Tiền Giang ra mắt nền tảng chính quyền số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam

AD| 18/12/2021 17:51
Theo dõi ICTVietnam trên

Mới đây, nền tảng Chính quyền số (CQS) tỉnh Tiền Giang đã chính thức được khai trương. Đây là nền tảng CQS toàn diện đầu tiên tại Việt Nam với một hệ sinh thái thống nhất, có tính liên kết, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, kiến trúc mở cho phép các doanh nghiệp (DN) công nghệ số có thể cùng tham gia chung tay kiến tạo, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Xây dựng hạ tầng cho CQS, đón đầu CĐS trên tất cả các lĩnh vực

Là địa phương vùng cửa ngõ vào Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có vị trí địa lý quan trọng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, những năm qua, Tiền Giang xác định mục tiêu phát triển phải gắn liền với ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS). Thỏa thuận hợp tác Viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT) với Tập đoàn VNPT giai đoạn 2014 - 2020 đã mở ra giai đoạn mới, giúp UBND Tiền Giang xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT) hoàn chỉnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, trong 6 năm triển khai thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2014 - 2020, Tập đoàn VNPT đã chủ động, tích cực triển khai đầu tư hạ tầng mạng truyền thông và nâng cao chất lượng các dịch vụ cung cấp rộng khắp địa bàn toàn tỉnh Tiền Giang, góp phần tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị triển khai ứng dụng CNTT phục vụ trong các hoạt động chuyên môn cũng như đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin của người dân. Nhờ đó, đến nay, tỉnh Tiền Giang đã nằm trong top 10 toàn quốc về chỉ số xếp hạng ICT Index.

Cụ thể, VNPT đã quang hóa 100% hạ tầng đường truyền. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành phủ rộng đến các sở/ngành, huyện, thị, thành phố và 172 xã phường thị trấn giúp tiết kiệm chi phí trên 40 tỷ đồng. 100% bộ thủ tục hành chính (TTHC) đạt từ mức độ 2 trở lên, trên 90% TTHC đạt mức độ 3 và 4. Hệ thống Cổng thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang và các sở, ban, ngành với gần 60 cổng vệ tinh kết nối. Hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh với 100% cán bộ, công chức được cấp tài khoản thư điện tử; kết nối khoảng 280 điểm cầu trực tuyến phục vụ hội nghị truyền hình từ Trung ương, tỉnh đến các sở, ban, ngành, UBND các huyện…

Sau hơn 6 năm triển khai thỏa thuận hợp tác cùng VNPT, đến nay, Tiền Giang đã cơ bản hoàn thiện xây dựng các giải pháp CQĐT đáp ứng theo yêu cầu Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử.

Hạ tầng mạng truyền số liệu, lưu trữ máy chủ dữ liệu, hệ thống bảo mật thông tin đáp ứng yêu cầu triển khai các hệ thống CQĐT, tạo tiền đề CĐS cho các lĩnh vực kinh tế, xã hội và đô thị thông minh trong thời gian tới.

Đáng chú ý, nguồn nhân lực CNTT trên địa bàn tỉnh tăng trưởng cao, đứng đầu khu vực ĐBSCL và hình thành khu CNTT tập trung từng được ví là Thung lũng Silicon ĐBSCL với hơn 200 kỹ sư CNTT đang làm việc.

Đặc biệt, chỉ số xếp hạng CNTT của tỉnh Tiền Giang đã thay đổi ngoạn mục, tăng 50 bậc so với năm 2013. Năm 2019, Tiền Giang được xếp hạng thứ 5/63 tỉnh thành toàn quốc.

Song song với hành trình xây dựng CQĐT, cùng với hệ sinh thái đa dạng VNPT, Tiền Giang đón đầu CĐS với những giải pháp CNTT hiện đại nhất trên tất cả các lĩnh vực.

Hơn 200 camera an ninh và camera giao thông được lắp đặt để giám sát và bảo vệ an ninh trật tự, an toàn giao thông; Hệ thống wifi thông minh phục vụ du lịch; xây dựng các lớp bản đồ số hóa các lĩnh vực cần quản lý như: Giao thông Vận tải, Công thương, Nông nghiệp…

Ngoài ra, trong lĩnh vực giáo dục, hệ thống VnEdu cũng đã được triển khai toàn diện cho 163 trường học với trên 9.000 giáo viên các cấp sử dụng.

Đặc biệt, giai đoạn 2014 - 2020 còn đánh dấu sự phát triển mạnh của ngành Y tế với hơn 200 bệnh viện, trung tâm, trạm y tế và các phòng khám triển khai hệ thống quản lý khám chữa bệnh VNPT HIS. Hệ thống được kết nối liên thông dữ liệu và thực hiện thanh toán Bảo hiểm y tế trực tuyến. Trong giai đoạn TP. Mỹ Tho bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, VNPT đã cùng ngành Y tế tổ chức tiêm vaccine nhanh chóng cho người dân, góp phần tích cực vào công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh Giáo dục, Y tế, hệ thống quản lý đầu tư công, báo cáo kinh tế xã hội; quản lý hồ sơ công chức và chứng thực; bản đồ du lịch điện tử; cơ sở dữ liệu ngành nông nghiệp; hệ thống sàn giao dịch điện tử cũng được ứng dụng rộng khắp. Các phần mềm chuyên ngành được ứng dụng rộng rãi bước đầu đã phát huy được hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành tại các đơn vị trên địa bàn Tỉnh.

Ra mắt nền tảng CQS toàn diện lần đầu tiên tại Việt Nam

Từ năm 2019, UBND tỉnh Tiền Giang đã ban hành kế hoạch xây dựng triển khai thí điểm CQS tỉnh Tiền Giang. Với vai trò là đối tác được UBND tỉnh lựa chọn, Tập đoàn VNPT đã tư vấn đề án xây dựng CQS tỉnh Tiền Giang và tập hợp những kỹ sư CNTT chuyên môn giỏi, các đối tác nhiều kinh nghiệm để cùng nhau nghiên cứu, xây dựng nền tảng và hệ sinh thái CQS tỉnh Tiền Giang.

Theo đó, đề án xây dựng nền tảng và hệ sinh thái CQS tỉnh Tiền Giang đã đề ra 4 mục tiêu trọng yếu.

Thứ nhất, xây dựng khung kiến trúc CQS hướng mở và có khả năng phát triển phù hợp nền tảng công nghệ tiên tiến trên thế giới.

Thứ hai, hệ thống phải đảm bảo liên thông các hệ thống thông tin, cho phép quản trị điều hành xuyên suốt, tự động hóa các quy trình vận hành và mang đến tiện ích cho người dân, DN.

Thứ ba, hệ thống phải đảm bảo tích hợp các dữ liệu khổng lồ từ mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, làm nền tảng cho việc phân tích dự báo, hỗ trợ ra quyết định.

Thứ tư, hệ thống số liệu được chuẩn hóa, chia sẻ, dùng chung các ngành, các lĩnh vực, dữ liệu công khai, minh bạch và tăng cường kết nối giữa chính quyền, người dân và DN.

Với sự nỗ lực của cả 2 bên, đến nay hệ sinh thái CQS Tiền Giang đã được hoàn thiện với App di động dành cho Công dân (TienGiangS), App di động dành cho Chính quyền (TienGiangG), Hệ thống quản lý và điều hành nghiệp vụ CQS (iOffice, iGate, ISO điện tử, tổng đài 1022,…).

Các ứng dụng này đều được liên thông, kết nối và chia sẻ dữ liệu. Với nền tảng mở, các ứng dụng TienGiangS, TienGiangG và hệ thống quản lý điều hành nghiệp vụ CQS có thể kết nối với các ứng dụng của bên thứ ba một cách dễ dàng hình thành nên một hệ sinh thái CQS mở.

Tiền Giang ra mắt nền tảng Chính quyền số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tỉnh Tiền Giang tiếp tục lựa chọn VNPT làm đối tác hợp tác chiến lược về CĐS giai đoạn 2021 - 2025.

Với những kết quả đã đạt được trong giai đoạn 2014 - 2020, tỉnh Tiền Giang tiếp tục lựa chọn VNPT làm đối tác hợp tác chiến lược về CĐS giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, trong thời gian tới, sự hợp tác giữa UBND tỉnh Tiền Giang và Tập đoàn VNPT sẽ hướng tới các trọng tâm: Áp dụng các biện pháp kỹ thuật tốt nhất, đảm bảo tính bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu, ứng dụng dịch vụ CNTT trên hạ tầng mạng viễn thông do Tập đoàn VNPT xây dựng; Tiếp tục xây dựng, phát triển và đưa vào sử dụng hiệu quả các sản phẩm, dịch vụ CNTT góp phần xây dựng CQS hướng đến kinh tế số, xã hội số.

UBND tỉnh Tiền Giang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn VNPT triển khai, đầu tư, chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ về VT-CNTT, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về VT-CNTT phục vụ các lĩnh vực kinh tế - xã hội mà tỉnh Tiền Giang có nhu cầu.

"Sự hợp tác giữa UBND tỉnh và Tập đoàn VNPT có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc hiện thực hóa các chương trình, mục tiêu về CĐS của tỉnh Tiền Giang đã đề ra từ nay đến năm 2030", Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vĩnh nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khai trương nền tảng CQS tỉnh Tiền Giang, ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT khẳng định, sự kiện ngày hôm nay mang ý nghĩa to lớn đối với VNPT không chỉ trong quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai bên mà còn là hình mẫu cho CĐS để nhân rộng áp dụng. Tập đoàn VNPT sẵn sàng góp sức để thực hiện các chủ trương, định hướng và quyết tâm của tập thể lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

Bên cạnh đó, Tập đoàn VNPT cũng cam kết đầu tư nguồn lực tốt nhất nhằm đáp ứng nhu cầu CĐS của tỉnh Tiền Giang, đặc biệt trong lĩnh lực an toàn, an ninh CQS, hạ tầng VT-CNTT và đào tạo nguồn nhân lực CNTT. Đồng thời, cam kết tư vấn, giới thiệu cho UBND tỉnh Tiền Giang các công nghệ, thành tựu mới nhất trong lĩnh vực CĐS./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tiền Giang ra mắt nền tảng chính quyền số toàn diện đầu tiên tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO