Dự kiến Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra cuối tháng 6

Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6.
15:09 PM 29/05/2020 In bài viết này

Tại buổi họp báo thường kỳ do Bộ Ngoại giao tổ chức vào chiều ngày 28/5, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết: "Ngày 19/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi lãnh đạo các nước ASEAN, đề nghị điều chỉnh thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đến cuối tháng 6".

"Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đang tích cực chuẩn bị kế hoạch tổ chức Hội nghị Cấp cao 36, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6. Việt Nam đang tiến hành tham vấn các nước thành viên ASEAN để đảm bảo hội nghị được tổ chức thành công tốt đẹp", Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết.

Dự kiến Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra cuối tháng 6 - Ảnh 1.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt

Theo lịch làm việc sơ bộ của ASEAN công bố cuối năm ngoái, hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 ban đầu đã dự kiến diễn ra ngày 6-9/4 tại Đà Nẵng, nhưng đã phải hoãn lại vì dịch Covid-19.

Ngày 14/4, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19 được tổ chức do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Cùng ngày, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt trực tuyến ASEAN+3 (gồm các nước ASEAN và Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc) về ứng phó dịch bệnh Covid-19 cũng đã diễn ra.

Các hội nghị ngày 14/4 là những hội nghị cấp cao đầu tiên của ASEAN được tổ chức theo hình thức trực tuyến với sự tham dự đầy đủ của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN.

Ngày 18/5, cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN, cấp Thứ trưởng Ngoại giao đã diễn ra cũng bằng hình thức họp trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tham dự cuộc họp trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Trước đó, chiều ngày 19/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ các nước ASEAN và New Zealand để trao thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Lãnh đạo các nước này đề nghị lùi thời điểm tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo ASEAN-New Zealand.

Trong thư gửi các nhà Lãnh đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đã tích cực chuẩn bị mọi mặt và tới nay đã cơ bản hoàn tất công tác tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. Song sự điều chỉnh thời gian họp của Hội nghị là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trong khu vực và trên thế giới, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Thủ tướng cũng bày tỏ cảm ơn các nước thời gian qua đã ủng hộ, chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng; khẳng định với quyết tâm và nỗ lực chung, tinh thần đoàn kết và tương thân, tương ái, Cộng đồng ASEAN có thể vững vàng trước mọi thử thách, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân và phát triển thịnh vượng của các quốc gia thành viên.

XT
Xem thêm