Chuyển động ICT

5 cơ hội để Việt Nam phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn

Anh Minh 29/10/2023 22:20

Công nghiệp bán dẫn là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển, là cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chiều 29/10 tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo (ĐMST) Quốc gia cơ sở Hòa Lạc (NIC Cơ sở Hòa Lạc), trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế ĐMST Việt Nam 2023 (VIIE 2023) kết hợp Lễ Khánh thành NIC Cơ sở Hòa Lạc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chủ trì, Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) phối hợp với Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) thuộc Bộ TT&TT cùng các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam.

Việt Nam có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn

Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận về thực trạng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng của chuỗi giá trị bán dẫn đang dần dịch chuyển sang các nước Đông Nam Á.

Việt Nam có đầy đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn, từ hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi đến nguồn nhân lực trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ dồi dào, cơ sở hạ tầng số ngày một phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Đây là cơ hội hiếm có để chúng ta cùng cụ thể hoá hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao này tại Việt Nam”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, việc tổ chức Hội nghị trong dịp Lễ khánh thành NIC và Triển lãm quốc tế ĐMST Việt Nam 2023 cho thấy sự quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đến việc phát triển, tạo các cơ hội thuận lợi nhất cho các DN trong nước và trên thế giới đầu tư vào ngành công nghiệp bán dẫn.

ban-dan-1.png
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng: “Đây là cơ hội hiếm có để chúng ta cùng cụ thể hoá hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao này tại Việt Nam”

Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 đã xác định phát triển nhanh và bền vững dựa trên cơ sở khoa học, công nghệ (KHCN), ĐMST và chuyển đổi số (CĐS). Từ chủ trương này, trong thời gian qua, Việt Nam đã đẩy mạnh phát triển toàn diện hệ sinh thái ĐMST, tạo môi trường thúc đẩy nghiên cứu phát triển, ứng dụng KHCN.

Đồng thời, để hiện thực hóa chủ trương trong việc chủ động tham gia cuộc CMCN lần thứ tư, Việt Nam xác định phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghiệp bán dẫn. Đây là một trong những lĩnh vực tạo đột phá cho phát triển, là cơ hội cho các DN Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

5 cơ hội để Việt Nam phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn

Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Đó là:

Thứ nhất, Việt Nam có đủ điều kiện và yếu tố cần thiết để phát triển công nghiệp bán dẫn. Hệ thống chính trị ổn định, vị trí địa lý thuận lợi. Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm việc đẩy mạnh hợp tác đầu tư, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam; theo đó đã giao Bộ KH&ĐT, Bộ TT&TT, các Bộ ngành xây dựng kế hoạch hành động và chiến lược để phát triển ngành này ở Việt Nam, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực với mục tiêu hình thành đội ngũ 50.000 kỹ sư cho ngành công nghiệp này đến năm 2030.

Thứ hai, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn; có những đơn vị nghiên cứu, đào tạo uy tín trong lĩnh vực bán dẫn như Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội và Hồ Chí Minh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Bách Khoa Hà Nội, các DN lớn có nguồn lực và sẵn sàng hợp tác phát triển ngành bán dẫn: Viettel, VNPT, FPT, CMC.

Thứ ba, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều các tập đoàn lớn trong ngành bán dẫn của Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu, Đài Loan... Đặc biệt, vào tháng 9 vừa rồi, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã thăm Việt Nam và nâng cấp mối quan hệ hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, theo đó xác định một trong các nội dung hợp tác chiến lược là về ĐMST bao gồm phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Và chỉ sau đó 1 tuần, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có chuyến thăm Hoa Kỳ, trong đó có nội dung làm việc rất quan trọng với Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) và nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán dẫn.

Thứ tư, Việt Nam đã và đang xây dựng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn ngành bán dẫn. Các dự án đầu tư ngành bán dẫn thuộc lĩnh vực công nghệ cao, được áp dụng những ưu đãi cao nhất trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Thứ năm, Việt Nam đã thành lập NIC và 03 khu công nghệ cao tại TP. Hồ Chí Minh, Hòa Lạc (Hà Nội) và Đà Nẵng với đầy đủ các điều kiện về cơ sở hạ tầng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao. NIC và các khu công nghệ cao này sẽ là cầu nối quan trọng để hỗ trợ phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn Việt Nam.

ban-dan-2.png
Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm thảo luận về thực trạng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này

Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái ĐMST ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính phủ Việt Nam đã và đang tiếp tục hoàn thiện môi trường kinh doanh thuận lợi và hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư, DN, viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam, Lễ ra mắt Mạng lưới Bán dẫn Việt Nam đã diễn ra. Đây được xem như một bước tiến mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam.

Mạng lưới Bán dẫn Việt Nam đi vào hoạt động sẽ từng bước hiện thực hóa định hướng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một đối tác tin cậy trong hệ sinh thái bán dẫn khu vực và toàn thế giới, nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu và hiện đại hóa nền kinh tế./.

Bài liên quan
  • SEMI SEA: Việt Nam đang là trung tâm phát triển bán dẫn của khu vực
    Nói về triển vọng thị trường cũng như năng lực sản xuất và dự đoán ngành bán dẫn, ông Clark Tseng, Giám đốc cấp cao của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA), nhận định Việt Nam là trung tâm của các hoạt động phát triển bán dẫn trong khu vực.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
5 cơ hội để Việt Nam phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO