Cung cấp thông tin định kỳ về chính sách BHYT

Đỗ Thêu| 08/07/2022 15:43
Theo dõi ICTVietnam trên

Sáng 8/7, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh.

Hội nghị cũng có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và gần 120 nhà báo, phóng viên (PV), biên tập viên (BTV) chuyên trách BHXH, BHYT tại các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc

Ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg về việc lấy ngày 01/7 hằng năm là "Ngày BHYT Việt Nam". Theo đó, ngày BHYT Việt Nam là dịp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật BHYT; khuyến khích, vận động nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức, trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên ngành y tế. 

Từ đó đến nay, chính sách BHYT ở nước ta ngày càng được phát triển, hoàn thiện theo hướng mở rộng và bảo đảm tốt nhất quyền lợi BHYT của người tham gia. Đặc biệt, người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, trẻ em dưới 6 tuổi đã được Nhà nước quan tâm hỗ trợ trong việc tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế. Thời gian qua, quỹ BHYT đã tạo nguồn tài chính chủ lực và có đóng góp đáng kể cho công tác khám chữa bệnh BHYT.

Hội nghị lần này là một trong những hoạt động cung cấp thông tin được BHXH Việt Nam tổ chức định kỳ hằng quý, đồng thời cũng là hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam (ngày 01/7/2022). 

Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về chính sách BHYT - Ảnh 2.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh nhấn mạnh, một trong những thành tựu quan trọng trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT là tỷ lệ người dân tham gia BHYT ở nước ta có sự tăng trưởng vượt bậc qua các năm. Nếu như năm 2009, năm 2015 độ bao phủ BHYT lần lượt đạt 57% và 74,7% dân số thì đến hết năm 2021, độ bao phủ đã đạt khoảng 91% dân số. Cùng với đó, trung bình hằng năm, có hơn 100 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo quyền lợi.

Năm 2020 - 2021 do tác động của dịch COVID-19, quỹ BHYT đã cùng ngân sách nhà nước góp phần không nhỏ trong công tác khắc phục hậu quả và phòng chống dịch COVID-19, tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột của chính sách BHYT trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia.

6 tháng đầu năm 2022, BHXH Việt Nam tiếp tục bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cấp ủy, chính quyền các cấp, trong đó có sự đồng hành tích cực của các cơ quan thông tấn, báo chí… toàn Ngành đã chủ động, quyết tâm, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, tiếp tục đảm bảo kịp thời, đầy đủ các quyền lợi an sinh cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện (BHTN).

Kết quả, ước thực hiện đến hết tháng 6/2022 có: trên 17,1 triệu người tham gia BHXH đạt 33,87% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 6,16% so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,5 triệu người); gần 14 triệu người tham gia BHTN đạt 27,55% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 5,13% so với cùng kỳ năm 2021; trên 86,8 triệu người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 88,99% dân số.

Với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên hàng đầu, nắm bắt và bám sát tình hình thực tiễn, ngành BHXH Việt Nam đã luôn chủ động và tích cực phối hợp cùng với các Bộ, ban, ngành liên quan, kịp thời có những giải pháp tích cực trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người tham gia thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Kết quả, lũy kế đến hết tháng 6/2022, ước toàn Ngành đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho gần 6,3 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe; giải quyết khoảng 409.000 người hưởng các chế độ BHTN; giải quyết cho gần 65 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT nội trú và ngoại trú…

Sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí

Để đạt được những kết quả trên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định và ghi nhận vai trò chủ động, đồng hành tích cực của đội ngũ các nhà báo, PV, BTV chuyên trách BHXH, BHYT, cũng như sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc triển khai đồng bộ, mạnh mẽ các hoạt động truyền thông chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. 

Có thể thấy, hầu như hằng ngày trên sóng của Đài phát thanh, Đài truyền hình, trên các mặt báo in, báo điện tử từ Trung ương tới địa phương đều có các tin, bài, phóng sự… phản ánh về chính sách BHXH, BHYT, BHTN và các hoạt động tổ chức, thực hiện các chính sách này.

Thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHYT thời gian qua, tại Hội nghị, đại diện một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam đã cung cấp tới các nhà báo, PV, BTV các chuyên đề, gồm: Đánh giá sự tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg trong thực hiện chính sách BHYT và các giải pháp để duy trì, phát triển tỷ lệ người tham gia BHYT; Thực trạng và các đề xuất liên quan đến danh mục thuốc và các dịch vụ kỹ thuật y tế được quỹ BHYT chi trả nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ BHYT dễ tiếp cận trong quá trình điều trị; Hiệu quả hoạt động của Hệ thống Thông tin giám định trong công tác quản lý quỹ BHYT; Kết quả 1 năm triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng "VssID - BHXH số" và sử dụng thẻ CCCD thay thẻ BHYT trong KCB trên toàn quốc.

Bên cạnh các nội dung thông tin cung cấp tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cũng đã trực tiếp trao đổi, giải đáp nhiều câu hỏi của các nhà báo, PV về một số nhiệm vụ, lĩnh vực nghiệp vụ của Ngành như: Công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT; công tác đảm bảo quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT…, từ đó góp phần cung cấp thông tin chính thống và hữu ích để các nhà báo, PV truyền tải đầy đủ, kịp thời, chính xác chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của Đảng, Nhà nước tới mọi tầng lớp nhân dân./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cung cấp thông tin định kỳ về chính sách BHYT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO