Việt Nam mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2: phổ cập tên miền ".vn" tới toàn dân

Hoàng Linh| 21/01/2022 11:22
Theo dõi ICTVietnam trên

Việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung gồm id.vn, io.vn, ai.vn tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng.

Kể từ ngày 07/02/2022, Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT (Thông tư 21) ngày 8/12/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet chính thức có hiệu lực.

Việc ban hành Thông tư 21 nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý trong phát triển tài nguyên Internet quốc gia gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số trong giai đoạn tới. Ngày 19/1/2022, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), đơn vị được Bộ trưởng Bộ TT&TT giao chủ trì xây dựng Thông tư 21 đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến hướng dẫn các nhà đăng ký tên miền ".vn" nắm bắt và triển khai đầy đủ, chính xác các nội dung quy định mới tại Thông tư.

Việt Nam mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2: Hiện thực hóa phổ cập tên miền

Toàn cảnh Hội nghị phổ biến Thông tư số 21

Hiện thực hóa mục tiêu phổ cập tên miền ".vn" tới toàn dân

Điểm mới trong Thông tư 21 là định hướng mở rộng không gian phát triển cho tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", gắn với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và chuyển đổi số.

Cụ thể, mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung gồm: id.vn dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng; io.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng; ai.vn dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Mục đích của việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung là tạo ra các không gian tên miền mới phù hợp hơn với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng.

Đáng chú ý, Thông tư mới cũng bổ sung quy định ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .ID.VN đối với chủ thể cá nhân là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 - 23; ưu tiên trong đăng ký sử dụng tên miền dưới .BIZ.VN với chủ thể tổ chức là doanh nghiệp mới thành lập, hộ kinh doanh để thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, phát triển kinh tế số.

Thông tư mới cũng quy định mở rộng thêm tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung dưới ".vn", thay vì chỉ triển khai tên miền tiếng Việt cấp 2 dưới tên miền ".vn" như hiện tại.

Đồng thời, theo quy định mới, vòng đời tên miền ".vn" được điều chỉnh theo hướng thu ngắn khoảng thời gian chờ giải phóng tên miền không tiếp tục gia hạn sử dụng (từ 35 ngày kể từ ngày tên miền hết hạn sử dụng xuống còn 25 ngày) nhằm tăng hiệu quả tái sử dụng tên miền quốc gia ".vn".

Tạo thuận lợi tối đa cho đăng ký sử dụng tài nguyên Internet

Thông tư số 21 đã hiện thực hóa việc ứng dụng hoàn toàn phương thức điện tử, hồ sơ điện tử, số hóa, ứng dụng công nghệ số trong đăng ký, sử dụng tài nguyên Internet Việt Nam, trong đó có tên miền quốc gia ".vn"; đơn giản hóa quy trình đăng ký, sử dụng để tạo thuận lợi tối đa cho chủ thể.

Thông tư quy định sử dụng mặc định phương thức trực tuyến trong đăng ký tên miền ".vn", địa chỉ IP, số hiệu mạng ASN; ứng dụng hoàn toàn hồ sơ điện tử.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ mới, liên thông cơ sở dữ liệu để thu thập, kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo sự khớp đúng giữa thông tin nhận biết khách hàng; kiểm soát hồ sơ, dữ liệu và tránh giả mạo.

Thông tư 21 cũng bổ sung các trường hợp cho phép đổi tên chủ thể đăng ký sử dụng tên miền ".vn", IP/ASN, bao gồm hoạt động mua bán, góp vốn, cổ phần giữa các doanh nghiệp hoặc chuyển đổi chức năng, nhiệm vụ giữa công ty mẹ, công ty con dẫn tới sự thay đổi quyền đăng ký sử dụng tên miền, địa chỉ, ASN. Quy định hiện nay mới chỉ cho phép các trường hợp tổ chức lại doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, do đó chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Việt Nam mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2: Hiện thực hóa phổ cập tên miền

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc VNNIC thông tin về những điểm mới trong quy định quản lý tên miền

Thôngtin về Thông tư mới, bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc VNNIC cho biết bên cạnh việc triển khai các nội dung mới của Thông tư số 21, VNNIC và các nhà đăng ký tên miền ".vn" sẽ cùng phối hợp chặt chẽ để các chính sách pháp lý và hoạt động nghiệp vụ luôn được thông suốt, đem lại lợi ích tốt nhất cho cộng đồng.

Quản lý bình đẳng, đồng bộ giữa tên miền ".vn", tên miền quốc tế

Thông tư 21 củng cố quy định quản lý đối với tên miền quốc tế trên tinh thần quản lý bình đẳng, đồng bộgiữa tên miền ".vn", tên miền quốc tế trên tinh thần quy định về dịch vụ kinh doanh có điều kiện tại Luật Đầu tư 2020.

Cụ thể, Thông tư 21 bổ sung quy định về nguyên tắc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế. Theo đó, không được đăng ký sử dụng cũng như cấp phát các tên miền xâm phạm đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia hoặc vi phạm đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Các tổ chức, cá nhân không liên quan không đăng ký sử dụng tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước (CQNN), các tổ chức chính trị - xã hội… tương tự như quy định áp dụng đối với tên miền ".vn".

Thông tư 21 cũng đồng bộ quy định về trình tự tạm ngừng hoạt động, thu hồi đối với tên miền có vi phạm trong đăng ký sử dụng, áp dụng cho cả tên miền ".vn" và tên miền quốc tế; làm rõ thời điểm báo cáo đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế.

Chuẩnhóa đăng ký sử dụng tên miền dành cho CQNN, giữ chỗ, bảo vệ tên miền

Thông tư 21 cũng chuẩn hóa thêm các quy định mang tính quản lý, gồm đăng ký sử dụng tên miền dành cho cơ quan nhà nước (".gov.vn"), bảo vệ giữ chỗ tên miền, giữ nguyên hiện trạng tên miền.

Việt Nam mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2: Hiện thực hóa phổ cập tên miền

Đại điện đơn vị quản lý nghiệp vụ, VNNIC phổ biến các nội dung quy định của Thông tư 21

Thông tư số 21/2021/TT-BTTTT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 07/02/2021 và thay thế Thông tư số 06/2019/TT-BTTTT ngày 18/8/2019 của Bộ TT&TT sửa đổi, bổ sung Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT./.


Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2: phổ cập tên miền ".vn" tới toàn dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO