akaBot: Giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ toàn diện cho doanh nghiệp

Lan Phương| 13/11/2020 14:25
Theo dõi ICTVietnam trên

Nền tảng akaBot là giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ (RPA) toàn diện cho doanh nghiệp (DN) với các "trợ lý robot ảo" có khả năng mô phỏng thao tác của con người, giúp thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại với số lượng lớn.

Ngày 13/11/2020, Bộ TT&TT tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng akaBot - Tự động hóa quy trình DN. Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Make in Vietnam nhằm thực hiện "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

akaBot: Giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ toàn diện cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Nền tảng akaBot chính thức được giới thiệu rộng rãi

Với công nghệ lõi là RPA, akaBot có khả năng tích hợp AI (Trí tuệ nhân tạo) và OCR (công nghệ nhận dạng ký tự quang học) để xây dựng giải pháp tự động hóa thông minh toàn diện, đảm bảo không xâm lấn hệ thống công nghệ thông tin hiện tại và có thể tương tác với tất cả các phần mềm DN như: word, excel, SAP, web,…

Các giải pháp của akaBot có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính ngân hàng, bán lẻ, sản xuất, logistics,... giúp DN cắt giảm chi phí đến 60%, tăng năng suất đến 80% và giảm thời gian xử lý đến 90% trong khi được cam kết mức độ bảo mật cao nhất.

akaBot là 1 trong 6 nền tảng RPA phổ biến nhất toàn cầu do Software Reviews xếp hạng, top 10 Sản phẩm Công nghệ Việt Nam Sao Khuê 2020, Giải vàng Stevie Awards 2020 (hạng mục Sản phẩm B2B Sáng Tạo), cũng như đạt nhiều chứng chỉ chất lượng uy tín khác. akaBot đã và đang cung cấp giải pháp RPA cho hơn 20 khách hàng và đối tác chiến lược thuộc 6 quốc gia: Việt Nam, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc, Đài Loan, tiêu biểu là Thinkpower, HSBC, Panasonic, TPBank, Mizuho.

akaBot: Giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ toàn diện cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Đỗ Công Anh: akaBot là giải pháp mới phát triển trên thế giới và Việt Nam, đóng vai trò quan trọng giúp chuyển đổi số

Phát biểu nhân dịp ra mắt akaBot, ông Đỗ Công Anh, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT cho biết trong Đề án Chuyển đổi số quốc gia đã xác định có 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số là y tế, giáo dục, tài chính, ngân hàng, logistics, nông nghiệp… và kinh tế số được xác định là 1 trong 3 trụ cột của chuyển đổi số nên chuyển đổi số DN là quan trọng.

Theo ông Đỗ Công Anh, nói đến tự động hóa thường nghĩ đến robot, cánh tay máy, dây chuyển sản xuất còn robot giới thiệu hôm nay là con robot phần mềm, đáp ứng nhiều tác vụ lặp đi lặp lại. Trong quá trình phát triển của DN, tổ chức có rất nhiều phần mềm, có những phần mềm được cung cấp dưới dạng phần mềm dưới dạng dịch vụ (software as a service), cũng có những phần mềm 5 – 10 năm trước hiện đang vận hành tốt. Theo đó, chủ sở hữu DN, tổ chức nhận thấy cần phải cải tiến quy trình này, akabot là 1 trong giải pháp RPA - tự động hóa quy trình nghiệp vụ DN, tổ chức, đóng vai trò liên thông dữ liệu các hệ thống khác nhau.

"akaBot là giải pháp mới phát triển trên thế giới và Việt Nam, đóng vai trò quan trọng giúp cho DN sau 1 thời gian triển khai nhìn sâu quy trình nghiệp vụ, tổ chức và tái cấu trúc nghiệp vụ. RPA là một trong những bước tiến tới chuyển đổi số DN", ông Đỗ Công Anh nhấn mạnh.

akaBot: Giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ toàn diện cho doanh nghiệp - Ảnh 3.

Phó Cục trưởng Tô Thị Thu Hương: FPT đã đóng góp tích cực chiến lược Make in Vietnam

Chúc mừng FPT đã thương mại hóa sản phẩm này trên toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng tại Việt Nam, bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT cho biết đây là bước chuyển lớn của FPT khi trước đây FPT gia công, đứng đằng sau các đối tác toàn cầu. Các sản phẩm của FPT đã chứng minh được năng lực, tiềm năng của phần mềm Việt Nam cho thấy Việt Nam là nước trong top các nước làm gia công phần mềm trên thế giới.

"Giai đoạn hiện nay, chiến lược Make inVietnam của Chính phủ đã khơi gợi lòng tự hào dân tộc, tính sáng tạo, yêu cầu của DN Việt Nam phải chủ động, tiên phong làm chủ các công nghệ lõi, các sản phẩm nền tảng để phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia. FPT đã đóng góp tích cực", Phó Vụ trưởng Tô Thị Thu Hương chia sẻ thêm.

akaBot đặc biệt phù hợp với DN Việt Nam

Giới thiệu về akaBot, ông Bùi Đình Giáp, Giám đốc nền tảng Akabot của FPT cho biết là DN đơn vị tiên phong trong lĩnh vực CNTT, chuyển đổi số, FPT đã có akaBot là nền tảng số thứ 3 của FPT được Bộ TT&TT ra mắt trong chuỗi giới thiệu các sản phẩm Make in Vietnam.

akaBot: Giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ toàn diện cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

Ông Bùi Đình Giáp: akaBot giúp giải các bài toán lớn của DN

akaBot mang đến cho DN những ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, bán lẻ... Ngoài ra, nền tảng này còn kết hợp AI để giải quyết các bài toán lớn của DN. Bên cạnh đó, là DN CNTT hàng đầu ở Việt Nam nên FPT sẽ hỗ trợ triển khai sẽ nền tảng thuận lợi. Sản phẩm được ra mắt từ 2018, đã có khách hàng ở Nhật Bản, Đài Loan, châu Âu, Mỹ…

Sắp tới đây, ông Giáp chi sẻ, FPT sẽ cam kết tiếp tục nâng tầm sản phẩm và làm thông minh hơn nữa, đặc biệt tập trung DN nhỏ và vừa, giúp các DN nắm bắt cơ hội chuyển đổi số nhanh chóng.

akaBot được ra đời 2018. Vào thời điểm đó, FPT cũng làm RPA cho nước ngoài và nhận thấy các sản phẩm nước ngoài chưa thực sự phù hợp cho nhiều nữa và FPT đã tự phát triển sản phẩm. 3 tháng sau có khách hàng lớn ở Việt Nam, Nhật Bản. Năm 2019, đầu tiên trong lịch sử FPT bán được giấy phép sản phẩm có giá hàng triệu USD.

Ông Giáp cho biết akaBot là sản phẩm phù hợp với Việt Nam bởi có thể điều chỉnh phù hợp trong khả năng của DN, tổ chức. FPT làm sản phẩm với sự am hiểu văn hóa kinh doanh - thị trường Việt Nam, đó là phần lớn DN Việt là DN nhỏ và vừa nên chuyển đổi số phải hiệu quả, nhìn thấy nhanh. akabot cho phép nhìn lại các quy trình, chuẩn hoá, sau đó RPA các bước cụ thể trong quá trình chuyển đổi số.

Để kích cầu khách hàng DN trong nước và quốc tế, nền tảng chuyển đổi số akaBot hiện có chương trình miễn phí trải nghiệm 2 tháng để các DN có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ RPA.

Trước akaBot, Bộ TT&TT đã lựa chọn giới thiệu là FPT.AI và akaChain. Cả ba nền tảng này nằm trong hệ sinh thái các giải pháp chuyển đổi số ưu việt của FPT giúp DN, tổ chức gia tăng năng suất, tiết kiệm chi phí, tận dụng tối đa nguồn lực để vượt qua khủng hoảng và tiếp tục phát triển.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
akaBot: Giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ toàn diện cho doanh nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO