Khởi nghiệp

Cổ phiếu nền tảng thanh toán số Ấn Độ Paytm giảm sốc 80% kể từ khi ra mắt thị trường

TH 16:53 05/02/2024

Paytm, từng là công ty khởi nghiệp nổi tiếng nhất Ấn Độ, vừa chứng kiến ​​cổ phiếu sụt giảm "sốc" trên thị trường chứng khoán, khiến giá trị của nó giảm tới gần 80% kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2021.

picture1.png

Cổ phiếu của nền tảng thanh toán số cực kỳ nổi tiếng đã giảm xuống mức cao nhất hàng ngày được phép ở Mumbai trong 3 ngày liên tiếp, mặc dù thị trường chứng khoán Ấn Độ đã chạm mức cao mới mọi thời đại. Paytm đã giảm 42% kể từ khi đóng cửa giao dịch vào thứ tư tuần trước và gần 32% trong năm nay.

Công ty đã gặp khó khăn kể từ khi ra mắt thị trường thảm hại vào tháng 11/2021, khi không thuyết phục được các nhà đầu tư rằng mình có thể sinh lãi trước sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ trong nước và các công ty công nghệ Mỹ.

Paytm cũng gặp rắc rối với các cơ quan quản lý - 2 năm trước, ngân hàng trung ương đã cấm chi nhánh ngân hàng của mình đăng ký khách hàng mới.

Cổ phiếu Paytm hiện đang giao dịch ở mức giá chỉ 438 rupee (khoảng 5 USD) một cổ phiếu. Sự sụt giảm trong hai ngày qua đã xóa sạch 2,4 tỷ USD vốn hóa thị trường, khiến công ty chỉ còn trị giá 3,3 tỷ USD.

Sự sụt giảm mới nhất xảy ra sau khi ngân hàng trung ương Ấn Độ tiếp tục thắt chặt hoạt động kinh doanh của mình. Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) hôm 31/1 đã ra lệnh cho Ngân hàng Thanh toán Paytm ngừng nhận tiền gửi cùng với các dịch vụ quan trọng khác, với lý do “liên tục không tuân thủ”.

Kể từ khi thông báo khiến cộng đồng công nghệ Ấn Độ bất ngờ, Paytm đã cố gắng trấn an các nhà đầu tư và hơn 300 triệu khách hàng của mình. Nhưng việc họ đảm bảo rằng đang thực hiện “các bước ngay lập tức” để tuân thủ các cơ quan quản lý cũng như cuộc họp được tổ chức sau giờ làm việc của thị trường vào ngày 1/2 đã không thể ngăn chặn được cuộc khủng hoảng.

Manish Chowdhury, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty môi giới StoxBox, cho biết lệnh RBI là “rủi ro danh tiếng đối với hoạt động kinh doanh tổng thể của Paytm và gây nghi ngờ về hiệu quả kinh doanh của công ty trong tương lai”.

Paytm đã ra mắt ngân hàng thanh toán vào năm 2017 dưới hình thức liên doanh với người sáng lập Vijay Shekhar Sharma. Khi đó, công ty có thể nhận tiền gửi nhưng không cho khách hàng vay tiền.

Paytm ra đời năm 2010, với tư cách một nền tảng để mua các gói cước di động trả trước và thanh toán hoá đơn cáp. Tên gọi của Paytm là từ viết tắt của "Pay Through Mobile" (thanh toán qua điện thoại di động). Tuy nhiên, sự phát triển bùng nổ của Paytm chỉ đến vào tháng 11/2016, sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bất ngờ ban lệnh cấm hai đồng rupee mệnh giá lớn nhất là 500 và 1.000 rupee, trị giá khoảng 7,5 USD và 15 USD, chiếm khoảng 86% giá trị tiền mặt trong lưu thông ở Ấn Độ tại thời điểm đó, với mục đích chống trốn thuế và các hoạt động làm giàu phi pháp.

Động thái của ông Modi gây chấn động nền kinh tế Ấn Độ, nơi phần lớn các giao dịch được tiến hành bằng tiền mặt. Trong suốt hàng tuần lễ, hàng triệu người Ấn Độ đã xếp hàng tại các cây ATM để chờ đổi tiền. Nhưng cùng với đó, hàng triệu người khác cũng bắt đầu chuyển sang sử dụng các ứng dụng thanh toán di động trên điện thoại thông minh, mà ứng dụng Paytm được lựa chọn nhiều nhất. Chỉ trong vòng 1 tháng sau quyết định của Thủ tướng Modi, Paytm đã có thêm 10 triệu người đăng ký sử dụng./.

Theo cnn
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cổ phiếu nền tảng thanh toán số Ấn Độ Paytm giảm sốc 80% kể từ khi ra mắt thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO