Chọn giải pháp số nào để ''mở trang mới'' cho du lịch Việt Nam?

Mai Mai| 25/05/2022 14:51
Theo dõi ICTVietnam trên

Du lịch Việt Nam hậu COVID-19 cần thống nhất và đồng bộ một hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn mới có thể chuyển đổi số thành công trong giai đoạn mới. Nhưng đâu mới là "chìa khóa" của bài toán này?

Câu chuyện chuyển đổi số du lịch đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết để toàn ngành có thể “mở trang mới” cho chặng đường phục hồi và phát triển. Trên nhiều diễn đàn, hội nghị về du lịch thời gian qua, cụm từ "thống nhất và đồng bộ một hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn" được các chuyên gia nhắc đến nhiều nhất.

Đây chính là “nút thắt” và cũng là “chìa khóa” của nền kinh tế xanh Việt Nam hậu COVID-19. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VietnamPlus đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quyết Tâm, thành viên Ủy ban chính phủ số của Hiệp hội Phần mềm Vinasa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Việt Aizo.

Cần hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn

PV: Thưa ông, để có thể chuyển đổi số thành công trong thời gian tới, du lịch Việt cần nỗ lực như thế nào?

Ông Nguyễn Quyết Tâm: Để chuyển đổi số thành công trong giai đoạn mới, tôi đặc biệt nhấn mạnh du lịch Việt Nam cần phải thành lập các trung tâm dữ liệu, đầu mối chính là Tổng cục Du lịch.

Ngoài ra, các doanh nghiệp du lịch cũng như các trung tâm, hệ thống đào tạo về nhân lực phải làm sao để nhân lực có thể tiếp cận nhanh nhất kiến thức về công nghệ số. Bởi từ trước đến nay, ngành du lịch Việt vẫn quen làm theo kiểu truyền thống. Tuy nhiên, sau đại dịch chúng ta phải tăng tốc “chạy” nhanh hơn. Chỉ có điều khi chạy nhanh như vậy nguồn nhân lực lại bị thiếu và yếu.

Để khắc phục, chúng ta phải đào tạo nguồn nhân lực cũng như kết nối các hệ thống liên quan đến dữ liệu số trong ngành. Hiện nay, hầu hết các tỉnh, thành phố đều tham gia chuyển đổi số, song chúng ta cần có khung pháp lý hoàn chỉnh với hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn.

Chọn giải pháp số nào để ''mở trang mới'' cho du lịch Việt Nam?  - Ảnh 1.

Công nghệ số giúp gia tăng trải nghiệm khách hàng. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Bởi khi có hệ thống dữ liệu tiêu chuẩn mới kết nối được thông tin từ điểm đến tới trung tâm các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp du lịch để tất cả cùng sử dụng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn.

PV: Một số chuyên gia cho rằng việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp cũng như của ngành du lịch Việt đang bị manh mún, nhỏ lẻ. Vậy ông đánh giá như thế nào về ý kiến này?

Ông Nguyễn Quyết Tâm: Thực tế này rất chính xác, bởi như ở trên tôi đã nói hiện chúng ta không có hệ thống tiêu chuẩn. Chính vì không có hệ thống tiêu chuẩn nên mỗi doanh nghiệp lại có một tầm nhìn và cách đầu tư riêng lẻ.

Trước đây, các doanh nghiệp đầu tư rất lớn cho số hóa dữ liệu nhưng cũng do không có hệ thống tiêu chuẩn dẫn đến họ số hóa theo cách mà doanh nghiệp nghĩ chứ không theo hệ chuẩn nào.

PV: Vậy theo ông đâu sẽ là giải pháp cốt lõi cho vấn đề này?

Ông Nguyễn Quyết Tâm: Giải pháp cốt lõi là chắc chắn chúng ta sẽ phải xây dựng một hệ thống trung tâm dữ liệu. Ví dụ như Tổng cục Du lịch có thể chia sẻ một số dữ liệu của mình hoặc cùng các doanh nghiệp tạo nền tảng dữ liệu chung cùng khung hành lang pháp lý hoàn thiện và cố gắng triển khai thực tế trước năm 2025.

Chọn giải pháp nào?

PV: Là chuyên gia trong lĩnh vực giải pháp số, ông có đề xuất cụ thể nào cho lãnh đạo ngành du lịch?

Ông Nguyễn Quyết Tâm: Theo tôi, hiện iTourism chính là giải pháp dành cho cấp Tổng cục Du lịch được thiết kế định hướng thành Trung tâm Dữ liệu IOC về các hoạt động du lịch trên cả nước, bao gồm: IOC DashBoard; Tài nguyên du lịch; Sự kiện-Xúc tiến; Thông báo-Quảng bá; Ý kiến-Góp ý từ Doanh nghiệp; Sở Du lịch; Doanh nghiệp du lịch-Lữ hành; Cơ sở lưu trú; Báo cáo kinh doanh; Hướng dẫn viên du lịch; Dịch vụ; Khách du lịch…

Chọn giải pháp số nào để ''mở trang mới'' cho du lịch Việt Nam?  - Ảnh 2.

Lối truyền thông truyền thống đang dần trở nên lỗi thời trong thời đại công nghệ số. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Giải pháp này giúp tăng cường sự tương tác, kết nối chặt chẽ giữa Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch và doanh nghiệp du lịch trực thuộc, nâng cao chất lượng quản lý đồng thời dễ dàng tổng hợp, báo cáo để đưa ra đánh giá, chiến lược phát triển ngành dựa trên nền tảng số, dữ liệu số với thời gian thực.

iTourism tạo dựng môi trường kết nối liên dịch vụ, liên điểm đến giúp tối ưu quy trình tiếp cận và xử lý dữ liệu từ nhà cung cấp dịch vụ tới khách du lịch thông qua Hệ thống EA (Engine Agent).

Cùng với đó là nền tảng quản lý sự kiện du lịch, bao gồm những sự kiện liên quan đến lĩnh vực du lịch như: Hội chợ du lịch, hội nghị về du lịch, lễ hội… Nền tảng iTourism cung cấp phân hệ quản lý và tổ chức sự kiện ở cả 2 loại hình sự kiện online và offline. Thông qua đó, quản lý sự kiện có thể tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực mà vẫn kiểm soát, truyền thông (Social) sự kiện được thành công.

PV: Hiện nay, mạng xã hội Facebook, Tiktok và một số mạng xã hội khác đã góp phần trở thành những kênh truyền thông rất tốt cho du lịch. Tới đây một số nền tảng xã hội còn phát triển công nghệ thực tế ảo. Ông đánh giá thế nào về xu hướng đó và ngành du lịch có thể tận dụng được gì từ nguồn tài nguyên này?

Ông Nguyễn Quyết Tâm: Chúng ta phải hiểu tham gia vào môi trường thực tế ảo là tham gia môi trường số hóa dữ liệu. Trong khi đó, du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, phải liên tục tạo ra các sản phẩm mới. Vì thế, mặt trái của số hóa dữ liệu trong du lịch là việc phải lưu giữ lại số liệu đó rất lâu sẽ không tốt cho phát triển sản phẩm mới.

Do đó, một mặt chúng ta vẫn dựa vào các trang mạng xã hội để truyền thông, nhưng mặt khác để mang đến nhiều trải nghiệm tốt hơn đồng thời rút ngắn thời gian cho khách hàng trong việc mua sản phẩm du lịch thì chúng ta phải đầu tư cả nền tảng quản trị doanh nghiệp, quản trị vận hành, điều hành để góp phần vào quá trình chăm sóc khách hàng chứ không đơn giản là câu chuyện truyền thông.

- Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Chọn giải pháp số nào để ''mở trang mới'' cho du lịch Việt Nam?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO