Kinh tế số

ByteDance cắt giảm 450 việc làm ở Indonesia sau thương vụ với Tokopedia

Ngọc Diệp 16:32 12/06/2024

Các nguồn tin cho biết ByteDance đang chuẩn bị cắt giảm một lượng lớn nhân sự và thu hẹp quy mô hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) tại Indonesia sau thương vụ sáp nhập giữa TikTok Shop và gã khổng lồ TMĐT Tokopedia của Indonesia.

tiktok.png

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ByteDance, công ty mẹ của TikTok, cho biết sẽ cắt giảm khoảng 450 việc làm mảng TMĐT tại Indonesia, đánh dấu đợt cắt giảm đầu tiên kể từ khi sáp nhập hoạt động của TikTok Shop với sàn TMĐT Tokopedia vào tháng 1/2024.

Việc cắt giảm, tương đương với khoảng 9% nhân viên tại chi nhánh ở Indonesia, sẽ bắt đầu ngay trong tháng này. Con số cuối cùng đang được thảo luận và có thể dao động khi điều kiện thay đổi.

Việc cắt giảm việc làm báo hiệu ByteDance đang xem xét lại hoạt động TMĐT của mình tại nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, với mục tiêu cắt giảm chi phí sau khi thương vụ trị giá 1,5 tỷ USD mà TikTok đầu tư vào Tokopedia của GoTo Group để có thể tiếp tục kinh doanh TMĐT tại Indonesia.

TikTok có tác động rất lớn tại Indonesia trong việc thay đổi cách thức kinh doanh của các doanh nghiệp. Kể từ khi công ty truyền thông xã hội này sáp nhập với gã khổng lồ TMĐT Tokopedia của Indonesia, ngày càng có nhiều thương hiệu địa phương sử dụng TikTok Shop để làm lợi thế.

"TikTok cực kỳ hữu ích và thay đổi đáng kể hoạt động kinh doanh của chúng tôi. Có rất nhiều tính năng nhưng tính năng giúp chúng tôi nhiều nhất là tính năng liên kết. Chúng tôi có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn với sự trợ giúp của nhóm liên kết của mình", Agung Anggara, chủ sở hữu công ty quần áo Nino Design cho biết.

Indonesia là một trong những thị trường đầu tiên và lớn nhất cho tham vọng mở rộng lĩnh vực TMĐT của ByteDance, tuy nhiên, công ty cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ như Shopee của Sea và Lazada của Alibaba.

Theo nguồn tin, ByteDance sẽ cắt giảm nhân sự trong mảng TMĐT, bao gồm cả quảng cáo và vận hành, một phần để loại bỏ các chức năng trùng lặp. Sau khi thương vụ sáp nhập giữa TikTok Shop và Tokopedia, mảng kinh doanh TMĐT tại Indonesia của ByteDance có khoảng 5.000 nhân viên.

Theo thỏa thuận, GoTo đã sáp nhập Tokopedia với TikTok Shop Indonesia dưới pháp nhân chung PT Tokopedia, và TikTok là cổ đông giữ quyền chi phối. Thương vụ này đã cho phép ByteDance khởi động lại hoạt động kinh doanh TMĐT sau khi Chính phủ Indonesia ban hành quy định cấm giao dịch mua sắm trên các nền tảng mạng xã hội để bảo đảm sự cạnh tranh công bằng, bảo vệ quyền lợi của các tiểu thương buôn bán tại các cửa hàng trực tiếp cũng như bảo vệ dữ liệu người dùng.

ByteDance cùng các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, từ Alibaba đến Tencent Holdings, đã hợp lý hóa hoạt động kinh doanh và củng cố lợi nhuận của mình trong thời kỳ suy thoái kinh tế, với những nỗ lực tái cơ cấu của các công ty đã khiến ít nhất hàng chục nghìn việc làm bị cắt giảm trong 2 năm qua.

Được biết, quyết định cắt giảm nhân sự lần này không liên quan đến các vấn đề pháp lý và chính trị mà TikTok đang phải đối mặt ở Hoa Kỳ, nơi mà ứng dụng có nguy cơ bị cấm. Đây chỉ là một phần trong chiến lược tinh gọn hoạt động của công ty./.

Theo scmp, businesstimes
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
ByteDance cắt giảm 450 việc làm ở Indonesia sau thương vụ với Tokopedia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO