Chuyển động ICT

Ấn Độ vượt qua các đối thủ châu Á về năng lực trung tâm dữ liệu

Ngọc Diệp 17:11 03/06/2024

Nhu cầu sử dụng dữ liệu ở Ấn Độ đang bùng nổ do sự gia tăng về thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử (TMĐT) và các dịch vụ kỹ thuật số.

screen-shot-2024-06-03-at-15.37.07.png

Theo một báo cáo mới đây của công ty đầu tư và kinh doanh dịch vụ bất động sản có trụ sở tại Hoa Kỳ, CBRE, Ấn Độ đang vượt qua Nhật Bản, Singapore và Hồng Kông về đầu tư vào trung tâm dữ liệu (TTDL), xu hướng này được thúc đẩy bởi các cam kết đầu tư của Amazon và các tập đoàn trong nước như Reliance Industries.

Các nhà phân tích cho biết, sự bùng nổ TTDL của Ấn Độ là không thể tránh khỏi, do dân số hiểu biết về Internet và mức độ sử dụng thanh toán trực tuyến, TMĐT và các dịch vụ số khác ngày càng tăng. Mặt khác, Ấn Độ cũng được nhiều công ty công nghệ lựa chọn đặt văn phòng tại đây do có mật độ dân số cao và nguồn nhân tài dồi dào.

Theo nghiên cứu của CBRE, dự kiến tổng công suất các TTDL của Ấn Độ được bổ sung trong vòng 3 năm tới đến năm 2026 là 850 MW, tăng gần gấp đôi so với mức công suất 950 MW vào cuối năm ngoái. Điều đó đưa Ấn Độ vượt lên trên các đối thủ trong khu vực là Hàn Quốc, dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm 495 MW trong cùng kỳ, cũng như Nhật Bản ở mức 407 MW và Úc ở mức 314 MW.

Các công ty vận hành TTDL ở Ấn Độ đang tăng gấp đôi việc mở rộng dung lượng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực điện toán đám mây.

Amazon Web Services (AWS) đã cam kết đầu tư 12,7 tỷ USD vào hoạt động kinh doanh điện toán ở Ấn Độ. Công ty hiện điều hành 2 TTDL tại Ấn Độ, một ở thành phố Mumbai ra mắt năm 2016 và một tại thành phố Hyderabad, phía Nam Ấn Độ, ra mắt năm 2022.

TTDL toàn cầu ST Telemedia có trụ sở tại Singapore đang bơm khoảng 900 triệu USD vào Ấn Độ trong năm 2033. Trong vài năm qua, công ty đã ký các biên bản ghi nhớ với các bang Tamil Nadu, Karnataka và Uttar Pradesh của Ấn Độ. Tổng công suất 28 TTDL của ST Telemedia tại 10 thành phố của Ấn Độ hiện hơn 300 MW.

Hồi tháng 3 vừa qua, Colt Data Center Services Holdings, một công ty của Anh, cũng đã công bố kế hoạch triển khai một TTDL ở Chennai vào năm 2027 với công suất tối thiểu 70 MW.

Các công ty lớn của Ấn Độ bao gồm Adani Group và Reliance Industries cũng đã tham gia vào cuộc đua này.

AdaniConneX, một liên doanh giữa Adani Enterprises và công ty cung cấp TTDL EdgeConneX, cho biết vào tháng 4 rằng họ đã đảm bảo khoản vay 1,44 tỷ USD từ các nhà đầu tư để cấp vốn cho việc xây dựng hai địa điểm mới ở Chennai và Mumbai với công suất tích lũy là 67 MW. AdaniConneX đặt mục tiêu đạt được công suất 1GW vào năm 2030, với tổng vốn đầu tư là 5 tỷ USD. Reliance cũng thành lập liên doanh với Brookfield vào tháng 7 năm ngoái, đầu tư 122 triệu USD vào nước này.

Nhu cầu sử dụng dữ liệu đang tăng lên trên toàn cầu, nhưng tốc độ này đặc biệt tăng nhanh ở Ấn Độ, do dân số khổng lồ và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ từ tháng 10 - 12/2023 đã tăng 8,4%.

Anshuman Magazine, Giám đốc điều hành hàng đầu của CBRE Ấn Độ, cho biết các ngân hàng, công ty bảo hiểm và các công ty dịch vụ tài chính khác cũng sẽ là động lực chính cho các TTDL mới của Ấn Độ. “Hơn nữa, các công ty kỹ thuật và sản xuất, cùng với các công ty công nghệ, có khả năng thành lập các TTTDL riêng dành riêng cho các phòng thí nghiệm R&D.”

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy hầu hết mọi doanh nghiệp - từ ngân hàng đến công ty hàng tiêu dùng - số hóa, làm tăng thêm nhu cầu về TTDL địa phương. Công ty tư vấn Bain & Company ước tính Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế tiêu dùng Internet trị giá 1.000 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

Dân số khổng lồ và sự giàu có ngày càng tăng tại Ấn Độ đồng nghĩa với việc quốc gia này sẽ trở thành tâm điểm của TTDL tại khu vực. Mặt khác, theo Jaura, các yếu tố lợi thế khác của Ấn Độ bao gồm giá đất tương đối rẻ và khả năng xảy ra thiên tai ít hơn so với một số quốc gia châu Á khác, bao gồm Nhật Bản và Indonesia.

Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi có thể giành được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực TTDL, như bổ sung nhân lực phần cứng, Franco Chiam, Phó chủ tịch Nhóm nghiên cứu đám mây, TTDL, viễn thông và cơ sở hạ tầng tại IDC, cảnh báo.

Ông nói: “Một trong những thách thức lớn nhất… là sự ổn định của cơ sở hạ tầng. Điều này cần được giải quyết trước như bước đầu tiên để tạo niềm tin rằng các doanh nghiệp sẽ có thể vận hành các TTDL trong môi trường đó”./.

Theo asia.nikkei
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Ấn Độ vượt qua các đối thủ châu Á về năng lực trung tâm dữ liệu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO