Truyền thông

Cuốn sách viết về lịch sử Hội chợ sách quốc tế lớn thế giới xuất bản tại Việt Nam

N.N 09:48 21/04/2023

Frankfurt - “Thánh địa của những người làm sách trên toàn thế giới” đã đến gần hơn với độc giả Việt Nam qua cuốn sách “Lịch sử Hội sách Frankfurt”, được Omega Plus xuất bản mới đây

z4273893266588_c5cf6c5f14ae7420afa34e8fc0efd9f1.jpg

Cuốn sách được viết bởi Peter Weidhaas - Nguyên là giám đốc hội sách Frankfurt từ thập niên 1970 tới khi nghỉ hưu. Ông đã góp phần thúc đẩy các hoạt động quảng bá văn học từ châu Á, châu Phi, châu Mỹ Latin, tổ chức các sự kiện xuất bản mang tính đổi mới.

Đây là cuốn sách đầu tiên ở Việt Nam viết về lịch sử hội sách Frankfurt – Hội chợ sách quốc tế lớn thế giới được tổ chức từ năm 1949. Thông qua cuốn sách, chúng ta không những được tìm hiểu về lịch sử 600 năm thăng trầm của hội sách Frankfurt mà còn là lịch sử châu Âu và sự phát triển văn minh xã hội từ thế kỷ 15 đến thời kỳ hiện đại.

Ông Nguyễn Nguyên, Hội Xuất bản Việt Nam đánh giá: “Nhìn vào bức tranh lịch sử của Hội sách Frankfurt – điểm hội tụ, giao lưu của nhiều “bộ óc” làm nên thời đại, người ta có thể lý giải vì sao châu Âu đã và đang là một phần quan trọng của trung tâm tri thức thế giới.”

Cuốn sách ghi lại lịch sử 600 năm đầy thăng trầm của Hội sách Frankfurt, đồng thời ít nhiều cũng cho thấy những biến động lớn về kinh tế, chính trị của nước Đức, của châu Âu cũng như toàn thế giới trong giai đoạn này”, ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch HĐQT Omega Plus chia sẻ.

Cuốn sách tái hiện và mô tả lịch sử của Hội sách Frankfurt từ khi bắt đầu đến thời hiện đại, qua đó độc giả như được sống lại không khí từ buổi bắt đầu văn minh in ấn phương Tây và choáng ngợp với sự phát triển trong thời hoàng kim của in ấn và cũng chứng kiến bao thăng trầm của Hội sách Frankfurt, hay nhìn rộng hơn chính là sự phát triển văn minh, với 3 phần chính (25 chương):

Giai đoạn 1 (1454 -1764): Hội sách Frankfurt thuở sơ khai, từ lúc mới bắt đầu có công nghệ in Gutenberg. Tác giả có trích dẫn những tư liệu cho thấy hình ảnh sinh động về hội sách. Các đầu sách nào được quan tâm ở thời kỳ đó, việc buôn bán, vận chuyển sách diễn ra thế nào... Hội sách cứ thế phát triển, nhưng những biến động tôn giáo - chính trị, sự đối đầu giữa Công giáo-Kháng cách Luther, đã dẫn tới việc kiểm duyệt và tịch thu sách, khiến cho hội sách dần thoái trào.

Giai đoạn 2 (1764-1861): Hội sách ở Leipzig phát triển thay thế cho Hội sách Frankfurt.

Giai đoạn 3 (từ thế kỷ 20): Một loạt những nỗ lực nhằm khôi phục hội sách Frankfurt. Sau thế chiến II, hội sách ngày càng đạt được nhiều thành công, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị, quốc gia. Nhiều hoạt động với chủ đề mới mẻ, giới thiệu các vùng đất, các nền văn hóa được tổ chức định kỳ đã thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng.
Tác giả cũng bày tỏ sự quan tâm tới các xu hướng xuất bản mới, dưới nhiều hình thức khác ngoài sách vở./.

Bài liên quan
  • Đọc sách là tài sản tích lũy cho tương lai
    Đọc sách không thể giàu ngay về mặt vật chất nhưng chắc chắn chúng ta sẽ giàu về suy nghĩ. Mọi thứ ở bên ngoài đều là kết quả từ bên trong. Suy nghĩ dẫn đến cảm xúc, từ cảm xúc tạo ra hành động, chỉ có hành động mới tạo ra kết quả.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cuốn sách viết về lịch sử Hội chợ sách quốc tế lớn thế giới xuất bản tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO