Cách thành phố lớn nhất Philippines hỗ trợ "sóng" duy trì học tập trực tuyến

TH| 23/09/2021 10:40
Theo dõi ICTVietnam trên

Chính quyền của Thành phố Quezon (QC) đang hợp tác với nhà mạng Philippines Globe Telecom để cung cấp một bộ giải pháp kỹ thuật số và Internet nhằm hỗ trợ nhu cầu kết nối của người dân và học sinh, sinh viên, đồng thời trao quyền kỹ thuật số cho họ trong điều kiện bình thường mới.

Khủng hoảng giáo dục ở Philippines sau 2 năm duy trì học trực tuyến

Khi nhiều học sinh trên khắp thế giới đã được đến trường, hàng triệu trẻ em ở Philippines vẫn ở nhà học trực tuyến năm thứ 2 liên tiếp vì đại dịch. Điều này làm dấy lên lo ngại về cuộc khủng hoảng giáo dục ở một quốc gia có khả năng truy cập Internet không đồng đều.

Theo tờ New York Times, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhấn mạnh, việc đóng cửa các trường tiểu học và trung học nhằm mục đích bảo vệ học sinh và gia đình của các em khỏi virus SARS-CoV-2. Philippines là một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm phòng COVID-19 thấp nhất ở châu Á, với chỉ 16% dân số được tiêm chủng đầy đủ trong bối cảnh các ca nhiễm biến thể Delta đang tăng mạnh trong những tháng gần đây.

Điều đó khiến Philippines, với khoảng 27 triệu học sinh, trở thành một trong số ít các quốc gia đã đóng cửa hoàn toàn trường học suốt từ tháng 3/2020 vì dịch COVID-19, bên cạnh Venezuela, theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF). Tính đến tháng 9 năm nay, còn 39 quốc gia vẫn đang đóng cửa một phần trường học, trong khi hầu hết các nước khác đã mở cửa trường học một phần hoặc hoàn toàn.

Động thái đóng cửa gần 2.000 trường học ở Phillipines đã gây khó khăn cho các phụ huynh và học sinh ở một quốc gia tình trạng nghèo đói luôn hiện hữu này. Chính phủ Philippines đã tìm cách cải thiện việc học trực tuyến bằng cách phát triển một chương trình "học tập kết hợp" từ tháng 10/2020 bao gồm các lớp học trực tuyến, các tài liệu được in sẵn và các bài học được phát trên truyền hình cũng như mạng xã hội. Tuy nhiên, chương trình này không mang lại nhiều hiệu quả vì phần lớn học sinh ở nước này không có máy tính hoặc Internet.

Doanh nghiệp cùng chung tay góp sức

Để giải quyết bài toán trên, chính quyền của Thành phố Quezon (QC) đã hợp tác với nhà mạng Philippines Globe Telecom để cung cấp một bộ giải pháp kỹ thuật số và Internet nhằm hỗ trợ nhu cầu kết nối của người dân và học sinh, sinh viên. Sự hợp tác bao gồm việc mở rộng mạng GoWiFi và KonekTayo WiFi của Globe cũng như kích hoạt các dịch vụ WiFi di động, WiFi xe buýt học đường và dịch vụ Load Up trên toàn thành phố.

"QC là một trong những thành phố lớn nhất cả nước về diện tích đất và dân số, vì vậy QC có rất nhiều ảnh hưởng. Chúng tôi vui mừng ủng hộ sự chuyển đổi và chương trình nghị sự của của thành phố vì đây sẽ trở thành một ví dụ tuyệt vời mà các thành phố khác có thể sao chép, học tập và mô phỏng các phương pháp mà họ đã áp dụng", Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Globe Ernest Cu cho biết.

"Thành công của QC trong việc chuyển đổi số (CĐS) sẽ là một biểu tượng chứng minh rằng CĐS có thể được thực hiện ngay cả ở một thành phố lớn với hàng triệu dân như Quezon", ông Ernest Cu nhấn mạnh.

Ngoài 2.000 điểm truy cập hiện có và 1.000 điểm truy cập phát sóng mới, 1.000 điểm truy cập GoWiFi sẽ được triển khai tại một số cơ sở trọng điểm trên toàn thành phố. Chúng sẽ được đặt tại một số bệnh viện, các hội trường của barangay (đơn vị hành chính nhỏ nhất của Philippines, tương đương với cấp xã hay phường), siêu thị, trung tâm thương mại, trạm cảnh sát và trạm cứu hỏa và quán cà phê để cung cấp quyền truy cập dễ dàng hơn tới trung tâm dịch vụ điện tử (E-Services) của QC.

QC E-Services cung cấp quyền truy cập trực tuyến vào các dịch vụ của chính quyền QC, giúp các giao dịch không cần tiếp xúc, đơn giản và nhanh hơn.

Trong khi đó, KonekTayo WiFi, một WiFi cộng đồng nhanh và an toàn, cũng sẽ được mở rộng đến nhiều địa điểm hơn trong thành phố.

Ngoài ra, API SMS của Globe Labs, một cộng đồng các nhà phát triển sáng tạo của công ty, cho phép Chính quyền QC gửi thông báo OTP/SMS cho chương trình đăng ký ID của mình cũng như chấp nhận thanh toán điện tử cho trung tâm dịch vụ điện tử của thành phố.

Đây là một phần trong nỗ lực không ngừng của Globe nhằm cung cấp kết nối đáng tin cậy và hỗ trợ giáo dục cho học sinh, sinh viên và giáo viên trong thời gian triển khai học trực tuyến.

"Một trong những sứ mệnh cốt lõi của chúng tôi là trở thành người đi đầu trong việc xây dựng tương lai của nền kinh tế số ở Philippines. Quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với Thành phố Quezon và việc cung cấp các dịch vụ mạng đáng tin cậy khác cho thành phố chứng minh rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Chúng tôi hy vọng rằng thông qua quan hệ đối tác này, chúng tôi có thể góp phần thu hẹp khoảng cách số và giúp cộng đồng khắc phục những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19", Giám đốc Tiếp thị và Phát triển kinh doanh của Globe cho biết.

Để đảm bảo không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau khi học trực tuyến, Globe còn triển khai các xe buýt học đường được trang bị ăng-ten đặc biệt để cung cấp kết nối Internet cho giáo viên và học sinh từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối.

Ngoài ra, công ty đang cung cấp 176.000 thẻ SIM dữ liệu cho sinh viên và 17.582 thẻ SIM dữ liệu cho giáo viên tiểu học trong thành phố thông qua Load Up, một nền tảng dựa trên web an toàn .

Để giữ cho cộng đồng an toàn trước các mối nguy hiểm và mối đe dọa trực tuyến, Globe cũng đang hợp tác với chính quyền thành phố QC tổ chức các buổi hội thảo trực tuyến cho phụ huynh, trẻ em và các nhà lãnh đạo cộng đồng như một phần của Chương trình Dấu ấn kỹ thuật số (DTP - Digital Thumbprint Programme), nhằm mục đích nâng cao kiến thức của cư dân mạng về quyền công dân kỹ thuật số và an toàn, an ninh mạng./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cách thành phố lớn nhất Philippines hỗ trợ "sóng" duy trì học tập trực tuyến
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO