Kinh tế số

Bộ Tài chính: Livestream, bán hàng online chịu sự giám sát và phải nộp thuế

AD 01/06/2024 22:00

Việc thực hiện livestream bán hàng là hoạt động trong quá trình phát triển của công nghệ thông tin và thương mại điện tử (TMĐT) có phát sinh doanh thu, thu nhập đều phải chịu sự điều chỉnh của Luật Thuế và các sắc thuế; chịu sự quản lý giám sát của cơ quan thuế.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều ngày 1/6, trả lời về vấn đề quản lý thuế đối với hoạt động livestream bán hàng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, hoạt động livestream bán hàng trên mạng có phát sinh doanh thu và có thể phát sinh thu nhập.

"Khi đã hoạt động kinh tế, thương mại như vậy, phát sinh doanh thu, phát sinh thu nhập phải chịu sự điều chỉnh của các quy định của Luật Thuế và các sắc thuế, phải chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan thuế", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho hay.

bo-tai-chinh.jpg
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Khi đã hoạt động kinh tế, thương mại phát sinh doanh thu, thu nhập phải chịu sự điều chỉnh của các quy định của Luật Thuế và các sắc thuế.

Đối với hoạt động TMĐT nói chung hay hoạt động livestream bán hàng trên mạng, hiện nay Bộ Tài chính đang thực hiện quản lý và giám sát theo hai sắc thuế.

Nếu là cá nhân thực hiện hoạt động này, có phát sinh doanh thu và phát sinh thu nhập thì sẽ phải chịu thuế đối với thu nhập của bản thân mình điều chỉnh bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Đối với trường hợp các hộ kinh doanh gia đình thực hiện các hoạt động bán hàng này và có phát sinh doanh thu thì thực hiện quản lý và thu thuế theo quy định liên quan đến quản lý đối với hộ kinh doanh. Nếu hộ khoán thì nằm trong mức khoán thu thuế, nếu hộ có kê khai thì thực hiện theo hoạt động kê khai về thuế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, vì đây cũng là hoạt động trong quá trình phát triển của công nghệ thông tin và TMĐT nên gần đây có sự phát triển. Cơ quan thuế đã truyền thông rất nhiều đến tất cả những đối tượng tham gia hoạt động này để họ hiểu rõ các quy định về thuế và tự giác tiến hành kê khai và nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các cơ quan thuế cũng tiến hành giám sát và kiểm tra đối với hoạt động kinh doanh này của các cá nhân và hộ kinh doanh.

livestream-settop2.jpg
Thời gian gần đây đã diễn ra hàng loạt buổi livestream có doanh thu hàng tỷ đồng trên các nền tảng mạng xã hội. (Ảnh minh họa: Internet)

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng thông tin một số số liệu trong 2 năm gần nhất liên quan đến quản lý thuế từ các tổ chức và cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT, trong đó bao gồm livestream bán hàng.

Cụ thể, năm 2022, doanh thu quản lý thuế là 3,1 triệu tỷ đồng và số thuế đã nộp là 83.000 tỷ đồng. Năm 2023, doanh thu quản lý là 3,5 triệu tỷ đồng và số thuế đã thu khoảng 97.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, kết quả thanh tra xử lý vi phạm trong 3 năm 2021, 2022, 2023, các tổ chức cá nhân đưa vào rà soát 31.570 đối tượng, bao gồm cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân. Bộ Tài chính cũng đã xử lý vi phạm 22.159 trường hợp, số thuế thu tăng thêm gần 3.000 tỷ đồng.

"Mong rằng các cơ quan truyền thông tăng cường phối hợp với cơ quan thuế truyền thông các quy định về quản lý thuế tới các đối tượng để họ chủ động thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế, không còn trường hợp nào vi phạm phải kiểm tra, xử lý như trong thời gian vừa qua", Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi bày tỏ./.

Bài liên quan
  • Khoảng 95% người tiêu dùng mua hàng qua livestream
    Với dân số đông, tỷ lệ sử dụng Internet cao, Việt Nam là thị trường màu mỡ cho thương mại điện tử (TMĐT) phát triển. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 95% người mua sắm trực tuyến đã mua hàng từ các phiên livestream trong suốt 3 tháng đầu năm 2024.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bộ Tài chính: Livestream, bán hàng online chịu sự giám sát và phải nộp thuế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO