Bộ Y tế nêu 5 yêu cầu thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bình Minh| 23/03/2021 10:15
Theo dõi ICTVietnam trên

Thanh tra Bộ Y tế vừa ban hành Văn bản nêu 5 yêu cầu đối với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh để làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

Bộ Y tế nêu 5 yêu cầu thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm - Ảnh 1.

Thanh tra Vệ sinh An toàn Thực phẩm (Ảnh: Internet)

Cụ thể, theo Văn bản số 188/TTrB-P1 ngày 19/3/2021 về tăng cường thanh tra, kiểm tra thực hiện Tháng hành động vì ATTP, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh thực hiện 5 nội dung cụ thể:

Thứ nhất, căn cứ theo Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021 và các văn bản của Bộ Y tế xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra Tháng hành động tại địa phương.

Thứ hai, thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm hướng tới chủ đề của Tháng hành động năm 2021 là "Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới". Kết hợp làm tốt công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, song vẫn đảm bảo thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Thứ ba, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định và công khai rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo cho cộng đồng.

Thứ tư, trong quá trình thanh tra, kiểm tra cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP; về phòng, chống dịch bệnh và các nội dung liên quan thuộc lĩnh vực y tế; khuyến cáo người dân tố giác các hành vi vi phạm để cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định.

Cuối cùng, tổng hợp báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra theo hướng dẫn tại Kế hoạch số 265/KH-BCĐTƯATTP.

Tháng cao điểm về vệ sinh ATTP năm nay được xác định chủ đề: "Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới".

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Báo chí quốc tế viết gì về Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024?
    Sự kiện Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2024 thu hút sự chú ý trong - ngoài nước và cả nhiều cơ quan truyền thông quốc tế.
  • “AI như là một chiếc gương đen”
    Bài báo "AI is the Black Mirror" của Philip Ball cung cấp một cái nhìn chi tiết về trí tuệ nhân tạo (AI) và tác động của nó đến nhận thức con người.
  • Chất lượng thông tin báo chí về kinh tế - Vai trò, yêu cầu thước đo và giải pháp cần có
    Báo chí kinh tế cần là diễn đàn thực thụ cho doanh nghiệp, không chỉ cung cấp thông tin. Thông tin cần chính xác và kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp trong điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
  • Những “ngọn đuốc” ở bản
    Ở Tuyên Quang, người có uy tín là những người đi đầu thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con dân tộc thiểu số (DTTS). Họ như những “ngọn đuốc” đi trước, thắp sáng, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, nêu gương với cộng đồng. Gương mẫu, uy tín, những người có uy tín đã và đang góp sức xây dựng bản làng, thôn xóm ngày càng ấm no, giàu mạnh.
  • 5 lý do để tăng cường bảo mật mạng
    Các chương trình an ninh mạng đã phát triển đáng kể trong vài thập kỷ qua. Sự ra đời của điện toán đám mây đã phá vỡ ranh giới an ninh mạng thông thường của của các doanh nghiệp, buộc các tổ chức phải liên tục cập nhật những chiến lược phòng thủ của mình.
Đừng bỏ lỡ
Bộ Y tế nêu 5 yêu cầu thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO