Tương tác là mấu chốt của truyền thông hiện đại

Trường Thanh| 16/11/2022 08:10
Theo dõi ICTVietnam trên

Nguyên lý truyền thông trong thời đại số là tính minh bạch. Tính minh bạch là chủ động nói với công chúng ngay cả khi những điều công chúng chưa quan tâm đến. Điều này được thể hiện qua tương tác. Tương tác là mấu chốt của truyền thông hiện đại.

Cùng nhau quản lý trên không gian mạng là nhu cầu cấp thiết

Tại Tọa đàm trực tuyến Bảo vệ doanh nghiệp (DN) trước tin giả, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) chính phủ tổ chức ngày 15/11, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Lê Quang Tự Do cho biết: Trung tâm xử lý tin giả của Cục PTTH&TTĐT được thành lập vào tháng 4/2021, lúc ấy là cao điểm về chống dịch COVID-19, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Đến nay Trung tâm đã tiếp nhận gần 5.000 tin giả gửi đến và phân loại xử lý, đóng dấu tin giả được 50 tin. Có những tin không phải tin giả, mà là những tin xúc phạm nhân phẩm, danh dự, những tin cạnh tranh giữa các DN, chúng tôi đã chuyển đến những nơi khác để xử lý.

Ngoài ra, Cục cũng có những đường dây nóng để tiếp nhận những phản ánh, tổng đài điện thoại phối hợp với Viettel để tiếp nhận email cho người dân gửi đến. Số tổng đài hotline của Trung tâm xử lý tin giả là: 1800.8108.

Cục trưởng Lê Quang Tự Do cũng cho biết, ở các địa phương, Bộ TT&TT cũng đề nghị tổ chức tiếp nhận phản ánh của người dân, vì ngay trên địa bàn của mình, địa phương dễ xác minh và xử lý. Địa phương sẽ tiếp nhận qua Sở TT&TT và Văn phòng ỦBND, nơi phát ngôn cũng như là nơi chuyển cho các sở, ngành có liên quan để xử lý các thông tin đó.

Tương tác là mấu chốt của truyền thông hiện đại - Ảnh 2.

Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Lê Quang Tự Do chia sẻ tại Tọa đàm

Cục PTTH&TTĐT cũng có tài khoản, fanpage trên facebook để tiếp nhận. Đồng thời, có mạng lưới với các tỉnh thành, các bộ, ngành để tiếp nhận và xử lý tin giả. Người dân có thể gửi về Cục PT-TH&TTĐT, hoặc có thể gửi về các đầu mối ở sở hay văn phòng UBND. Cục cũng thường xuyên nhận phản ánh tin giả từ DN, tổ chức, trực tiếp từ các cá nhân, các cơ quan báo chí.

Ngoài ra, người dân, DN có thể gửi trực tiếp công văn về Cục PTTH&TTĐT, gửi đơn khiếu nại, thậm chí là tố cáo, Cục đều xử lý, mặc dù số lượng rất lớn.

"Hiện nay fanpage Thông tin Chính phủ trên facebook là nơi làm điển hình để giới thiệu với các địa phương về việc vừa thông tin, tuyên truyền trên mạng xã hội, vừa là nơi lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của người dân. Ý tưởng kết hợp giữa Cục PTTH&TTĐT với Cổng TTĐT Chính phủ để sử dụng được những phản ánh của người dân qua fanpage là rất hay. Chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới", ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

Theo ông Lê Quang Tự Do, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ TT&TT triển khai tổ chức Hội nghị toàn quốc về truyền thông chính sách trong tháng 11 hoặc đầu tháng 12/2022; đồng thời tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực truyền thông chính sách cho các bộ, ngành, địa phương.

Bộ TT&TT cũng đang tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị tất cả các bộ, ngành, địa phương phải cùng tham gia quản lý thông tin trên không gian mạng, với phương châm mình đang quản lý lĩnh vực nào ở ngoài đời thực thì quản lý lĩnh vực đó trên không gian mạng. Do đó, việc cùng nhau quản lý trên không gian mạng là nhu cầu cấp thiết vì không gian mạng hiện nay là thế giới thứ 2 của loài người.

Nguyên lý truyền thông trong thời đại số là tính minh bạch

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Quốc Vinh, nhà báo, chuyên gia truyền thông cho rằng, tương tác là mấu chốt của truyền thông hiện đại, chúng ta phải chủ động tiếp cận người dân. Trong kỷ nguyên số, càng cởi mở bao nhiều thì càng tạo ra cơ hội tiếp xúc với công chúng, trực tiếp giải thích các vấn đề công chúng đang băn khoăn, lo lắng.

Nguyên lý truyền thông trong thời đại số là tính minh bạch. Tính minh bạch là chúng ta sẽ chủ động nói với công chúng ngay cả khi những điều công chúng chưa quan tâm đến. Chúng ta có thể đo lường được sắp tới mọi người sẽ quan tâm tới gì, lo lắng vì tin đồn gì thì chúng ta chủ động nói trước.

Tương tác là mấu chốt của truyền thông hiện đại - Ảnh 3.

Ông Lê Quốc Vinh: Đừng để đến khi công chúng thắc mắc một vấn đề gì đó họ phải tự đi tìm kiếm thông tin

"Đừng bao giờ để đến khi công chúng thắc mắc một vấn đề gì đó họ phải tự đi tìm kiếm thông tin. Mình là người chủ động đưa ra thông tin ngay khi mình đo lường sức nóng vấn đề thì nó mới tạo ra niềm tin cho công chúng. Khi để họ băn khoăn, lo lắng đi tìm hiểu vài ba ngày, thậm chí vài ba tuần rồi mới trả lời thì ta đi sau truyền thông và lúc đó khó lấy lại niềm tin từ công chúng", ông Lê Quốc Vinh chia sẻ.

Ông Lê Quốc Vinh cho biết, truyền thông bây giờ là đi trước một bước, đi trước là dự báo được câu chuyện gì sẽ cần phải nói, thông tin gì sẽ cần phải nói. Có điều gì không phải là bí mật của DN, tổ chức thì phải đưa thông tin lên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là các kênh truyền thông của chính mình như trên các trang điện tử, trang web, fanpage. Khi mà có vấn đề ta chọn dữ liệu, thông tin có sẵn đó để thông tin./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Tương tác là mấu chốt của truyền thông hiện đại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO