Bình Phước, một trong những tỉnh đi đầu trong cải cách TTHC, xây dựng chính quyền điện tử

PV| 06/03/2021 09:16
Theo dõi ICTVietnam trên

Một trong những điểm nhấn trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Bình Phước là công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT).

Ngày 5/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước.

Bình Phước, một trong những tỉnh đi đầu trong cải cách TTHC, xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP thăm Trung tâm Điều hành thông minh tỉnh Bình Phước. Ảnh: VGP

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, năm 2020, Bình Phước thực hiện rất tốt mục tiêu kép mà Chính phủ, Thủ tướng đưa ra với nhiều điểm sáng. Mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai diễn biến phức tạp, nhưng kết quả các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh đạt cao so với các địa phương khác và kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GRDP đạt 7,51%, đứng thứ 5/63 địa phương, đứng đầu trong 9 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và 7 tỉnh Vùng Đông Nam Bộ. Thu ngân sách nhà nước đạt trên 11.000 tỷ đồng, đạt 169% dự toán Trung ương giao và đạt 114% Nghị quyết HĐND tỉnh. Kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng 7,33% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất các ngành nông, lâm, thủy sản, sản xuất công nghiệp đều tăng so với năm 2019.

Chỉ số cải cách TTHC và đấu thầu qua mạng của tỉnh đứng thứ 3 so với cả nước

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, một trong những điểm nhấn trong lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh Bình Phước, là công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), xây dựng Chính phủ điện tử (CPĐT). Qua thực tiễn tại các địa điểm đã đến khảo sát, Đoàn công tác đánh giá cao công tác CCHC, nhất là cải cách TTHC và xây dựng chính quyền điện tử của Bình Phước, là một trong những tỉnh đi đầu trong công tác này, thậm chí làm tốt hơn cả những tỉnh có điều kiện kinh tế tốt hơn nhiều.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2020, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. Với quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Nghĩ lớn, nhìn tổng thể, hành động nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất", việc cải cách TTHC, xây dựng, triển khai CPĐT thời gian qua đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động và quá trình triển khai đã đạt được một số kết quả tích cực.

Bình Phước đã làm rất tốt theo lộ trình chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, với đội ngũ rất chuyên nghiệp, cách làm hiệu quả, sáng tạo, như phương châm 4 tại chỗ mà Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi thông báo với đoàn công tác (tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, phê duyệt hồ sơ và trả hồ sơ tại chỗ). Năm 2020, chỉ trong 2 tháng, tỉnh đã đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đạt trên 87% tỷ lệ DVCTT mức độ 3, 4.

Đến cuối năm 2020, tỉnh Bình Phước đã hoàn thành 100% chỉ tiêu theo Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ về xây dựng CPĐT. Trong đó, có những chỉ tiêu vượt xa yêu cầu được giao.

Bình Phước cũng đã đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC) của tỉnh từ tháng 9/2020, với 10 chức năng giám sát, phục vụ điều hành như dịch vụ hành chính công, an toàn giao thông, an ninh trật tự, tiếp nhận và xử lý phản ánh của người dân… Ở cấp huyện, IOC Đồng Xoài đi vào hoạt động từ tháng 5/2020 và IOC Phước Long, Bình Long đang được triển khai thêm.

Tính chung, chỉ số cải cách TTHC và đấu thầu qua mạng của tỉnh đứng thứ 3 so với cả nước.

"Điều này giúp ích rất lớn cho người dân và doanh nghiệp (DN), tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây cũng là dư địa lớn để tỉnh tiếp tục tăng trưởng, phát triển", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cần tập trung đẩy mạnh số hóa trong giải quyết công việc

Theo Chủ tịch TP. Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình, IOC của Thành phố đã tiếp nhận 792 phản ánh của người dân, đã xử lý 660 phản ánh. Nhưng vẫn còn có những vướng mắc nhất định, đơn cử như giám sát trên IOC của tỉnh cho thấy số lượng hồ sơ trễ hạn vẫn còn, hiện chiếm 5,2% tổng số hồ sơ, nguyên nhân chủ yếu do sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các ngành trong lĩnh vực đất đai. Việc tiếp cận và sử dụng DVCTT của người dân chưa nhiều, chưa trở thành "công dân điện tử". Số lượng dịch vụ công của tỉnh tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) chưa đạt 30% theo Nghị quyết 01 năm 2020 của Chính phủ.

Bình Phước, một trong những tỉnh đi đầu trong cải cách TTHC, xây dựng chính quyền điện tử - Ảnh 2.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Điều hành hành chính công tỉnh Bình Phước - Ảnh: VGP

Một vấn đề khác, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, thực tiễn ở Bình Phước, cũng như ở một số địa phương, cho thấy cần đẩy mạnh kết nối hơn nữa để việc chia sẻ dữ liệu từ các bộ, ngành trung ương với các địa phương được dễ dàng hơn.

"Bình Phước rất kỳ vọng cải cách, VPCP sẽ cùng giúp Bình Phước cho vấn đề này", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu và đề nghị VNPT giúp Bình Phước xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) hoàn chỉnh; Cục Kiểm soát TTHC (VPCP) giúp tái cấu trúc gần 2.000 TTHC của Bình Phước, cắt giảm tất cả những gì rườm rà, giấy phép con, thời gian không cần thiết…

Bộ trưởng đề nghị thời gian tới, Bình Phước cần tập trung đẩy mạnh số hóa trong giải quyết công việc, nâng tỉ lệ cung cấp DVCTT mức độ 3, 4 trên tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh lên Cổng DVCQG, chú trọng những thủ tục người dân cần nhất. Việc cải cách phải làm sao để người dân thuận lợi hơn, không để tình trạng "làm hồ sơ giấy chỉ mất một ngày nhưng làm trực tuyến lại mất tới 2-3 ngày".

"Cơ hội thu hút đầu tư nước ngoài sắp tới của Bình Phước rất lớn, việc đẩy mạnh CCHC, xây dựng CPĐT... sẽ giúp tỉnh tận dụng được cơ hội này và phát triển mạnh mẽ hơn nữa", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi, những kết quả đạt được của Bình Phước mới chỉ là bước đầu, còn rất nhiều việc phải làm. Cần đẩy mạnh cải cách hơn nữa, không chỉ bằng lòng với việc đạt được chỉ tiêu Chính phủ giao mà phải phấn đấu đạt cao hơn, theo tinh thần "khó tới đâu, xử lý tới đó". Một số nhiệm vụ phải tập trung, như xây dựng CSDL hoàn chỉnh, trước hết là dữ liệu đất đai trong năm nay để tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, DN, người dân.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Bình Phước, một trong những tỉnh đi đầu trong cải cách TTHC, xây dựng chính quyền điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO