Bộ TT&TT: Nhiều kết quả hoạt động, chỉ đạo, điều hành nổi bật trong lĩnh vực báo chí truyền thông

Bình Minh| 19/04/2022 09:04
Theo dõi ICTVietnam trên

Quý I/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có nhiều hoạt động, chỉ đạo, điều hành nổi bật trong lĩnh vực báo chí và truyền thông.

Bộ TT&TT: Nhiều kết quả hoạt động, chỉ đạo, điều hành nổi bật trong lĩnh vực báo chí truyền thông - Ảnh 1.

Hội nghị giao ban Quý I/2022 của Bộ TT&TT mới diễn ra theo hình thức trực tuyến. Ảnh: Mic.gov.vn

Thông tin về COVID-19 chiếm trên 30% tổng số tin, bài trên báo chí

Cụ thể, về lĩnh vực báo chí, Bộ TT&TT thực hiện rà quét thông tin trên báo chí về dịch COVID-19 hàng ngày để phục vụ chỉ đạo, điều tiết tỷ lệ thông tin trên báo chí, trong Quý I/2022, có 322.535 tin bài về Covid-19, chiếm khoảng 31,02% tổng số tin, bài trên báo chí.

Bộ đã có văn bản số 178/BTTTT-CBC ngày 19/01/2022 báo cáo đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Tham mưu Bộ trưởng, Trưởng Tiểu Ban truyền thông ban hành Kế hoạch số 03/KHTBTT ngày 21/01/2022 về truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 với thông điệp "Linh hoạt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả, bảo vệ sức khỏe, tính mạng và sinh hoạt bình thường của nhân dân, vì một Tết Nhâm Dần sum họp, an toàn".

Bộ TT&TT cũng tăng cường chỉ đạo đưa tin về các hoạt động chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành và Nhân dân biết, chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022; thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền, phản ánh tình hình kinh tế - xã hội, không khí vui Xuân, đón Tết của Nhân dân trên cả nước. Đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ và đồng thuận với các chủ trương, giải pháp của Đảng, Nhà nước về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội; tuyên truyền về tình hình dịch bệnh COVID-19 và quy định, khuyến cáo của Bộ y tế về phòng chống dịch bệnh; các quy định về cấm sản xuất, kinh doanh, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm; công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông; công tác phòng, chống cháy nổ.

Quản lý và duy trì hiệu quả các trang, cổng TTĐT liên quan công tác đối ngoại

Về lĩnh vực báo chí, trong Quý I/2022, Bộ TT&TT đã triển khai rà soát, cấp phép 1 báo, 6 tạp chí; cấp 4 giấy phép sửa đổi, bổ sung; cấp 5 giấy phép xuất bản thêm ấn phẩm; không thu hồi giấy phép hoạt động báo, tạp chí nào; cấp phép 1 chuyên trang, đặc san, bản tin; cấp 21 giấy phép xuất bản bản tin; cấp 61 giấy phép xuất bản đặc san; cấp lại giấy phép hoạt động cho 07 cơ quan báo chí (01 báo, 06 tạp chí); cấp đổi thẻ nhà báo kỳ hạn 2021-2025 cho các cơ quan báo, tạp chí in và điện tử 11.108 thẻ...

Về phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT&TT đã thẩm định hồ sơ đề nghị cấp phép, cấp gia hạn, tạm đình chỉ, sửa đổi, bổ sung, thu hồi: giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình; sản xuất kênh chương trình phát thanh, truyền hình trong nước; biên tập kênh chương trình nước ngoài; phát sóng quảng bá kênh truyền hình địa phương trên vệ tinh; giấy phép, giấy chứng nhận đăng ký danh mục kênh chương trình trên dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền và các giấy chứng nhận khác theo quy định.

Đồng thời, Bộ TT&TT thẩm định hồ sơ và trình cấp, thu hồi thẻ nhà báo trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình; tham mưu việc bổ nhiệm, miễn nhiệm người đứng đầu các cơ quan báo trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình; tham gia công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình.

Trong Quý I năm 2022,  Bộ đã rà soát, cấp phép, cấp lại, gia hạn, sửa đổi theo quy định đối với các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử, giấy chứng nhận đăng ký trò chơi điện tử, giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ nội dung thông tin trên mạng viễn thông di động...

Về hoạt động quản lý và duy trì hiệu quả các trang, cổng TTĐT đối ngoại cũng có nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, trong tháng 1 và tháng 2/2022, xuất bản 2592 tin bài và 311 chương trình truyền hình trên các cổng, trang thông tin điện tử: Cổng TTĐN vietnam.vn; Cổng Thông tin aseanvietnam.vn; Chuyên trang Việt - Lào; Chuyên trang Việt Nam - Campuchia; Chuyên trang nhân quyền (Số liệu cập nhật đến hết ngày 21/02/2022). Tiếp tục thực hiện công việc tổng hợp tin tức ASEAN 24h hằng ngày gửi các địa phương để đăng tải trên Cổng thông tin của Sở TT&TT; đăng tải các video quảng bá về địa phương trên Cổng Thông tin aseanvietnam.vn; phối hợp với VTV, VOV khai thác và đăng tải các video có nội dung về ASEAN, về hoạt động thông tin đối ngoại...

Triển khai phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030

Trong lĩnh vực Xuất bản, In và Phát hành, ngày 31/12/2021, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 32/2021/TT-BTTTT hướng dẫn thực hiện xuất bản phẩm sử dụng ngân sách nhà nước. Triển khai Quyết định số 2219/QĐ-TTg ngày 29/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sách Quốc gia giai đoạn 2022-2026, hiện nay đã xây dựng Kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ của Chương trình sách trong năm 2022.

Cũng trong lĩnh vực này, Bộ TT&TT đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ triển khai phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020-2030 theo hướng xã hội hóa. Kết quả thực hiện nhiệm vụ phối hợp đấu tranh ngăn chặn một số trang web, mạng xã hội tổ chức phát hành sách, xuất bản phẩm vi phạm bản quyền. Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị thuộc lĩnh vực xuất bản, in và phát hành phải có sách bán được 500 nghìn bản, tiến tới 1 triệu bản trong năm 2021.

Thực hiện nhiệm vụ tại Chỉ thị số 01/CT-BTTTT ngày 18/01/2022 của Bộ trưởng Bộ TT&TT, một số Hội nghị thuộc lĩnh vực xuất bản, in và phát hành và Hội thảo sách tinh gọn đã được phê duyệt Kế hoạch. Triển khai nhiệm vụ theo Kế hoạch tổng kết 10 năm thi hành Luật xuất bản. Tổ chức Hội nghị Tổng kết đoàn liên ngành phòng chống in lậu Trung ương. Tổ chức 01 khóa "Bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ xuất nhập khẩu xuất bản phẩm" cho người đứng đầu và nhân viên thẩm định nội dung xuất bản phẩm nhập khẩu của cơ sở nhập khẩu xuất bản phẩm; phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp In tổ chức 01 khóa " Bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ quản lý hoạt động in cho người đứng đầu cơ sở in" theo hình thức trực tuyến trong tháng 12/2021...

Có thể thấy, trong Quý I năm 2022, hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của Bộ TT&TT được thực hiện một cách toàn diện, trong đó lĩnh vực báo chí truyền thông có nhiều hoạt động, chỉ đạo, điều hành nổi bật. Qua đó, ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực của Bộ TT&TT./.

Bài liên quan
 • Để báo chí luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội
  Mấy năm gần đây, Bắc Giang liên tục dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kính tế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của hoạt động báo chí truyền thông. Báo chí thực sự đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, vị thế tỉnh Bắc Giang cùng khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Bộ TT&TT: Nhiều kết quả hoạt động, chỉ đạo, điều hành nổi bật trong lĩnh vực báo chí truyền thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO