Xuất bản điện tử đã được quan tâm hỗ trợ, đầu tư

Thu Hiền| 12/01/2022 16:11
Theo dõi ICTVietnam trên

Năm 2021, các cơ quan chủ quản nhà xuất bản (NXB) đã có sự quan tâm trong công tác chỉ đạo, định hướng hoạt động của NXB, đặc biệt là việc đảm bảo nội dung chính trị, tư tưởng của xuất bản phẩm cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cho các NXB.

Ngày 12/1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền Thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản NXB năm 2021.

Đánh giá hoạt động xuất bản và công tác chủ quản năm 2021, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết: nhìn chung các cơ quan chủ quản NXB đã có sự quan tâm trong công tác chỉ đạo, định hướng hoạt động của NXB, đặc biệt là việc đảm bảo nội dung chính trị, tư tưởng của xuất bản phẩm cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cho các NXB.

Đại dịch COVID-19 đã có nhiều tác động tiêu cực đến hoạt động xuất bản nhưng nhiều cơ quan chủ quản đã kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho NXB bằng các giải pháp cụ thể như hỗ trợ tài chính, đầu tư cơ sở vật chất hoặc có chính sách đặt hàng đối với các NXB.

Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2021. - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn: một số cơ quan chủ quản đã có sự hỗ trợ, đầu tư cho NXB trong việc phát triển xuất bản điện tử

"Đặc biệt, một số cơ quan chủ quản đã có sự hỗ trợ, đầu tư cho NXB trong việc phát triển xuất bản điện tử. Năm 2021, đã có thêm 02 NXB đủ điều kiện xuất bản xuất bản phẩm điện tử, nâng tổng số lượng NXB được xác nhận đăng ký hoạt động xuất bản xuất bản phẩm điện tử lên thành 11 NXB", Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng, hiện nay cả nước có 57 NXB, trong đó có 15 NXB hoạt động theo mô hình doanh nghiệp và 42 đơn vị sự nghiệp công lập.

Trong năm 2021, các NXB thực hiện xuất bản và nộp lưu chiểu dưới dạng sách in là 29.274 cuốn với 350 triệu bản; xuất bản phẩm điện tử là 2.300 xuất bản phẩm với 25 triệu lượt truy cập; xuất bản phẩm loại khác (băng, đĩa, bản đồ, bưu ảnh, lịch...) là 1.374 xuất bản phẩm với 25,6 triệu bản.

Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2021. - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương nỗ lực của ngành xuất bản đã vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu bất chấp đại dịch COVID-19 hoành hành. 

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, cơ quan chủ quản đối với hoạt động xuất bản; quán triệt tinh thần chỉ đạo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: "Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiện đại hóa".

Hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2021. - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: các cơ quan chủ quản NXB quán triệt tinh thần chỉ đạo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng: "Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiện đại hóa".

Trưởng Ban Tuyên giáo Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ quan chủ quản đối với sự phát triển của các NXB và yêu cầu các cơ quan chủ quản cần đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ; tích cực, chủ động, sớm tiến hành việc sơ kết, tổng kết việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Đảng, Luật quản lý nhà nước.

Các cơ quan chủ quản cũng cần tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý hoạt động xuất bản, nhất là đội ngũ biên tập viên các NXB; tiếp tục quan tâm, đầu tư các NXB; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của NXB theo chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Xuất bản điện tử đã được quan tâm hỗ trợ, đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO