Thanh tra Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Ảnh: Internet)
Cụ thể, theo Văn bản số 188/TTrB-P1 ngày 19/3/2021 về tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện Tháng hành động vì ATTP, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh thực hiện 5 nội dung cụ thể:
Thứ nhất, căn cứ theo Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021 và các văn bản của Bộ Y tế xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra Tháng hành động tại địa phương.
Thứ hai, thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm hướng tới chủ đề của Tháng hành động năm 2021 là "Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới". Kết hợp làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, song vẫn đảm bảo thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới.
Thứ ba, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.
Thứ tư, trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP; về phòng, chống dịch bệnh và các nội dung liên quan thuộc lĩnh vực y tế; khuyến cáo người dân tố giác các hành vi vi phạm để cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định.
Cuối cùng, tổng hợp báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP.
Tháng cao điểm về vệ sinh ATTP năm nay được xác định chủ đề: "Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới".