Khởi nghiệp

Việt Nam cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn

Tuấn Trần 19/01/2024 18:53

“Việt Nam cần phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn” đó là chia sẻ của Tiến sĩ (TS) Trần Mỹ An - Phó Chủ tịch kỹ thuật, mảng Bản quyền công nghệ Tập đoàn Qualcomm trong chuyến công tác tại Việt Nam.

TS. Trần Mỹ An được biết đến là phó Chủ tịch kỹ thuật Tập đoàn Qualcomm với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ không dây. Bà là một nhà phát minh với khoảng 500 bằng sáng chế và hơn 20 ấn phẩm. Bà hiện đang làm việc tại mảng bản quyền công nghệ của Qualcomm, lãnh đạo phát triển công nghệ tiên tiến, thúc đẩy chiến lược và phát triển các hệ sinh thái công nghệ trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, bà được cộng động biết đến với vai trò là người dẫn dắt chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) của Qualcomm với trọng tâm là chương trình Thử thách ĐMST Qualcomm Việt Nam (gọi tắt là QVIC). Ngoài ra, TS. Trần Mỹ An cũng quản lý các chương trình hợp tác nghiên cứu của trường đại học Qualcomm về điện tử, viễn thông và vô tuyến.

anh-man-hinh-2024-01-19-luc-15.30.42.png
TS. Trần Mỹ An - Phó Chủ tịch kỹ thuật, mảng Bản quyền công nghệ Tập đoàn Qualcomm.

Những sáng tạo với tinh thần kiên cường của người Việt

Tại buổi chia sẻ trong khuôn khổ Podcast QVIC giữa bà Trương Lý Hoàng Phi - Chủ tịch và CEO IBP, nhà sáng lập BSSC - đối tác và chuyên gia của chương trình nhiều năm qua, TS. Trần Mỹ An chia sẻ 3 từ khóa để mô tả cộng đồng các startup Việt thông qua quan sát của bà năm vừa qua: ấn tượng, sáng tạo và cống hiến. “Tất cả các startup đã đến với chúng tôi đều mang những ý tưởng ấn tượng. Những ý tưởng đó rất sáng tạo, giải quyết nhiều vấn đề ở Việt Nam và thị trường toàn cầu. Điều tôi thực sự thích khi làm việc với các startup là sự tận tâm của họ với lý tưởng và ước mơ của mình, biến mọi thứ thành hiện thực. Điều đó thực sự thể hiện tinh thần kiên cường của người Việt và tôi yêu điều đó của các bạn”.

QVIC trải qua 3 mùa tổ chức đã trở thành một chương trình ĐMST uy tín ở Việt Nam, nhận được sự quan tâm từ Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông và từ các Quỹ đầu từ giúp tài trợ cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là các startup deep tech (công nghệ lõi).

Khởi xướng từ 2019, mục tiêu chính của QVIC là hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) công nghệ, các công ty vừa và nhỏ và thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới tại Việt Nam, nhằm tạo ra các sản phẩm sáng tạo góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam. “QVIC không chỉ là nơi khích lệ các startup phát triển các ý tưởng đổi mới mà còn là cơ hội để họ tiếp cận với các nguồn lực và hỗ trợ quan trọng, bao gồm cả việc đăng ký bằng sáng chế. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế của cả đất nước”, bà An lý giải thêm.

Từ mục tiêu trên, QVIC đã chứng kiến sự phát triển mạnh của các startup, với những sản phẩm hoàn chỉnh, có tính ứng dụng cao sau quá trình đào tạo chuyên sâu và hỗ trợ về công nghệ, bằng sáng chế, và sở hữu trí tuệ trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm như 5G, IoT, robot và máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo (AI), thành phố thông minh, thiết bị đeo và đa phương tiện bằng cách sử dụng các nền tảng và công nghệ di động tiên tiến của Qualcomm Technologies. Những con số nổi bật sau 3 mùa giải vừa qua có thể kể đến như: gần 500 startup tham dự; 87 bằng sáng chế đăng ký thành công trong đó có 29 bằng sáng chế dưới sự hỗ trợ của Qualcomm; hơn 32 triệu đô gọi vốn; 25 sản phẩm được thương mại hóa và đưa ra thị trường.

QVIC 2024 đang tìm kiếm các ý tưởng cải tiến phần mềm (software) liên quan đến AI, không cần xây dựng phần cứng, mà chỉ cần ý tưởng về cách kết hợp AI vào nền tảng Qualcomm. Điều này là một phần của nỗ lực liên tục nhằm làm cho QVIC trở nên khác biệt và hấp dẫn hơn. “Chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển và cải thiện chương trình, tạo điều kiện cho sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ tiên tiến tại Việt Nam”, bà An nói.

anh-man-hinh-2024-01-19-luc-15.47.12.png
Tiến sĩ Trần Mỹ An cùng các đối tác của QVIC và startup tham gia Roadshow QVIC 2024.

Bán dẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất

Bán dẫn là một trong những lĩnh vực quan trọng nhất mà chúng ta cần giải quyết, không chỉ cho Việt Nam mà cho cả thế giới. Bán dẫn có mặt trong mọi thứ chúng ta chạm vào ngày nay.

Và để Việt Nam trở nên nổi bật trên sân chơi toàn cầu, chúng ta cần có những tài năng để có thể thiết kế và xây dựng bán dẫn, nhưng không chỉ để nghiên cứu, phát triển và xây dựng công viên công nghệ (tech park) cho điều đó. “Tôi nghĩ để Việt Nam có thể tăng khả năng cạnh tranh, chúng ta cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tài năng. Đây cũng cách để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để xây dựng một hệ sinh thái lành mạnh”, TS. Trần Mỹ An nhấn mạnh vai trò của đầu tư vào nhân tài.

Nói về xu hướng công nghệ toàn cầu, TS. Trần Mỹ An đề cập đến truyền thông không dây 5G, AI. Một điều đặc biệt về 5G là tác động của nó đối với sự biến đổi số. Và xu hướng công nghệ toàn cầu tiếp theo là tạo ra AI. AI sẽ được biến đổi trong mọi ngành, không chỉ ở một lĩnh vực. “Tìm cách tích hợp công nghệ AI vào sản phẩm của mình, điều đó sẽ giúp bạn đưa sản phẩm của mình một cách tốt nhất”, bà An nhắn nhủ.

Cơ hội mới cho hệ sinh thái ĐMST từ mối quan giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

Chia sẻ về những cơ hội cho hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam và Qualcomm sau khi Việt Nam và Hoa Kỳ ra tuyên bố chung nâng cao quan hệ hai bên lên Đối tác chiến lược toàn diện, TS. Trần Mỹ An cho rằng: “Đối với cơ hội của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu, đặc biệt sau tuyên bố chung của Hoa Kỳ về mối quan hệ hai bên trong năm 2023, Việt Nam đã được đặt trên bản đồ thế giới, mang lại nhiều cơ hội mới. Để tận dụng cơ hội này, Việt Nam cần tập trung vào việc đầu tư và xây dựng nhân tài. Sinh viên Việt Nam nổi tiếng với khả năng xuất sắc trong toán học và sự tận tâm, điều này tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công của Việt Nam trên đấu trường quốc tế".

TS. Trần Mỹ An cho biết, bước tiếp theo của QVIC là tiếp tục tập trung vào việc hợp tác và phát triển trong nhiều lĩnh vực công nghệ tiên tiến. Qualcomm cũng cam kết sẽ hợp tác với Việt Nam trong việc giúp đất nước trở nên cạnh tranh hơn trong các lĩnh vực như 5G, và AI. Mục tiêu là thực hiện và sâu sắc hóa các mối quan hệ đối tác, đồng thời hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực AI và nhiều đối tác khác.

Thông qua buổi trò chuyện, TS. Trần Mỹ An đã dành những lời nhắn nhủ đặc biệt đến đã startup đã và đang gắn bó với QVIC những năm vừa qua rằng: “Tôi chân thành cảm ơn tất cả các startup đã tham gia Qualcomm Vietnam Innovation Challenge của chúng tôi. Chúng tôi đã học hỏi được nhiều từ bạn, cũng như bạn học hỏi từ chúng tôi, tạo nên một quan hệ đôi bên cùng có lợi. Tôi biết rằng con đường khởi nghiệp đầy thách thức và vẫn còn dài, nhưng tôi khuyến khích các bạn hãy tiếp tục trên hành trình này. Khi bạn tham gia chương trình QVIC của chúng tôi, bạn đã trở thành một thành viên của gia đình Qualcomm. Chúng tôi sẽ không để bạn lạc lối. Nếu bạn cần sự hỗ trợ, chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ. Bởi vì, chúng tôi mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho bạn”./.

Bài liên quan
 • Qualcomm trình làng AI tạo sinh đột phá dành cho thiết bị
  Các nền tảng Snapdragon mới mang tới hiệu suất đột phá của AI trên thiết bị dành cho một làn sóng thiết bị và ứng dụng AI tạo sinh, tập trung cải tiến tính tức thì, độ tin cậy, cá nhân hóa và quyền riêng tư cho người dùng.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Việt Nam cần đầu tư vào nghiên cứu và phát triển tài năng trong lĩnh vực bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO