Áo sử dụng bản sao số để quản lý cây xanh đô thị hiệu quả hơn

TH| 25/07/2022 17:40
Theo dõi ICTVietnam trên

Thành phố Leoben của Áo sẽ ứng dụng giải pháp thành phố thông minh (TPTM) dựa trên AI của Greehill để tạo ra bản sao số cho 3.000 cây xanh, nhằm giúp việc quản lý cây xanh đô thị hiệu quả hơn và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, thành phố Leoben nằm ở bang Styria, Áo đang xây dựng bản sao số (digital twin) của khoảng 3.000 cây xanh để giúp chính quyền thành phố quản lý dân số trực tuyến cũng như giám sát và dự đoán các diễn biến của hệ sinh thái bằng cách sử dụng mô phỏng máy tính.

Nền tảng để kiểm kê cây xanh, kiểm tra và phân tích đang được cung cấp bởi công ty khởi nghiệp công nghệ Greehill, được thành lập vào năm 2017 bởi Gabor Goertz và Gyula Fekete, như một dự án nghiên cứu và phát triển nhằm chuyển đổi số quản lý rừng đô thị.

Thị trưởng thành phố Leoben Kurt Wallner cho biết: cơ sở dữ liệu của Greehill và bí quyết toàn diện đằng sau nó giúp chúng tôi phân tích và quản lý quần thể cây xanh của thành phố".

Máy quét laser sẽ di chuyển qua các đường phố của Leoben để chụp một đám mây điểm (một mô hình 3D bao gồm một số lượng lớn các điểm trong không gian ba chiều) của thành phố bằng công nghệ Lidar. Hình ảnh toàn cảnh cũng sẽ được chụp theo cách tương tự mà Google thực hiện cho chế độ Street View nhưng với độ phân giải gấp 3 lần.

Sven König, giám đốc khu vực của Greehill giải thích: "Greehill cung cấp thông tin này cho một công cụ học máy tiên tiến và tạo ra bản sao số của mỗi cây xanh. Chúng tôi còn kiểm kê cây xanh với dữ liệu vệ tinh và phát triển một chiến lược để cải thiện sức khỏe của chúng, đánh giá mức độ an toàn và cắt giảm ô nhiễm không khí hoặc nhiệt độ ở Leoben".

Với sự trợ giúp của máy bay không người lái, máy quét laser di động và camera có độ nhạy cao, mọi cây cối và môi trường xung quanh nó có thể được phân tích trực tiếp từ văn phòng. Mô hình hóa 3D có thể được sử dụng để thực hiện kiểm tra sức khỏe và an toàn cho cây cũng như các phép đo tùy chỉnh hoặc chọn lọc cây dựa trên các tiêu chí quan trọng.

Thành phố cũng có thể đánh giá dữ liệu liên quan đến khí hậu và hệ sinh thái, chẳng hạn như lượng carbon dioxide được hấp thụ bởi mỗi cây. Bằng cách này, các quyết định dựa trên bằng chứng, tiết kiệm tài nguyên có thể được đưa ra để duy trì một quần thể cây xanh an toàn và khỏe mạnh và hỗ trợ "lá phổi xanh" có khả năng phục hồi tại các khu vực đô thị.

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Greehill Gabor Goertz cho biết: "Với dữ liệu này, Leoben có thể tăng tính bền vững, đa dạng sinh học và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu".

Công nghệ của Greenhill hiện đang được một số thành phố lớn trên thế giới, bao gồm cả Singapore, sử dụng. Nền tảng bản sao số của Greenhill cho phép các nhà trồng trọt từ Hội đồng Công viên Quốc gia Singapore tiến hành kiểm tra cấp độ đầu tiên từ xa, vì vậy, họ có thể dành nhiều thời gian hơn để chủ động chăm sóc cây của mình./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Áo sử dụng bản sao số để quản lý cây xanh đô thị hiệu quả hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO