Ba Vì - mô hình điểm về cung ứng thực phẩm an toàn

PV| 24/02/2021 15:58
Theo dõi ICTVietnam trên

Là một trong những huyện đi đầu của TP. Hà Nội trong việc xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn, huyện Ba Vì luôn tích cực triển khai các mô hình điểm về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Đặc thù là một huyện có vị trí địa lý phân bố ở cả đồng bằng, trung du và miền núi nên hoạt động sản xuất đa dạng ở nhiều mặt hàng từ nông sản thực phẩm đến cả thủy hải sản như: Sữa, chè, miến dong, gà đồi, rau, cá, tôm... 

Các mô hình sản xuất, kinh doanh phần lớn là các cơ sở nhỏ lẻ, phân tán ở các thôn xóm, các khu dân cư tại 30 xã và 1 thị trấn. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 2.207 cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ… trong đó có 340 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương; 916 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp và 951 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế; tổng số cơ sở kinh doanh trong chợ là 411 cơ sở. 

Tất cả các cơ sở kinh doanh, buôn bán, cơ sở dịch vụ đều thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn thực phẩm, được Cấp giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và đã ký cam kết bảo đảm thực hiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Ba Vì - mô hình điểm về cung ứng thực phẩm an toàn - Ảnh 1.

Thực phẩm an toàn của huyện Ba Vì đã có mặt tại nhiều kệ hàng trong các chợ, siêu thị...

Đối với các mô hình điểm an toàn thực phẩm theo chủ trương của thành phố, huyện Ba Vì đã triển khai được 2 mô hình, cụ thể: mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung, giám sát tại 824/824 bữa cỗ (đạt 100%); mô hình nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học ở hai trường Tiểu học Tây Đằng B và trường Tiểu học Vật Lại đều đạt chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra, huyện Ba Vì cũng đã triển khai được một mô hình điểm về nuôi thủy sản theo hướng VietGap 03 ha, với 3 hộ dân tham gia tại xã Cổ Đô, Vạn Thắng đều đạt hiệu quả cao.

Ông Đỗ Quang Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Ba Vì cho biết, thực hiện Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững" của Chính phủ và "Kế hoạch thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt năm 2014 – 2015 và giai đoạn 2016 – 2020" của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay huyện đã có 05 sản phẩm nông sản, thực phẩm được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa gồm: Nhãn hiệu Chứng nhận sữa Ba Vì; chè Ba Vì; nhãn hiệu khoai lang Đồng Thái; nhãn hiệu tập thể miến dong Minh Hồng thuộc xã Minh Quang; nhãn hiệu tập thể gà đồi Ba Vì.

Giai đoạn 2020 – 2021, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục phê duyệt kế hoạch xây dựng thêm các nhãn hiệu đặc trưng của vùng đất Ba Vì gồm có: Thuốc nam; Mật ong Tản Viên; Rau an toàn; Thanh long ruột đỏ… Ngoài ra, huyện cũng đang hoàn thiện xây dựng thương hiệu làng nghề chè Ba Trại nhằm quảng bá và phát triển thương hiệu sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Thời gian tới, huyện Ba Vì sẽ tiếp tục triển khai xây dựng thêm các mô hình điểm về an toàn thực phẩm, trong đó có xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất, cung ứng các thực phẩm an toàn để cung cấp sản phẩm đảm bảo an toàn cho người dân, cung ứng ra thị trường phục vụ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và chế biến thực phẩm. Các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy trình về an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân – ông Đỗ Quang Trung cho biết thêm. 

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Bộ TT&TT đẩy mạnh ứng dụng AI hẹp
    Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh trí tuệ nhân tạo (AI) đã vào giai đoạn ứng dụng rộng rãi. Trong quý 2 này, Bộ TT&TT sẽ đưa ra một số ứng dụng mẫu để các cơ quan nhà nước có thể áp dụng rộng rãi.
  • Giải pháp nào cho tổ chức, DN trước tấn công ransomware gia tăng?
    Ngoài việc lên kế hoạch cho các giải pháp phát hiện và phòng chống, các tổ chức và doanh nghiệp (DN) cần lên kế hoạch và giải pháp khôi phục lại dữ liệu trong tình huống tội phạm mạng tấn công và vượt qua tất cả các hàng rào bảo mật và phá hủy hoàn toàn hệ thống.
  • Bia Trúc Bạch kiệt tác chinh phục đỉnh cao
    Khám phá một kiệt tác, một di sản dẫn lối tinh hoa. Hoa Bia Saaz quý tộc vùng Zatec một kinh nghiệm bậc thầy tạo ra hương vị tinh túy bậc nhất đẳng cấp vượt thời gian, trải nghiệm đỉnh cao hoàn mỹ. Bia Trúc Bạch kiệt tác chinh phục đỉnh cao
  • Lan tỏa kinh nghiệm, mô hình CĐS cho các cơ quan báo chí
    Trong quý I-2024, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp tục tăng cường thực hiện công tác đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc trên mạng xã hội (MXH) xuyên biên giới.
  • Tam Đảo - điểm đến cho một không gian âm nhạc riêng
    Từng được mệnh danh là “Hòn Ngọc Đông Dương” - Tam Đảo luôn khiến những kẻ lãng du nao lòng bởi không gian bảng lảng sương mù lẩn khuất giữa những kiến trúc biệt thự tráng lệ. Và còn gì quyến rũ hơn, khi giữa không gian ấy lại được đắm mình trong những giai điệu trữ tình, ngọt ngào sâu lắng.
Đừng bỏ lỡ
  • Alibaba sẽ xây dựng trung tâm dữ liệu tại Việt Nam
    Trong thời gian chờ xây dựng, tập đoàn công nghệ Trung Quốc thuê không gian máy chủ từ các công ty viễn thông của Việt Nam.
  • CMC hợp tác cùng NVIDIA đưa TP. HCM trở thành trung tâm AI của cả nước
    Mới đây, tại Tổ hợp không gian sáng tạo CMC TP.HCM CCS, Chủ tịch Tập đoàn CMC Nguyễn Trung Chính đã có cuộc gặp với lãnh đạo của Tập đoàn NVIDIA nhằm tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện của hai doanh nghiệp (DN).
  • Khai thác dữ liệu phục vụ chỉ đạo, điều hành tại trung tâm IOC: Kinh nghiệm của Bình Phước
    Xác định dữ liệu là nguồn tài nguyên quý trong kỷ nguyên số - một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của quá trình chuyển đổi số (CĐS), tỉnh Bình Phước đã sớm tập trung quan tâm tạo lập, khai thác, sử dụng, tăng cường chia sẻ, kết nối dữ liệu số cùng với việc thành lập IOC và những kết quả bước đầu thu được rất đáng ghi nhận.
  • Hiệu quả thiết thực từ mô hình tiếp công dân trực tuyến
    Với sự phát triển của công nghệ truyền thông, họp trực tuyến, xét xử trực tuyến, tiếp công dân trực tuyến cũng đã được một số địa phương áp dụng. Việc tiếp công dân trực tuyến phần nào mang lại hiệu quả thiết thực so với tiếp công dân trực tiếp.
  • Nhà báo phát thanh trước yêu cầu chuyển đổi số
    Nhà báo phát thanh trong kỷ nguyên số cần hội đủ những kỹ năng cơ bản.
  • Tuyên Quang: Tăng cường các giải pháp chuyển đổi số báo chí
    Các chi hội nhà báo tại tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CĐS) báo chí với nhiều giải pháp từ ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất tin bài; duy trì hiệu quả chuyên mục “Chuyển đổi số” cho tới phát triển tác phẩm báo chí số.
  • 5 cách để nâng cao bảo mật khi sử dụng trình duyệt Chrome
    Trình duyệt Chrome đang được rất nhiều người tin dùng bởi độ ổn định và khả năng bảo mật. Tuy nhiên, sự phổ biến này cũng khiến nó trở thành mục tiêu của tin tặc.
  • Mỹ phạt nhà mạng vì chia sẻ vị trí của người dùng
    Chính phủ Mỹ đã đưa ra mức phạt hàng triệu USD đối với các nhà mạng AT&T, Sprint, T-Mobile và Verizon sau một cuộc điều tra cho thấy các nhà mạng lớn của nước này đã chia sẻ bất hợp pháp dữ liệu cá nhân của thuê bao mà không có sự đồng ý của họ.
  • Các công cụ bảo mật đám mây dựa trên AI
    Ngày nay, AI tiên tiến đang được đưa vào sử dụng ở mọi loại hình doanh nghiệp (AI). Một loạt các nhà cung cấp bảo mật bên thứ ba đã phát hành các công cụ bảo mật đám mây dưới sự hỗ trợ của AI. Dường như đây là một trong những xu hướng nóng nhất trong ngành.
  • Những người làm báo từ rừng về phố
    Ngày 30/4/1975, trong những cánh Giải phóng quân từ khắp nẻo tiến về Sài Gòn, có cả một đội quân nhà báo xuất phát từ các chiến khu hoặc hành quân theo các binh chủng, đã kịp thời có mặt, chứng kiến giây phút trọng đại: Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.
Ba Vì - mô hình điểm về cung ứng thực phẩm an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO