Công bố web biết nói "Người bạn số.vn": Đồng hành cùng người khiếm thị Việt Nam

HL| 25/06/2021 21:22
Theo dõi ICTVietnam trên

Những thành tựu của khoa học, công nghệ, Internet, đặc biệt là các công nghệ số mới (AI, dữ liệu lớn, IoT…) đã và đang giúp cuộc sống của chúng ta trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.

Từ website "biết nói"….

Thực hiện mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia, nhằm hỗ trợ người khiếm thị ứng dụng CNTT, Internet cải thiện cuộc sống để "không ai bị bỏ lại phía sau", Đoàn Thanh niên Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Bộ TT&TT đã chủ trì phát triển website "Người bạnsố"(https://ngườibạnsố.vn).

Đây cũng chính là chìa khoá để mở ra cánh cửa cho 314 triệu người khiếm thị trên toàn cầu hòa nhịp với sự phát triển của thời đại (trong đó Việt Nam có khoảng hơn 2 triệu người) (theo số liệu báo cáo Viện Mắt Trung ương năm 2020).

Website tập hợp các giải pháp CNTT, cung cấp thông tin, hướng dẫn người khiếm thị, người thân tiếp cận và sử dụng thành thạo các các ứng dụng phục vụ học tập; mạng xã hội; trợ lý ảo; nhập và tìm kiếm thông tin; thư viện sách nói và cả những lưu ý khi chúng ta giúp đỡ người khiếm thị. Để truy cập vào website người dùng có thể thực hiện truy cập vào https://nguoibanso.vn/ hoặc https://ngườibạnsố.vn.

Công bố web biết nói

Website "biết nói" "http://ngườibạnsố.vn" là món quà công nghệ mà thế hệ trẻ, đoàn thanh niên VNNIC dành tặng cho người khiếm thị.

Được thiết kế với giao diện thân thiện, tiên phong áp dụng tiêu chuẩn web cho người khuyết tật (WCAG), tích hợp chuyển thể giọng nói tự động được cung cấp bởi sản phẩm Make in Vietnam từ công ty Vbee, website giúp người khiếm thị có thể tiếp cận thông tin dễ dàng.

… đến hệ sinh thái số cho người khiếm thị và trách nhiệm xã hội

Việc xây dựng hệ sinh thái số cho người khiếm thị bao gồm những giải pháp, ứng dụng phục vụ cuộc sống, giao tiếp hàng ngày, học tập và làm việc là điều rẩt cần thiết và cần có sự chung tay của cộng đồng. Website  "Người bạn số" là sự khởi đầu trong chương trình CĐS hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái số dành cho người khiếm thị mà VNNIC đang xúc tiến triển khai.

Công bố web biết nói

Bà Trần Thị Thu Hiền: Internet sẽ đem lại những giá trị làm cho cuộc sống nói chung và cuộc sống của người khiếm thị trở nên tốt đẹp hơn là giá trị mà VNNIC hướng tới.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Chủ tịch Công đoàn, Phó Giám đốc VNNIC cho biết: "Thiếu đôi mắt không thể cản trở những cống hiến của người khiếm thị cho cuộc đời. Mục tiêu lớn nhất của Dự án là hỗ trợ người khiếm thị sử dụng ứng dụng CNTT, Internet giúp cuộc sống của họ thuận tiện hơn; được tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của xã hội và đóng góp cho sự phát triển của xã hội".

Cũng theo Phó Giám đốc VNNIC, đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, rất cần sự lan tỏa và sự tham gia phối hợp của cả xã hội đặc biệt là các doanh nghiệp công nghệ để cùng nhau tiếp tục sáng tạo, giải các bài toán lớn về công nghệ, đổi mới các ứng dụng, phần mềm phục vụ tốt hơn cho người khiếm thị; bài toán sử dụng AI để phát triển các nền tảng CĐS cho người khiếm thị… với mục tiêu chung vì cộng đồng người khiếm thị Việt Nam. 

"Internet for all- Internet sẽ đem lại những giá trị làm cho cuộc sống nói chung và cuộc sống của người khiếm thị trở nên tốt đẹp hơn là giá trị mà VNNIC hướng tới", bà Hiền cho biết./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Công bố web biết nói "Người bạn số.vn": Đồng hành cùng người khiếm thị Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO