An toàn thông tin

CMC Data Center Tân Thuận đạt chuẩn an toàn hệ thống thông tin cấp độ 4

Gia Bách 10/06/2024 10:06

CMC Data Center Tân Thuận là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn an toàn Hệ thống thông tin (HTTT) cấp độ 4.

Đây là tiêu chuẩn an ninh, an toàn thông tin (ATTT) cấp độ cao nên trung tâm dữ liệu (TTDL) (Data Center - DC) của CMC phải được thẩm định bởi Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), phối hợp với Bộ Công An (Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Quốc phòng (Bộ tư lệnh 86).

Theo đó, hệ thống TTDL CMC ở cấp độ 4 được thiết lập nghiêm ngặt đủ để phục vụ điều hành và cung cấp dịch vụ cho khách hàng thuộc khối nhà nước phục vụ phát triển Chính phủ điện tử/Chính quyền điện tử với yêu cầu vận hành 24/7 và không chấp nhận dừng vận hành mà không có kế hoạch trước. Hệ thống TTDL của CMC với cấp độ 4 được chứng thực đảm bảo phục vụ người dùng có quy mô đặc biệt lớn và có nhu cầu đặc thù, đặc biệt như các tổ chức tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử…

Để TTDL đạt được tiêu chuẩn cấp độ 4, CMC phải trải qua thẩm định trên 3 trụ cột chính: Hạ tầng phần cứng đảm bảo tính liên tục 24/7/365; Chính sách Giám sát toàn diện, vận hành chặt chẽ; Phần mềm quản trị, an ninh thông tin tiêu chuẩn quốc tế.

ava-anh-1_-cmc-telecom-data-center-tan-thuan-la-trung-tam-du-lieu-dau-tien-cua-viet-nam-dat-tieu-chuan-an-toan-he-thong-thong-tin-cap-do-4.jpg
CMC Data Center Tân Thuận là TTDL đầu tiên của Việt Nam đạt tiêu chuẩn an toàn HTTT cấp độ 4.

Sự thẩm định của các cơ quan chức năng cho TTDL của CMC được căn cứ theo Luật An toàn Thông tin (ATTT) mạng ngày 19/11/2015; Nghị định số 85/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ về đảm bảo an toàn HTTT theo cấp độ; Thông tư số 12/2022/TT-BTTTT ngày 12/8/2022 và Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11930:2017 về CNTT - Các kỹ thuật an toàn - yêu cầu cơ bản về an toàn HTTT theo cấp độ.

CMC Data Center Tân Thuận được Tập đoàn Công nghệ CMC đầu tư xây dựng và khai trương đưa vào sử dụng từ tháng 8/2022 với tổng số đầu tư lên tới 1.500 tỷ đồng. CMC Data Center Tân Thuận là TTDL an toàn và hiện đại nhất Việt Nam, là đơn vị đầu tiên có chứng chỉ Uptime Tier III cho cả thiết kế kế và xây dựng, là TTDL duy nhất có chứng chỉ phòng chống rủi ro TVRA và cũng là TTDL đầu tiên có chứng chỉ PCI DSS dành cho các tổ chức tài chính, ngân hàng.

anh-2_-he-thong-bao-mat-da-lop-theo-chuan-tvra-cua-cmc-data-center-tan-thuan.jpeg
Hệ thống bảo mật đa lớp theo chuẩn TVRA của CMC Data Center Tân Thuận.

Để đạt được cấp độ 4 về an toàn HTTT, CMC phải chứng minh được các phương án ATTT về quản lý như an toàn mạng lưới, an toàn hệ thống máy chủ, ứng dụng, quản lý an toàn dữ liệu, thiết bị đầu cuối, phòng chống Phần mềm độc hại, an toàn cho người dùng đầu cuối và kể cả Phương án Kết thúc vận hành, khai thác, thanh lý huỷ bỏ.

CMC có riêng một đội ngũ chuyên gia về bảo mật trên 50 nhân sự trực Trung tâm Vận hành Toàn diện (Comprehensive Operation Center - COC). COC của CMC Telecom được hoạt động theo mô hình vận hành toàn diện cho các dịch vụ TTDL đám mây, mạng, bảo mật và dịch vụ được quản lý (managed service). Tại đây, các khách hàng đứng đầu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, nhà cung cấp OTT, các doanh nghiệp dịch vụ chuyên nghiệp, tập đoàn năng lượng, sản xuất, bán lẻ… được CMC vận hành, bảo vệ và chăm sóc dữ liệu 24/7/365.

anh-3_-doi-ngu-chuyen-gia-ve-bao-mat-truc-he-thong-trung-tam-coc-comprehensive-operation-center-cua-cmc-telecom.jpg
Đội ngũ chuyên gia về Bảo mật trực COC

Với tiêu chuẩn an toàn HTTT cấp 4, TTDL của CMC tiếp tục nhắm tới phục vụ điều hành và cung cấp dịch vụ phục vụ phát triển chính phủ điện tử/chính quyền điện tử, góp phần vào công cuộc chuyển đổi số của quốc gia và đồng hành với mục tiêu của chính phủ đưa Việt Nam trở thành một trung tâm số (digital hub) của khu vực./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Các kỹ năng mà CIO của Chính phủ Ireland sử dụng để thúc đẩy chuyển đổi số
  Trong 8 năm làm giám đốc CNTT (CIO) tại Bộ Cải cách và Chi tiêu công Ireland, Barry Lowry luôn hướng tầm nhìn tới việc chính phủ số có thể được hình dung như thế nào?
 • Chuyển đổi IPv6 cho hạ tầng Internet Việt Nam
  Hạ tầng Internet toàn cầu chuyển sang thế hệ mới, sử dụng địa chỉ IPv6 để giải quyết vấn đề cạn kiệt IPv4 và đáp ứng nhu cầu phát triển với các dịch vụ mới, chất lượng cao như Internet vạn vật (IoT), 5G, Cloud, CDN, …
 • An toàn DNS
  Hệ thống DNS (Domain Name System) là thành phần trung tâm của Internet và là điểm xâm nhập được biết đến rộng rãi của các cuộc tấn công mạng. Bảo đảm an toàn DNS là cực kỳ quan trọng và cấp thiết để đảm bảo một Internet an toàn và đáng tin cậy.
 • Ứng dụng các công cụ AI để giải cứu hành tinh
  Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là chìa khóa quan trọng trong nỗ lực ứng phó biển đổi khí hậu. Thế nhưng để phát triển AI, thế giới lại tiêu tốn quá nhiều tài nguyên và năng lượng.
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tiếp thân mật Đoàn đại biểu Báo Nhân Dân
  Chiều 7/6, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany và Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khamphan Pheuyavong đã tiếp thân mật đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng Đoàn đại biểu Báo Nhân Dân trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào.
Đừng bỏ lỡ
CMC Data Center Tân Thuận đạt chuẩn an toàn hệ thống thông tin cấp độ 4
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO