Phát động thi sáng tạo như người Thụy Điển 2019

04:30 PM 09/09/2019 In bài viết

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam, và được sự ủng hộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cuộc thi được Đại sứ quán Thụy Điển cùng với các công ty Thụy Điển tổ chức: Electrolux, Ericsson, Volvo, ABB, Hestra, TetraPak, IKEA, Trelleborg, Tundra và Đại học Uppsala.

“Sáng tạo như người Thụy Điển” là cuộc thi đổi mới được tổ chức hàng năm cho sinh viên Việt Nam, nhằm khuyến khích sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức liên quan đến các mục tiêu bền vững của Liên Hợp quốc (SDGs) được nêu trong Chương trình nghị sự 2030.

Mỗi năm, cuộc thi tập trung vào một SDG cụ thể. Đối với năm 2019, đó sẽ là mục tiêu số 9: Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hoá bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới sáng tạo.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Mawe phát biểu về cuộc thi và sự sáng tạo của Thụy Điển

Phát biểu tại sự kiện phát động cuộc thi, Đại sứ mới được bổ nhiệm của Thụy Điển Ann Mawe, cho biết: “Xã hội Thụy Điển có truyền thống lâu đời về thúc đẩy đổi mới. Kinh nghiệm của chúng tôi chứng minh rằng khuyến khích những ý tưởng sáng tạo từ khi còn nhỏ là rất quan trọng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp xã hội nói chung. Tuổi trẻ mang đến sự lạc quan, sống động và nguồn năng lượng mới. Để thúc đẩy đổi mới, chúng ta nên truyền cảm hứng và khuyến khích những môi trường nơi các bạn trẻ được tự do và được hỗ trợ để có thể đưa ra các giải pháp giải quyết các thách thức phát triển của ngày hôm nay và ngày mai. Giới trẻ chính là tác nhân của sự thay đổi và đổi mới”.

Đại sứ Mawe cũng đánh giá cao định hướng chiến lược của Việt Nam để thúc đẩy đổi mới, đồng thời nhấn mạnh đổi mới sáng tạo sẽ là yếu tố quan trọng đối với Việt Nam trong tiến trình hoàn thành các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDGs).

Toàn cảnh lễ công bố cuộc thi

Sinh viên dự thi sẽ thành lập các nhóm hai thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh giá theo tiêu chí đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến này.

Ban giám khảo gồm đại diện các công ty Thụy Điển tham gia và đại diện một trường Đại học Thụy Điển tại Việt Nam mang đến cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên đưa ra các giải pháp và ý tưởng sáng tạo của mình cho đại diện của cả khu vực tư nhân và công cộng tại Việt Nam. Hạn chót gửi bài dự thì là ngày 19/11/2019.

Giải Nhất của cuộc thi là một chuyến đi Thụy Điển tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và trường Đại học Uppsala, giúp cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường doanh nghiệp cũng như môi trường giáo dục tại Thụy Điển. Các sinh viên đoạt các giải khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, các đội đạt giải sẽ nhận được sự tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp thanh niên, trực thuộc Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Trung tâm sẽ kết nối các nhóm và đề xuất của họ với các nhà đầu tư tiềm năng nếu khả thi về mặt thương mại.

Thuỵ Điển: Quốc gia sáng tạo thứ 2 và kết nối mạng nhất trên thế giới

Một thế kỷ trước, Thụy Điển là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Âu. Thụy Điển có dân số tương đối nhỏ với 10 triệu người hay 0,13% dân số toàn cầu. Tuy nhiên, ngày nay, Thụy Điển là một nước dẫn đầu thế giới về đổi mới. Một số chỉ tiêu quốc tế đã được thiết lập nhằm đo lường năng lực của các nước trong việc tạo ra các môi trường khuyến khích đổi mới. Theo các chỉ số này, Thụy Điển là một trong những nơi có tính sáng tạo nhất trên bản đồ toàn cầu.

Mỗi năm, Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của khoảng 130 quốc gia và nền kinh tế toàn cầu, dựa trên hơn 80 chỉ số thành phần. Theo chỉ số này, Thụy Điển là quốc gia sáng tạo thứ 2 trên thế giới. Về khởi nghiệp sáng tạo Thụy Điển cũng đứng thứ 2 trên thế giới với thủ đô Stockholm có số lượng công ty công nghệ trị giá tỷ đô la cao thứ 2 trên thế giới nếu trên đầu người, chỉ sau Thung lũng Silicon.

Thụy Điển là một đất nước rộng lớn về mặt địa lý với dân số sống rải rác nên cơ sở hạ tầng và truyền thông luôn là yếu tố quan trọng cho sự phát triển. Sớm thúc đẩy phát triển số hoá, Thụy Điển hiện nay là một trong những quốc gia kết nối nhất trên thế giới với tỷ lệ sử dụng máy tính, Internet và di động trong nhóm những nước cao nhất thế giới. Do đó, Thụy Điển thường được dùng làm thị trường thử nghiệm cho các dịch vụ và công nghệ mới. Một ví dụ là Facebook đã quyết định đặt một trung tâm dữ liệu khổng lồ ở Lulea, phía Bắc Thụy Điển là nơi có lợi thế là tự nhiên mát mẻ và năng lượng tái tạo.

Chi tiết về SDG, các bạn sinh viên có thể tham khảo tại: www.un.org/sustainabledevelopment/infrastructure-

Thông tin cuộc thi cũng có trên Facebook của Đại sứ quán Thụy Điển: https://www.facebook.com/EmbassyOfSwedenInHanoi/

Lan Phương