Nhằm góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu toàn cầu, hướng tới nền kinh tế xanh, nền nông nghiệp Việt Nam đang từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất đáp ứng xu thế tăng trưởng xanh, tiêu dùng xanh.
Tiêu là một trong những sản phẩm nông sản đóng góp kim ngạch xuất khẩu quan trọng nhất của nền kinh tế Việt Nam. Việc ứng dụng công nghệ Blockchain phục vụ quản lý chuỗi sản xuất và tiêu thụ hạt tiêu sẽ giúp nâng cao giá trị của chuỗi sản phẩm tiêu Việt Nam.
Đối mặt với đại dịch, Phạm Văn Quân và đội ngũ 4TE chủ động xoay chuyển, tìm ra ra cơ hội mới trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc thực phẩm, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản…
Ứng dụng các công nghệ ICT trong truy xuất nguồn gốc cho toàn chuỗi cung ứng thực phẩm nói chung và chuỗi cung ứng thủy sản nói riêng ngày càng phổ biến. Việc này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thương hiệu sản phẩm mà còn là quá trình đầu tư dài hạn của cơ sở sản xuất để tăng cường năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.
Khi truy xuất bằng mã vạch trên mỗi sản phẩm thông qua hệ thống, người tiêu dùng yên tâm mua sắm, các nhà sản xuất khẳng định được chất lượng sản phẩm, còn nhà kinh doanh dễ kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi và xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa.
Cách mạng số đã và đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, và lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) cũng không đứng ngoài vòng xoáy thay đổi đó.
Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) theo Nghị quyết số 04/NQ-HĐND ngày 5/7/2017 của HĐND Thành phố.
Công việc này giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, tăng cường năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm trên địa bàn Hà Nội; giảm thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, nhân lực, chi phí quản lý.
Hiện nay, các mặt hàng rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm..., không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) vẫn trôi nổi khá nhiều trên thị trường, ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người tiêu dùng (NTD). Để đáp ứng nhu cầu minh bạch thông tin thực phẩm sạch cho người dân, vừa qua, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đã triển khai thí điểm dự án truy xuất nguồn gốc điện tử cho cơ sở sản xuất và nông sản thực phẩm an toàn. Đây là phương pháp mới giúp NTD dễ dàng biết được xuất xứ sản phẩm mình mua hằng ngày.