Truyền thông

Tìm giải pháp tối ưu hóa AI trong hoạt động báo chí, truyền thông

Trường Thanh 13/03/2024 19:24

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ nói chung và trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng trong thế giới thông tin hiện đại. Nhưng cần tìm ra những cách tiếp cận đúng đắn, đảm bảo rằng công nghệ hay AI được áp dụng một cách đúng đắn, tin cậy và có lợi cho cả người sử dụng và xã hội.

Ngày 13/3, tại Hà Nội, Global PR Hub, hãng tin Reuters và MGID phối hợp cùng Hội Nhà báo Việt Nam, tổ chức Hội thảo chuyên đề “Tương lai của Báo chí và Trí tuệ nhân tạo”. Hội thảo nhằm tìm giải pháp tối ưu hóa AI trong hoạt động báo chí tại Việt Nam.

tc.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh và các đại biểu tham dự Hội thảo.

Trải qua hai thập kỷ, báo chí đã chứng kiến sự biến đổi to lớn do ảnh hưởng của công nghệ và môi trường truyền thông mới. Các tòa soạn đang đối mặt với nhiều thách thức khi độc giả dần chuyển sang việc đọc tin trực tuyến và trên các thiết bị di động.

Để thích nghi và tiếp tục phát triển, báo chí cần tìm hiểu và áp dụng các công nghệ mới như AI, thực tế tăng cường (AR) và báo chí tự động, đồng thời tìm cách kết nối với độc giả một cách hiệu quả hơn.

Tiềm năng lớn của ứng dụng công nghệ đối với nghề báo

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết: Việc sử dụng AI diễn ra rất nhiều trong cuộc sống, đặc biệt là báo chí trong thời gian qua. AI bây giờ đã bước sang một giai đoạn mới, được dùng vào rất nhiều việc như tạo ra các tóm tắt, các câu hỏi trả lời, tạo ra hình ảnh, dịch tự động…

Công nghệ ngày nay là đồng minh rất quan trọng để tạo ra báo chí chất lượng cao. Ngay cả ở những cơ quan báo chí ở những quốc gia nhỏ cũng được lợi rất nhiều từ việc này. Đây là tiềm năng rất lớn đối với thế giới, đặc biết là đối với nghề báo”.

dsc_8086.jpg
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu.

Bên cạnh lợi thế, AI cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Sử dụng AI như một trào lưu, như một “mốt” cũng đã được đề cập rất nhiều. Đôi khi, chúng ta chỉ nhìn thấy lợi thế của AI mà chưa nhìn ra rủi ro nó mang lại và tác động đến.

Tuy nhiên, ông Lê Quốc Minh cho rằng, xu hướng sắp tới, nếu đặt câu hỏi lĩnh vực nào sẽ được ưu tiên thì hầu như các cơ quan báo chí đều cho rằng đầu tư vào AI là rất quan trọng.

Thế nhưng, chỉ có 34% cơ quan báo chí lạc quan cho rằng AI tạo sinh sẽ mang lại cơ hội và 8% được hỏi thì không lạc quan tí nào. Có 67% cơ quan báo chí cho rằng không được chuẩn bị tốt để đón bắt những cơ hội mà AI mang lại.

“Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ nói chung và AI nói riêng trong thế giới thông tin hiện đại. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đòi hỏi sự cẩn trọng và hiểu biết sâu sắc về các vấn đề nhân văn và đạo đức. Tôi hy vọng qua Hội thảo lần này, chúng ta sẽ tìm ra những cách tiếp cận đúng đắn, đảm bảo rằng công nghệ được áp dụng một cách đáng tin cậy và có lợi cho cả người sử dụng và xã hội”, ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Cũng tại Hội thảo, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus Nguyễn Hoàng Nhật đã nêu việc ứng dụng AI trong hoạt động báo chí tại Việt Nam hiện nay như: Tự động hóa các khâu sản xuất tin tức (viết tin, tóm tắt tin, đặt tít, chọn từ khóa...); dùng AI để hiểu độc giả (độc giả là ai? ở đâu? muốn gì?); dùng AI để sản xuất podcast, video và các sản phẩm đa phương tiện khác…

nh-nhat.jpg
Ông Nguyễn Hoàng Nhật chia sẻ thực trạng ứng dụng AI trong hoạt động báo chí tại Việt Nam hiện nay.

Ông Nguyễn Hoàng Nhật dẫn chứng, cụ thể, Báo Thanh Niên đã sử dụng AI hỗ trợ sắp bài tự động trên trang chủ, gợi ý tin liên quan dựa theo hành vi của độc giả. VnExpress sản xuất podcast, tin tổng hợp, lọc bình luận của độc giả, kiểm tra từ khóa trong bài viết. Báo điện tử VietnamPlus dùng AI để tạo ảnh minh họa, trực quan hóa dữ liệu, sản xuất podcast trên nền tảng loa thông minh…

Ông Nguyễn Hoàng Nhật cũng đề cập đến những thách thức của báo chí trong tối ưu hóa AI bởi các khung khổ pháp lý chưa hoàn thiện để hỗ trợ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Đa phần các cơ quan báo chí chưa chủ động về mặt công nghệ, trong khi đó, chi phí dành cho nghiên cứu phát triển quá lớn.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm xung quanh việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là AI trong báo chí truyền thông. Đồng thời, các chuyên gia đề xuất các giải pháp sáng tạo để ngành báo chí có thể tiến xa hơn trong thời đại số hóa. Từ đó, những câu chuyện về công nghệ đang tác động tới báo chí sẽ được mở ra, đi sâu vào những xu hướng công nghệ mới và tiềm năng của AI trong tương lai của ngành báo chí và truyền thông.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chia sẻ các giải pháp nhằm tăng trải nghiệm độc giả qua AR và báo chí tự động, tối ưu hóa quy trình sản xuất tin tức bằng AI..., trong khi không làm mất tính “con người” và sự đa dạng của nội dung.

Bà Lê Mai Anh, Giám đốc Điều hành Global PR Hub chia sẻ: Hội thảo là cơ hội để các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành báo chí và truyền thông tại Việt Nam cùng nhau ngồi lại, tìm ra những cơ hội và giải pháp mới trong thời đại của công nghệ và AI, kết nối tới khán giả một cách hiệu quả hơn.

lm-anh.jpg
Bà Lê Mai Anh, Giám đốc Điều hành Global PR Hub phát biểu.

Ra mắt cáo cáo Toàn cảnh Báo chí Truyền thông Việt Nam 2023 - 2024

Tại sự kiện, Báo cáo Toàn cảnh Báo chí Truyền thông Việt Nam 2023 - 2024 với hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh chính thức được giới thiệu, là nguồn thông tin chuyên môn hữu ích cho người làm truyền thông.

Ấn phẩm được Global PR Hub thực hiện phối hợp cùng MGID, với sự cố vấn chuyên môn từ Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA)./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Tìm giải pháp tối ưu hóa AI trong hoạt động báo chí, truyền thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO