Doanh nghiệp số

Các công ty chip, công nghệ hàng đầu của Mỹ tới Việt Nam

Hoàng Linh 10/09/2023 15:07

Các công ty bán dẫn và công nghệ số hàng đầu của Mỹ bao gồm Intel, GlobalFoundries và Google dự kiến sẽ tham dự một diễn đàn doanh nghiệp vào ngày 11/9 tại Hà Nội khi Tổng thống Joe Biden đến thăm Việt Nam để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Theo Reuters, diễn đàn vẫn đang được sắp xếp này sẽ xác nhận kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường vai trò toàn cầu của Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất chip khác nhau.

Theo một danh sách được Reuters thông tin, các giám đốc điều hành cấp cao của Google, Intel, Amkor, Marvell, GlobalFoundries và Boeing là những người dự kiến tham dự diễn đàn.

us-chip.jpeg
Ảnh: Reuters

Cũng theo thông tin của Reuters, một số công ty chip lớn của Mỹ, bao gồm Amkor, các đối tác Việt Nam của họ, như công ty công nghệ FPT, và các quan chức hàng đầu của Việt Nam và Mỹ, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken cũng sẽ tham dự.

Các quan chức chính quyền Mỹ cho biết, bán dẫn dự kiến sẽ trở thành tâm điểm trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden trong 2 ngày 10 và 11/9.

Dự kiến sẽ có một hội nghị với sự tham gia của khoảng 30 giám đốc điều hành và quan chức hàng đầu. Một số doanh nghiệp trong danh sách đã đầu tư hoặc công bố đầu tư vào Việt Nam.

Intel có một nhà máy trị giá 1,5 tỷ USD ở phía Nam Việt Nam để lắp ráp, đóng gói và thử nghiệm chip, nhà máy lớn nhất trong mạng lưới toàn cầu của họ và đã có kế hoạch mở rộng nhà máy này.

Amkor đang xây dựng gần Hà Nội “một nhà máy lớn hiện đại để lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn”, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết trong chuyến thăm Hà Nội vào tháng 7. Công ty có hàng chục vị trí tuyển dụng trên trang web tại Việt Nam.

Hãng thiết kế chip Marvell cho biết họ có kế hoạch xây dựng một trung tâm “đẳng cấp thế giới” tại Việt Nam.

Các quan chức Mỹ nhiều lần cho rằng lắp ráp và thiết kế là những phân khúc của ngành sản xuất chip mà Việt Nam có khả năng phát triển nhanh hơn, mặc dù tình trạng thiếu kỹ sư có thể khiến ngành này chậm cất cánh.

Việt Nam cũng có tham vọng xây dựng các nhà máy sản xuất chip của riêng mình. GlobalFoundries chuyên sản xuất các mạch tích hợp trên tấm bán dẫn cho điện thoại thông minh, ô tô và các ứng dụng khác.

Việt Nam là nước xuất khẩu lớn về điện thoại thông minh và điện tử. Việt Nam cũng đã tổ chức các cuộc họp với hầu hết các công ty chip lớn trong nước, bao gồm Intel, Samsung và Qualcomm, để tham vấn về việc thành lập nhà máy đầu tiên của đất nước.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết việc nâng cấp quan hệ chính thức với Việt Nam có thể giúp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI), một lĩnh vực mà Google là công ty lớn trên toàn cầu./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Các công ty chip, công nghệ hàng đầu của Mỹ tới Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO