Tạp chí Thông tin và Truyền thông số 6 - Tháng 6/2023

 • Sự vận động của thị trường bưu chính và các doanh nghiệp
  Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các doanh nghiệp (DN) bưu chính đã có những chuyển biến nhanh, trở thành DN số với nhiều thiết bị hiện đại và ứng dụng công nghệ vào quá trình sản xuất.
 • Tác động của kỹ năng công nghệ số tới năng suất lao động của các DN Việt Nam
  Bài viết sẽ làm rõ tác động của việc đào tạo và nâng cao kỹ năng công nghệ số cho nguồn nhân lực đến năng suất kinh doanh của doanh nghiệp (DN).
 • Bộ Tài chính đổi mới cơ chế quản lý an toàn an ninh mạng
  Các đơn vị thuộc Bộ Tài chính tự kiểm tra, đánh giá hàng năm trong nội bộ đơn vị, trong phạm vi trách nhiệm của đơn vị đối với công tác an toàn an ninh mạng (ATANM) theo quy định của pháp luật và quy định tại Quy chế này.
 • “Cầu nối” vững chắc cho những vần thơ Quốc âm - Quốc ngữ
  Suốt trong nhiều thế kỉ cho đến trước khi chữ Quốc ngữ được sử dụng rộng rãi, chữ Nôm - văn tự gắn liền với ngôn ngữ dân tộc bởi đặc tính ghi âm - đã chuyển tải những tác phẩm thơ văn có giá trị, chiếm những vị trí cao nhất trong nền văn học Trung đại Việt Nam.
 • Chuyển đổi số - Con đường dẫn đến lợi thế cạnh tranh của điểm đến du lịch
  Chuyển đổi số sẽ trở thành một trợ thủ mới, hỗ trợ các hoạt động nhằm đồng tạo giá trị giữa các bên liên quan bao gồm cả khách hàng.
 • Chống hàng giả và gian lận thương mại trên sàn TMĐT: Hiện trạng và giải pháp
  Theo số liệu thống kê, năm 2022, lực lượng quản lý thị trường và Cục thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số - Bộ Công thương kiểm tra 774 vụ, xử lý 439 vụ, phạt tiền gần 5,9 tỷ đồng, trị giá hàng hóa gần 11,5 tỷ đồng, chuyển hồ sơ 2 vụ sang cơ quan Cảnh sát điều tra liên quan đến những hành vi vi phạm về TMĐT.
 • Luật Báo chí cần tạo điều kiện để phát triển kinh tế báo chí
  Bên cạnh những thành công nhất định trong thời gian qua, hiện nay, tình trạng “báo hóa” tạp chí, “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, thậm chí là có biểu hiện “tư nhân hóa” báo chí, nhận nguồn tài trợ để tác động vào báo chí truyền thông nhằm những mục đích vụ lợi đang diễn ra.
 • Bổ sung, sửa đổi Luật Báo chí 2016 - Để báo chí “gỡ khó” và phát triển
  Sau 7 năm ra đời, đi vào hoạt động, đứng trước tình hình chính trị xã hội có nhiều thay đổi lớn dưới tác động của toàn cầu hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế với nhiều loại hình báo chí, truyền thông mới, vấn đề bổ sung, sửa đổi Luật Báo chí năm 2016 trở nên cấp thiết và cần sớm được xem xét, điều chỉnh.
 • Xây dựng chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia để thúc đẩy chuyển đổi số
  Theo các chuyên gia, để tránh tình trạng cát cứ, không muốn chia sẻ và tạo thành các đường thẳng song song về dữ liệu số, Việt Nam cần có một chiến lược phát triển dữ liệu tổng thể, từ đó tạo ra các quy hoạch và hình thành nên các văn bản pháp lý cho việc chia sẻ dữ liệu giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp (DN), địa phương. Chỉ có như vậy, tài nguyên số mới có thể thúc đẩy kinh tế phát triển đột phá.
 • VNNIC Internet Conference 2023 - hội tụ tầm nhìn, chung tay phát triển Internet Việt Nam
  VNNIC Internet Conference 2023 (28-30/6/2023) với chủ đề “Quản trị Internet trong kỷ nguyên thông minh” quy tụ hơn 300 chuyên gia hàng đầu về Internet trong nước và quốc tế, cùng hội tụ tầm nhìn, chung tay phát triển Internet Việt Nam.
 • AI cảm xúc và đạo đức nhà báo
  Tin giả không phải là một vấn đề mới. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT, chúng ta đang sống trong một thời đại nơi mà tin giả có thể được tạo ra một cách tự động, mang đến nhiều tiềm tàng rủi ro cho không gian mạng và gây ra ô nhiễm thông tin. Nếu như ChatGPT hay các loại Generative AI (AI tạo sinh) có khả năng tạo ra các đề mục tin giả một cách tự động, thì một nhánh của công nghệ AI mang tên Emotional AI (AI cảm xúc) có khả năng chi phối và khơi gợi cảm xúc thôn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO