Dòng sự kiện

CIO Intel trao đổi sâu về chuyển đổi số, công nghệ thế hệ tiếp theo

Chuyển đổi số không phải là cụm từ mới. Theo Archie Deskus, người được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch cấp cao và CIO của Intel, nhà sản xuất chip của Mỹ vào đầu năm nay, chuyển đổi số là một sự chuyển dịch – một sự thay đổi lớn về cách thức các công ty vận hành, cạnh tranh và phát triển.
11:10 AM 23/07/2020 In bài viết này

CIO Deskus lưu ý rằng mỗi công ty là một sinh vật sống, phải tiếp tục thay đổi. Các phương pháp, trọng tâm và giá trị… đều sẽ phải thay đổi. Tất cả của những thay đổi đó là chuyển đổi.

CIO Intel trao đổi về chuyển đổi số và công nghệ thế hệ tiếp theo - Ảnh 1.

Archana (Archie) Deskus, Phó chủ tịch cấp cao và giám đốc CNTT (CIO) Intel từ ngày 30/1/2020, phụ trách các hoạt động CNTT toàn cầu của Intel (Ảnh: technologyforyou)

Mở rộng phạm vi kinh doanh và kỹ thuật

Chuyển đổi hướng tới số hóa được thúc đẩy bởi sự hội tụ của các xu hướng công nghệ như đám mây, Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI). Kết hợp với nhau, các công nghệ này tạo nên sức mạnh để chuyển đổi một công ty và mở ra giá trị lớn, nhưng việc này đòi hỏi phải tích hợp công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp (DN).

Theo Deskus: "Chúng ta đứng trước bờ vực của nhiều biến động, AI, chuyển đổi mạng 5G và sự trỗi dậy của biên thông minh (intelligent edge) - sẽ định hình tương lai của công nghệ".

Công việc mới của Intel đòi hỏi khả năng tổ chức hoàn toàn mới đang được xây dựng và nhân rộng một cách có hệ thống theo thời gian. Một số khả năng, như cơ sở hạ tầng có thể mở rộng, các công cụ và kiến trúc dữ liệu được cải thiện, sẽ là nền tảng. Những khả năng khác, như trở thành một nam châm thu hút nhân tài về khoa học dữ liệu, sẽ là sự khác biệt của Intel trên thị trường.

Nhiệm vụ trong tầm tay

Nói về vai trò của CIO, Deskus nhận thấy sự phát triển rõ ràng từ những năm đầu khi công nghệ được sử dụng để tăng năng suất, độ tin cậy và giảm chi phí, cho đến hiện tại, công nghệ và dữ liệu đang làm thay đổi mang tính đột phá cho các DN, các ngành để đáp ứng phát triển và khác biệt hóa.

CIO Deskus, người từng là CIO cho các công ty toàn cầu như HP, Timex và Ingersoll Rand trong suốt 33 năm cho biết: "Hôm nay, CIO có thể là tác nhân thay đổi có ảnh hưởng thúc đẩy sự đổi mới, trải nghiệm khách hàng khác biệt và cách thức làm việc mới. Đôi khi tôi cảm thấy khó chịu và phải chấp nhận rủi ro để thay đổi, nhưng tôi thích học hỏi không ngừng, giải quyết các vấn đề phức tạp và cơ hội để thúc đẩy sự thay đổi".

Deskus chứng kiến sự bùng nổ của dữ liệu. Cửa hàng, bệnh viện, nhà máy sản xuất và thậm chí cả ô tô đang trở thành các nhà máy sản xuất dữ liệu, khiến dữ liệu trở thành động lực của sự thay đổi lớn.

Dữ liệu đó phải được di chuyển, lưu trữ và xử lý nhanh hơn, an toàn hơn bao giờ hết. Intel đang đóng một vai trò quan trọng trong việc giải phóng tiềm năng của dữ liệu để mở khóa giá trị cho mọi người, DN và xã hội trên phạm vi toàn cầu.

Tránh hỗn loạn dữ liệu

Nếu một tổ chức muốn chuyển đổi, kiến trúc dữ liệu, mô hình hoạt động, tuân thủ và bảo mật của tổ chức đó phải được tích hợp. Một chiến lược dữ liệu DN hợp lý cho thấy một tầm nhìn về dữ liệu là trung tâm, thúc đẩy một văn hóa hướng dữ liệu và tạo "dữ liệu như một dịch vụ" (data as a service) để cho phép nhân viên dễ dàng truy cập dữ liệu chất lượng họ cần, là một cách lý tưởng để kết hợp dữ liệu lại với nhau. Nếu không có chiến lược như vậy, CIO Deskus cho rằng các tổ chức CNTT sẽ tạo ra các hỗn loạn dữ liệu.

"Vì đại dịch Covid-19, công nghệ đã thay đổi từ sự tiện lợi sang sự cần thiết. Cùng với đó là nhu cầu lớn hơn đối với người tiêu dùng để có những trải nghiệm kỹ thuật số được cá nhân hóa đòi hỏi các thiết bị thông minh, được kết nối và các công nghệ tiên tiến như AI và học máy", Descus cho hay.

Intel, coi SAP là đối tác chiến lược mang lại khả năng chuẩn hóa và tích hợp để công ty có thể đưa ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn, đang tận dụng AI để phân tích chặt chẽ và xác thực lượng lớn dữ liệu.

Phân tích dữ liệu hiệu quả mang lại những những thông tin giúp con người điều chỉnh và giúp xác định thị trường, sản phẩm và tính năng sản phẩm mới. Quá trình này là rất quan trọng để dự báo và nắm bắt được các tình hình thị trường thay đổi nhanh chóng, cũng như các động lực và hành vi mới của người tiêu dùng rất cần thiết trong nền kinh tế số ngày nay. Ví dụ, AI cho phép Intel tối ưu hóa giá cả, nhu cầu và nguồn cung - để tăng độ chính xác dự báo và doanh thu lớn hơn. Điều này lần lượt dẫn đến trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

Tiến về phía trước

Đại dịch Covid-19 đã không làm ảnh hưởng đến hành trình chuyển đổi của Intel, và công ty vẫn cam kết thực hiện các kế hoạch của mình. Ưu tiên hàng đầu trong đại dịch của Intel là giữ an toàn cho nhân viên và điều hành các hoạt động với sự gián đoạn tối thiểu đối với khách hàng. Khi đại dịch xảy ra, Intel có tới hơn 100.000 nhân viên làm việc từ xa, cùng với các nhân viên tự do và các đối tác hệ sinh thái của họ.

CIO Intel trao đổi về chuyển đổi số và công nghệ thế hệ tiếp theo - Ảnh 2.

Mặc dù, CIO Deskus trước đây đã từng xử lý khủng hoảng, như trong ngành hàng không vũ trụ vào ngày 9/11 và trong ngành dầu khí trong một trong những cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử, cường độ và tốc độ toàn cầu của Covid-19 đã cho thấy những thách thức khác.

Vị CIO Intel tiếp tục cho biết một cuộc khủng hoảng có thể mang mọi người lại gần nhau. Nó cũng có thể làm tăng tốc việc học tập. "Một trong những thách thức lớn nhất đối với bất kỳ ai chuyển sang vai trò mới trong đại dịch, đó là bạn không phải gặp gỡ trực tiếp để tạo niềm tin và sự tự tin. Ngay cả trong cuộc khủng hoảng, bạn phải tiến về phía trước, vì vậy, bạn phải điều chỉnh và thích nghi với những cách mới".

Thích nghi là điều CIO Deskus vượt trội. Mặc dù nhiều lúc là người phụ nữ duy nhất trong một số sự kiện, công việc, CIO Deskus cam kết thúc đẩy phụ nữ tham gia STEM và là tấm gương về hành trình đến với vị trí lãnh đạo cấp cao trong một tổ chức.

Một vài khuyến nghị

Cuộc chiến khó khăn đối với phụ nữ là có thật, và thậm chí còn khó khăn hơn đối với phụ nữ da màu. Lời khuyên của CIO Deskus là tách mình ra để được công nhận.

"Bạn phải sẵn sàng chấp nhận các rủi ro, như tự mình lên tiếng trong một cuộc họp hoặc phải quảng bá. Bạn phải bước ra khỏi vùng thoải mái của mình". Điều quan trọng là phải có những người xung quanh bạn - người cố vấn, người quản lý hoặc những người khác mà bạn xem như là người lãnh đạo, phải ghi nhớ vào hành trình của bạn để giúp bạn đạt được các mục tiêu.

Là chuyên gia CNTT đã cố vấn cho phụ nữ trẻ trong nhiều năm, CIO Intel khuyến khích con gái của mình theo đuổi sự nghiệp STEM. Một người con của bà là kỹ sư xây dựng, và một người con khác theo học toán học và phân tích trước khi trở thành luật sư. "Tôi rất nhiệt huyết với việc việc kết nối các nữ sinh đến với STEM".

CIO Intel trao đổi về chuyển đổi số và công nghệ thế hệ tiếp theo - Ảnh 3.

"Nếu chúng ta không tạo ra niềm yêu thích và tin tưởng các trẻ em nữ có thể giỏi toán và khoa học như những cậu bé từ lớp 4 đến lớp 6, chúng ta sẽ để lọt mất các bé gái. Tôi khuyến khích mọi người tham gia vào cộng đồng các nữ sinh để giúp kết nối các trẻ em gái đến với công nghệ, toán học và khoa học".

CIO Deskus muốn thấy thế hệ tiếp theo hào hứng với công nghệ: "Vượt qua một trong những động lực thay đổi lớn nhất trong cuộc đời chúng ta. Tác động mà công nghệ đã thúc đẩy cách chúng ta sống, làm việc và vui chơi đã trở thành hiện tượng và sẽ tiếp tục".

Deskus tin tưởng công nghệ sẽ mang lại tiềm năng vô hạn để thúc đẩy sự thay đổi chưa từng có trong mọi ngành nghề. Trong số các kỹ năng CIO Intel tin là quan trọng là trở thành một người học hỏi và luôn thích ứng thay đổi suốt đời, trở thành một người giao tiếp, hợp tác tuyệt vời, có hiểu biết sâu sắc về công việc của mình.

CIO Deskus kết luận rằng các đổi mới công nghệ là một hằng số và di chuyển theo các chu kỳ nhanh hơn, vì vậy, bạn phải tận dụng mọi cơ hội để duy trì hiện tại và thích ứng. Bạn không chỉ phải học và nắm bắt những cách mới, mà bạn còn phải là người điều khiển sự chuyển đổi - như CIO Deskus đã làm trong hơn ba thập kỷ.

Hoàng Linh (Theo forbes.com)
Xem thêm