Bộ TT&TT được giao chủ trì thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số

Đỗ Minh| 01/04/2022 07:55
Theo dõi ICTVietnam trên

Giờ đây, nhiệm vụ phát triển kinh tế số và xã hội số đang là một tiêu ưu tiên trong các chiến lược phát triển đất nước. Để thực hiện nhanh mục tiêu này, Chính phủ ngày 31/3/2022 đã ban hành Quyết định số 411/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Theo đó, chiến lược xác định thể chế, hạ tầng, nhân lực, người dân, doanh nghiệp (DN) là nhân tố đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế số và xã hội số. Chiến lược nêu ra các 16 nhóm nhiệm vụ và 08 nhóm giải pháp để đưa công nghệ số và dữ liệu số thấm sâu một cách tự nhiên mặc định vào mọi mặt sản xuất kinh doanh của DN và đời sống của người dân.

Cụ thể, tầm nhìn Chiến lược hướng đến việc phát triển số với việc tạo tăng trưởng dựa trên yếu tố đầu vào là công nghệ số và dữ liệu số, trở thành một trong những phương thức phát triển chủ đạo mới để Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, bao trùm, thích ứng và kiên cường trước các thách thức trong thế giới nhiều biến động khó dự báo trước.

Và mục tiêu cụ để phát triển kinh tế số giúp người dân giàu có hơn, góp phần đưa Việt Nam vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, đạt mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và đạt mức thu nhập cao vào năm 2045.

"Phát triển xã hội số giúp người dân hạnh phúc hơn, tham gia các hoạt động xã hội toàn diện hơn, thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội thuận lợi hơn, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia số an toàn, nhân văn và rộng khắp", Quyết định nhấn mạnh.

Bộ TT&TT được giao chủ trì thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số - Ảnh 1.

Việt Nam phấn đấu đến năm 2025 tỷ trọng kinh tế số đạt 20% GDP.

Quyết định cũng nêu ra con số cần đạt được, đến năm 2025 tỷ trọng: Kinh tế số (20% GDP); kinh tế số từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu (10%); thương mại điện tử (TMĐT) trong tổng mức bán lẻ (trên 10%)…

Đến năm 2030, tỷ trọng: kinh tế số (30%); kinh tế từng ngành, lĩnh vực đạt tối thiểu (20%); TMĐT trong tổng mức bán lẻ (trên 20%)…

Đối với việc phát triển xã hội số đến năm 2025 tỷ lệ: Dân số trưởng thành có điện thoại thông minh (80%); dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác (80%); người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử (90%)…

Đến năm 2030 tỷ lệ: Dân số trưởng thành có điện thoại thông minh (95%); dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác (95%); người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử (trên 95%)…

Để thực hiện các mục tiêu này, Quyết định yêu cầu: hoàn thiện thể chế (Hoàn thiện chính sách, môi trường pháp lý…); hạ tầng (đồng bộ; phổ cập điện thoại thông minh đến với mọi gười dân và dịch vụ điện toán đám mây đến DN…; nền tảng số (phổ cập nhật nhanh các nền tảng số quốc gia; thấu hiểu nhu cầu sử dụng của từng ngành, nghề, lĩnh vực…); dữ liệu số (phát triển dữ liệu chủ trong các cơ sở dữ liệu quốc gia để làm dữ liệu gốc và dữ liệu mở…); an toàn thông tin và an ninh mạng (phổ cập dịch vụ mức cơ bản đến từng người dân, DN…)…

Đối với việc phát triển kinh tế số và xã hội số đối với ngành, lĩnh vực cũng quy định rõ: Nông nghiệp và nông thôn (trở thành nông nghiệp số gắn với nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoán, nông thôn hiện đại…); Y tế (Y tế số gắn kết thông suốt mạng lưới cơ sở khám, chữa bệnh từ trung ương tới cơ sở…); giáo dục và đào tạo (áp dụng công nghệ số, tạo môi trường hình thành thế hệ công dân số va doanh nhân số…); lao động việc làm và an sinh xã hội (duy trì cơ sở dữ liệu về người lao động và đối tượng chính sách…)…

08 giải pháp được nêu trong chiến lược việc phát triển kinh tế số và xã hội số đối với ngành, lĩnh vực, gồm: "Tổ chức bộ máy; hợp tác trong nước; hợp tác quốc tế; nghiên cứu phát triển; tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức; đo lường giám sát triển khai; đảm bảo kinh phí; giảm thiểu các tác động tiêu cực của phát triển kinh tế số, xã hội số".

Ngoài ra, quyết định cũng quy định rõ trách nhiệm để các bộ, ngành, địa phương thực hiện. Đặc biệt, Quyết định giao nhiệm vụ cho Bộ TT&TT chủ trì thực hiện chiến lược, đồng thời hướng dẫn các đơn vị triển khai.

"Bộ TT&TT chủ trì thúc đẩy CĐS, kinh tế số, xã hội số, nền tảng số quốc gia và kinh tế nền tảng; kiểm tra, giám sát, định kỳ hàng năm tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ thực hiện Chiến lược", Quyết định yêu cầu./.

Bài liên quan
 • Để báo chí luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội
  Mấy năm gần đây, Bắc Giang liên tục dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kính tế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của hoạt động báo chí truyền thông. Báo chí thực sự đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, vị thế tỉnh Bắc Giang cùng khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Bộ TT&TT được giao chủ trì thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO