Sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ trong dài hạn có thể đang bị đe dọa

Lê Minh| 03/07/2020 15:16
Theo dõi ICTVietnam trên

Sự mở rộng hoạt động của các công ty đa quốc gia của Mỹ tại Trung Quốc kể từ năm 2000 có thể đe dọa khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp nội địa và sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ trong dài hạn.

Sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ trong dài hạn có thể đang bị đe dọa - Ảnh 1.

Một dây chuyển lắp ráp của Công ty Foxconn chuyên lắp ráp điện thoại iPhone của Apple. (Nguồn: DPA)

Ủy ban trên cho rằng việc các công ty của Mỹ giảm bớt các hoạt động sản xuất tại Trung Quốc và chuyển sang các hoạt động giá trị cao như nghiên cứu và phát triển có thể giúp Trung Quốc đạt được các mục tiêu trong chính sách phát triển công nghiệp.

Phân tích của Ủy ban trên đối với số liệu kinh tế và thương mại của Mỹ trong gần hai thập niên cho thấy các tài sản thương mại của các công ty Mỹ tại Trung Quốc tăng 15 lần.

Các công ty của Mỹ hiện sử dụng 1,7 triệu lao động tại Trung Quốc, tăng gần 600% kể từ năm 2000, khi con số này chỉ là 252.000 người.

Theo Ủy ban trên, các công ty của Mỹ đã tranh thủ lực lượng lao động giá rẻ của Trung Quốc, quy mô nền kinh tế lớn, chi phí vận tải thấp và sự tập trung của các chuỗi cung ứng toàn cầu, với đa phần các hoạt động tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu của tầng lớp tiêu dùng đang gia tăng của Trung Quốc.

Các công ty Mỹ tại Trung Quốc chủ yếu tập trung vào sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và ngày càng gia tăng là hóa chất, nhưng cũng đang tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Ủy ban trên cho rằng các lĩnh vực mới có thể gián tiếp làm giảm sút khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp nội địa và sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ, hối thúc Quốc hội có biện pháp để bảo vệ năng lực đổi mới và sự dẫn đầu của Mỹ.

Báo cáo được công bố trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ-Trung Quốc gia tăng, dù hai nước đã ký Thỏa thuận thương mại Giai đoạn một hồi tháng Một./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Sự dẫn đầu về công nghệ của Mỹ trong dài hạn có thể đang bị đe dọa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO