Truyền thông

Cơ hội thu hút độc giả, tạo doanh thu của báo chí bằng video tin tức dạng ngắn trên TikTok

Anh Minh 14:49 11/12/2023

Các “video tin tức nghiêm túc” vẫn mang lại “cảm giác giống như TikTok” nhờ các góc quay đa dạng và nhiều chất liệu hình ảnh, sử dụng giọng điệu và hiệu ứng âm thanh phù hợp ...

Cuộc chiến giành sự chú ý trên mạng xã hội (MXH) ngày càng khó khăn hơn

Trong thời đại hiện nay, các kênh tin tức truyền thống đang gặp nhiều thách thức trước các nền tảng truyền thông mới, đẩy lùi các ranh giới và thay đổi cách người tiêu dùng tiếp nhận thông tin.

Video dạng ngắn đang nổi lên là một hình thức giải trí, tiêu thụ thông tin mới, đặc biệt với giới trẻ. Vì thế, báo chí cũng không thể đứng ngoài xu hướng này. Hiện nay, nhiều cơ quan báo chí đã xây dựng kênh TikTok và đăng tải các video dạng ngắn mỗi ngày.

Đối với báo chí, video dạng ngắn không chỉ nhằm mục đích tiếp cận độc giả thế hệ Z trên TikTok, mà thực chất, việc xây dựng phạm vi tiếp cận và mức độ tương tác với thế hệ người tiêu dùng tin tức tiếp theo là một mục tiêu cần thực hiện.

olivier-bergeron-5jszzmilcvo-uns.jpg

Trung bình, một người dùng TikTok dành khoảng 15 phút cho một lần lướt TikTok. Một mặt, đó là tin tức tốt lành cho các nhà báo, nhà xuất bản có kỹ năng kể chuyện và sản xuất video. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là những tờ báo danh tiếng chưa chắc đã thu hút được lượng người theo dõi và người tiếp cận các thông tin của họ, nếu họ không có kỹ năng đưa tin bằng video dạng ngắn. Các nhà báo, các tòa soạn phải cạnh tranh để thu hút sự chú ý của khán giả.

Vì vậy, thách thức của các cơ quan báo chí chính là điều chỉnh và học hỏi, rèn luyện những kỹ năng kể chuyện theo cách mà người tiêu dùng video dạng dọc (video trên TikTok được hiển thị theo chiều dọc của điện thoại) đánh giá cao. Những thói quen, xu hướng và thuật toán thay đổi đã cho phép TikTok tiếp cận 1 tỷ người dùng hoạt động. Nhưng một lần nữa, đó không chỉ là vấn đề về TikTok.

YouTube, Instagram và Facebook đều cung cấp các định dạng video ngắn, dọc và video chiếm một phần rất lớn trong tổng lưu lượng truy cập web (trên 80% theo ước tính của Cisco). Thích ứng với định dạng này là một kỹ năng sống còn của giới báo chí, truyền thông.

Bài học kinh nghiệm từ các hãng tin tức trẻ Tây Ban Nha và Romania

Ac2ality là một hãng tin tức Tây Ban Nha chuyên xuất bản các nội dung số đơn giản cho thế hệ Z và Ac2ality đã trở thành tòa soạn cung cấp tin tức lớn nhất trên TikTok ở Châu Âu. Người đồng sáng lập Gabriela Campbell của Ac2ality cho biết họ ra mắt tài khoản TikTok trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

Nguyên nhân là mặc dù đã đọc các báo cáo trên các phương tiện truyền thông chính thống về chủ đề này nhưng bà vẫn cảm thấy khó nắm bắt thông tin. Và các đồng nghiệp muốn có những giải thích và chủ đề một cách ngắn gọn, rõ ràng và nhanh. Đó chính là những thông tin, nội dung mà Ac2ality cung cấp, những bản tóm tắt diễn biến nhanh, dài một phút, bằng những video dạng ngắn. Sự chuyển đổi đó đã đưa Ac2ality trở thành một trong những tài khoản tin tức lớn nhất Châu Âu trên TikTok.

Chuyên mục “Năm tin tức về ngày hôm nay” trên TikTok của Ac2ality bất ngờ trở thành “xu hướng” trên nền tảng. Bằng cách tận dụng định dạng video ngắn của TikTok và nhu cầu của khán giả trẻ đối với nội dung đơn giản, Ac2ality đã trở nên “viral” chỉ sau một đêm. Campbell nhớ lại: “Một ngày nọ, số lượng người theo dõi của chúng tôi bùng nổ. Vào buổi tối, chúng tôi có 100 người theo dõi và sáng hôm sau là 40.000”.

Sau thành công ban đầu, Ac2ality đã mở rộng nhóm và cung cấp nội dung, giới thiệu “các thông tin dài một phút về một chủ đề duy nhất’. Họ không dừng lại ở đó - họ đã mở rộng sang YouTube và Twitch, liên tục điều chỉnh và thử nghiệm các định dạng nội dung để phục vụ khán giả tốt nhất. Hiện tại họ đang xây dựng kênh bằng tiếng Tây Ban Nha, nhưng bước tiếp theo là ra mắt tài khoản TikTok bằng tiếng Anh.

tik-tok-post-for-web.jpg
Báo cáo của Ofcom về mức tiêu thụ tin tức ở Anh, cho thấy TikTok là nguồn tin tức phát triển nhanh nhất. Ảnh minh họa

Đối với các phòng tin tức sản xuất nội dung dài, video dọc là một cách để mở rộng đối tượng độc giả cũng như gia tăng sự tương tác của độc giả về một chủ đề nhất định. Diana Filimon là người đồng sáng lập trang tin tức Romania Gen, știri, chuyên chống lại thông tin sai lệch. Bà chia sẻ rằng: “Điều chúng tôi muốn làm là khi kết thúc TikTok, khán giả sẽ nói rằng ‘tôi hiểu rồi. Tôi sẽ tìm thêm nội dung về chủ đề này”.

Gen, știri đã tăng cường đáng kể mức độ tương tác với TikTok của họ trong Chương trình tăng tốc chuyển đổi của Viện báo chí quốc tế (IPI). “Thông qua mạng của IPI, chúng tôi có thể liên kết nhóm với huấn luyện viên dày dạn kinh nghiệm, Johanna Rüdiger, một TikToker và người đứng đầu chiến lược truyền thông xã hội tại đài truyền hình Đức DW”, Diana Filimon cho biết.

Đây là cách Gen, știri đã xây dựng kênh tin tức TikTok của mình. Đầu tiên, họ thành lập một nhóm chuyên trách về nền tảng tin tức TikTok. Họ nói bằng “ngôn ngữ” của TikTok, nghĩa là sử dụng các công cụ có sẵn trên TikTok như giới trẻ hay làm. Họ cũng xuất bản các video tin tức ngắn thường xuyên, điều chỉnh dựa trên những gì họ đã học được: thử những điều khác nhau, phân tích cách khán giả và phản hồi của họ. Lưu ý: TikTok có thể thay đổi thuật toán (và sở thích của khán giả có thể thay đổi!), vì vậy quá trình thử nghiệm này phải diễn ra liên tục.

Về kết quả, họ nhận thấy số lượng người theo dõi đã tăng lên và số lượt bình luận và lượt chia sẻ thậm chí còn tăng đáng kể hơn. Đặc biệt, Gen, știri muốn xây dựng một cộng đồng sôi động chứ không chỉ là người theo dõi. Giọng điệu trực tiếp và thân mật của video TikTok có thể giúp xây dựng niềm tin giữa người sáng tạo và cộng đồng.

Đối với cả Ac2ality và Gen, știri, theo thời gian, những mối quan hệ này đã giúp họ tạo ra doanh thu thông qua TikTok, thông qua hợp tác thương mại với các thương hiệu mong muốn tiếp cận khán giả của họ. Đối với các phương tiện truyền thông khác, TikTok có thể là một công cụ để xây dựng nhận thức và cộng đồng trước khi thúc đẩy những người theo dõi chuyển đổi sang kênh đăng ký hoặc tư cách thành viên.

Những câu chuyện phân phối tin tức qua video dạng ngắn trên các nền tảng MXH này cho thấy các tòa soạn báo có thể lựa chọn bất kỳ chủ đề tin tức nghiêm túc nào mà khán giả của họ - hoặc khán giả tiềm năng - sẽ quan tâm dành thời gian xem. Điều quan trọng là phải biết những khán giả đó là ai và thử nghiệm để hiểu được mong đợi của họ.

Cả Ac2ality và Gen, știri đều đề cập đến các chủ đề như bầu cử và biểu tình trên TikTok. Các “video tin tức nghiêm túc” vẫn mang lại “cảm giác giống như TikTok” nhờ các góc quay đa dạng và nhiều chất liệu hình ảnh, nhưng chúng sử dụng giọng điệu và hiệu ứng âm thanh phù hợp với những tin tức nghiêm túc.

Báo cáo của Ofcom về mức tiêu thụ tin tức ở Anh, cho thấy TikTok là nguồn tin tức phát triển nhanh nhất. Ngoài ra, đây cũng chính là nhận định trong một báo cáo của Viện Nghiên cứu Báo chí Reuters.

Nhưng thay vì coi TikTok là một mối đe dọa, các cơ quan truyền thông cũ nên coi đó là một sự phát triển tự nhiên. Tin tức tìm đến chúng ta theo cách tốt nhất có thể và luôn luôn như vậy. Cho dù đó là sự chuyển đổi từ các tờ báo đưa tin cũ sang các bản tin truyền hình tổng hợp một ngày vào buổi tối, sang cập nhật liên tục các kênh truyền hình 24 giờ và cập nhật trên MXH. Dòng chảy báo chí luôn vận động không ngừng./.

Theo Mediamakersmeet, IPI, The Guardian
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Cơ hội thu hút độc giả, tạo doanh thu của báo chí bằng video tin tức dạng ngắn trên TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO