Đối thoại Kinh tế Anh - ASEAN: Ưu tiên thúc đẩy hợp tác hỗ trợ phục hồi sau COVID-19

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 29/8/2020, ngày 26/8/2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi đối thoại trực tuyến dưới hình thức “Troika mở rộng” với Vương Quốc Anh (UK), đánh dấu lần đầu tiên ASEAN và Vương quốc Anh trao đổi chính thức về kinh tế.
05:56 AM 29/08/2020 In bài viết này
Đối thoại Kinh tế Anh - ASEAN: Ưu tiên thúc đẩy hợp tác hỗ trợ phục hồi sau COVID-19 - Ảnh 1.

Điểm cầu chính đặt tại Hà Nội, Việt Nam. (Ảnh: ĐSQ Anh)

Hỗ trợ cơ sở hạ tầng bền vững cho tăng trưởng trong khu vực

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss tái khẳng định cam kết của Vương quốc Anh trong việc tăng cường hợp tác thương mại với ASEAN thông qua đổi mới công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và tăng cường chuỗi cung ứng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Theo đó, Vương quốc Anh mong muốn có thể tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác với khu vực ASEAN, tiếp nối mối quan hệ đối tác đã có trong hơn 40 năm qua. 

"Cuộc khủng hoảng hiện nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng hơn bao giờ hết của sự hợp tác quốc tế để tìm ra các giải pháp cho những thách thức toàn cầu" - Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nhấn mạnh.

Đối thoại Kinh tế Anh - ASEAN: Ưu tiên thúc đẩy hợp tác hỗ trợ phục hồi sau COVID-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Chủ tịch ASEAN và Ngoại trưởng Anh Liz Truss đồng chủ trì Đối thoại trực tuyến. (Ảnh: ĐSQ Anh)

Tại cuộc đối thoại, hai bên cũng đã nhất trí ghi nhận mối quan hệ lâu dài giữa ASEAN và Vương quốc Anh cũng như nhận thấy rằng quan hệ kinh tế giữa hai bên đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng với giao dịch thương mại và dịch vụ song phương đạt xấp xỉ 42.000 tỷ bảng Anh trong thời gian hơn nửa thế kỷ qua. Vương quốc Anh hiện nằm trong nhóm 10 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại khu vực này hàng năm. Do vậy, thời gian tới, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác để nắm bắt các cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy công ăn, việc làm và tăng cường kết nối ASEAN - Vương quốc Anh.

Trao đổi về tác động của đại dịch COVID-19 đối với chuỗi cung ứng và các bài học kinh nghiệm để phát triển khả năng phục hồi trong tương lai, Vương quốc Anh cam kết sẽ làm việc với Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Nam Á (ERIA) để nghiên cứu giúp tăng cường các chuỗi cung ứng của Anh - ASEAN, nhằm hiểu rõ hơn về khả năng phục hồi và xác định các giải pháp tăng cường các chuỗi cung ứng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Ngoài việc tập trung vào phục hồi sau COVID-19, Vương quốc Anh cũng đề xuất các lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa Anh và khối ASEAN trong tương lai, bao gồm việc tăng cường đổi mới công nghệ để giúp các doanh nghiệp trong khu vực tìm được chỗ đứng trong nền kinh tế số đang phát triển. 

Ưu tiên hợp tác phát triển "xanh"

Vương quốc Anh và ASEAN nhất trí rằng tình hình kinh tế hiện tại là cơ hội để xây dựng một nền kinh tế toàn cầu xanh hơn và bền vững hơn, phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris trước COP 26 vào năm tới. Bộ trưởng Truss đã nhấn mạnh những cơ hội mà các quốc gia có thể tận dụng khi áp dụng kinh tế carbon thấp nhằm ứng phó với COVID-19, đồng thời khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững và các phương pháp tiếp cận để kích thích tăng trưởng xanh như một phần của các kế hoạch phục hồi kinh tế rộng lớn hơn.

Vương quốc Anh đã đề nghị hợp tác nhiều hơn nữa với khu vực ASEAN trong các kế hoạch khai thác các cơ hội tăng trưởng carbon thấp và thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng bền vững và lâu dài nhằm thúc đẩy kết nối trong khu vực, phù hợp với Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN 2025.

"Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN tới năm 2025" là cơ sở để ASEAN đưa ra kế hoạch hợp tác giữa hai bên. Theo đó, Vương quốc Anh đã thành lập Quỹ tài trợ cho chương trình cải tổ kinh tế của ASEAN, với tổng giá trị 19 triệu bảng Anh, tập trung vào các lĩnh vực như: sáng tạo số, logictics và cải tổ cơ chế chính sách...

Ngoài ra, Vương quốc Anh đã cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để phát triển hệ thống tài chính xanh và sử dụng năng lượng hiệu quả trên toàn khu vực ASEAN, bao gồm thông qua chương trình Năng lượng carbon thấp của Quỹ Thịnh vượng với nguồn tài trợ 15 triệu bảng Anh và Quỹ Thách thức phục hồi xanh toàn cầu với quy mô 12 triệu bảng Anh.

Tôi rất vui mừng khi Đối thoại Kinh tế Anh -ASEAN đã diễn ra trong năm 2020 - năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Vương quốc Anh và ASEAN có một mối quan hệ sâu sắc và đa dạng. Chúng tôi cam kết sẽ đưa quan hệ ngoại giao này lên một tầm cao mới. Cuộc đối thoại hôm nay là một cơ hội quan trọng để thảo luận về cách giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới nền kinh tế, bảo vệ các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng và dựng xây lên một tương lai xanh và bền vững.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward

An Nhiên
Xem thêm