FPT ứng dụng AI tổ chức Đại hội đồng cổ đông trực tuyến ứng phó Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, FPT là công ty VN30 đầu tiên đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên FPT năm 2020 với cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống hội nghị trực tuyến.
19:36 PM 09/04/2020 In bài viết này

Đây là nỗ lực của FPT nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn của các cổ đông, đồng thời thể hiện tinh thần quyết tâm vượt qua mọi thách thức trong "thời chiến". 

 Chuyển đổi số ĐHĐCĐ thường niên 2020

Tham gia ĐHĐCĐ FPT 2020, các cổ đông thực hiện quyền biểu quyết theo hình thức trực tiếp tại ĐHĐCĐ hoặc gửi phiếu đến cuộc họp (bỏ phiếu từ xa) theo quy định tại Quy trình về trình tự, thủ tục triệu tập, biểu quyết tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, Điều lệ Công ty và quy định pháp luật có liên quan.

FPT ứng dụng AI họp Đại hội đồng cổ đông trực tuyến ứng phó Covid-19 - Ảnh 1.

Các thành viên trong Đoàn chủ tịch ĐHĐCĐ FPT 2020

FPT đã ứng dụng công nghệ AI để xác thực và định danh cổ đông hoàn toàn tự động. Các cổ đông được xác thực danh tính theo 03 bước: Xác thực thông tin (Loại hình Cổ đông; Ảnh chụp/scan giấy tờ tùy thân có ảnh (CMND/CCCD/GPĐKKD); Thông tin cá nhân (email; số điện thoại); Xác thực khuôn mặt và xác thực email. 

Hệ thống mất khoảng 02 giây thực hiện quy trình định danh trực tuyến bao gồm: tự động nhận diện hình ảnh, phân tích, trích xuất, xác thực thông tin và gửi phản hồi cho cổ đông.

Quy trình định danh được phát triển dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI trong lĩnh vực nhận dạng ảnh - FPT.AI Vision. Ứng dụng này đang được FPT triển khai tại nhiều tổ chức tài chính trong và ngoài nước, mang lại hiệu quả cao cho hoạt động vận hành như Ngân hàng quân đội MB, Ngân hàng Quốc dân NCB...

FPT ứng dụng AI họp Đại hội đồng cổ đông trực tuyến ứng phó Covid-19 - Ảnh 2.

Cổ đông theo dõi online qua các thiết bị di động với chất lượng âm thanh, hình ảnh ổn định

Đại hội cũng đã thông qua các báo cáo của Hội đồng Quản trị (HĐQT); báo cáo của Ban Kiểm soát (BKS); ngân sách hoạt động và thù lao của HĐQT, BKS năm 2020; danh sách công ty kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán Báo cáo Tài chính năm 2020 và Chương trình phát hành cổ phiếu cho người lao động và cán bộ lãnh đạo cấp cao.

FPT ứng dụng AI họp Đại hội đồng cổ đông trực tuyến ứng phó Covid-19 - Ảnh 3.

Màn hình hiển thị 412 người đang online tham gia ĐHĐCĐ FPT 2020 online

Ông Nguyễn Hữu Điền, Dragon Capital cho biết: "Đây là một trong những ĐHĐCĐ đầu tiên được tổ chức trực tuyến đã thể hiện đúng tinh thần của FPT - "chống dịch như chống giặc", vẫn không dừng việc kinh doanh. ĐHĐCĐ FPT sẽ tạo ra một cách tiếp cận mới cho các ĐHĐCĐ sắp tới. Không cần chờ khi dịch kết thúc mà có thể ứng dụng giải pháp phần mềm, công nghệ mới để họp trực tuyến".

Xác lập tinh thần kinh doanh thời chiến, FPT sẵn sàng các kịch bản vượt qua COVID-19

ĐHĐCĐ thường niên FPT đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu và lợi nhuận dự kiến tăng lần lượt là 17% và 18% so với năm 2019 như đã đưa ra đầu tháng 1 và uỷ quyền cho HĐQT thực hiện các kịch bản kinh doanh khác nhau tuỳ theo diễn biễn thực tế.

Nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra liên tục, bảo vệ tối đa lợi ích cho khách hàng, cổ đông và các bên liên quan, FPT sẽ tập trung vào 3 hướng chính: Thực hiện các biện pháp tài chính để tối ưu chi phí, đầu tư và dòng tiền; Đầu tư, triển khai các dự án chuyển đổi số nội bộ để tăng cường năng lực cạnh tranh và Đảm bảo kinh doanh liên tục thông qua chuyển mô hình làm việc online, làm việc từ nhà, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho con người cũng như an toàn sản xuất kinh doanh.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết: "Dịch bệnh COVID-19 là cú hích thúc đẩy tiến trình của cách mạng 4.0. Đây là một cuộc chiến mới, thử thách mới. Trong nguy có cơ và FPT đã sẵn sàng đương đầu để vượt qua thách thức này. FPT sẽ chuyển sang chế độ thời chiến với tinh thần làm việc bằng hai. Mỗi người FPT là một chiến sĩ, mỗi đơn vị là một pháo đài hoạt động mạnh mẽ trên 3 mặt trận: vừa chống dịch, vừa đảm bảo các hoạt động kinh doanh để bảo vệ công ăn việc làm, vừa tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới ở cả trong và ngoài nước".

"Việc ứng dụng những thành tựu công nghệ để tổ chức ĐHĐCĐ trong bối cảnh dịch bệnh là một minh chứng cho nỗ lực sống chung với lũ, đảm bảo mọi công việc diễn ra bình thường của FPT. Ngoài ra, FPT sẽ tập trung củng cố nội lực, liên kết sức mạnh của các công ty trong tập đoàn, chuẩn bị thế và lực để vươn lên mạnh mẽ hơn sau dịch", ông Bình cho biết thêm. 

Ngay trong dịch bệnh, tinh thần quyết thắng mọi khó khăn, nhanh chóng tìm kiếm cơ hội mới và triển khai các cách thức sáng tạo vừa mang về cho FPT những hợp đồng chuyển đổi số giá trị từ thị trường toàn cầu. FPT vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho 1 hãng ô tô lớn nhất nước Mỹ, ký nhiều hợp đồng với các công ty sản xuất thiết bị y tế tại Nhật, Mỹ, Italia và phụ trách chuyển đổi số cho hãng sản xuất xe máy lớn nhất Việt Nam.

Tiếp tục theo đuổi Top 50 Công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới

Với thế mạnh của Tập đoàn tiên phong chuyển đổi số cũng như kết quả tích cực trong 2019, FPT xác định Chuyển đổi số sẽ tiếp tục tạo ra cho FPT những bước phát triển đột phá về cả vị thế, năng lực và quy mô tăng trưởng, nâng cao giá trị cạnh tranh trên toàn cầu.

Công ty sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu Top 50 Công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu thế giới vào năm 2030, tăng 40 - 50% doanh thu chuyển đổi số trong giai đoạn 2020 – 2022.

Để đạt được mục tiêu này, FPT sẽ tập trung: (1) Nâng cao năng lực tư vấn thông qua việc tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen; (2) Đầu tư mở rộng hệ sinh thái nền tảng, giải pháp chuyển đôi số toàn diện, tập trung phát triển các giải pháp dựa trên công nghệ mới; (3) Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ chuyên sâu; (4) Nâng cao năng lực quản trị thông qua các dự án chuyển đổi số nội bộ và phương pháp quản trị OKR.

Chuyển đổi số đã tăng trưởng mạnh mẽ và giúp FPT nâng tầm vị thế trên thị trường quốc tế. Doanh thu chuyển đổi số 2019 tăng 35,4% so với cùng kỳ, chiếm 20% tổng doanh thu dịch vụ CNTT. 

Hiện FPT đang cung cấp dịch vụ cho hơn 700 doanh nghiệp là các tập đoàn lớn trên thế giới, trong đó có trên 100 DN trong danh sách Fotune Global 500. FPT đã trở thành đối tác quan trọng của các tập đoàn hàng đầu như Ford, Toyota và là đối tác tư vấn chuyển đổi số của hãng chuyển phát hàng đầu châu Âu - DPD Group, nhà chế biến tôm hàng đầu Việt Nam – Tập đoàn Minh Phú.

Hoàng Linh
Xem thêm