Đa "sắc màu" du lịch số Việt Nam

Hoàng Linh| 10/06/2020 17:10
Theo dõi ICTVietnam trên

Từ thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng cục Du lịch Việt Nam năm 2017, đến nay, VNPT đã xây dựng thành công Hệ sinh thái du lịch thông minh VNPT Smart Tourism.

Hệ thống chính là chuỗi ứng dụng CNTT vào quản lý, điều hành; kết nối thông tin với các địa phương, doanh nghiệp (DN) trong phát triển du lịch; xây dựng các sản phẩm công nghệ số phù hợp với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Được mệnh danh là "ngành công nghiệp không khói", trong những năm qua, du lịch Việt Nam có nhiều dấu hiệu khởi sắc với doanh thu tăng, độ hài lòng của du khách trong và ngoài nước cũng không ngừng tăng lên, nhiều điểm đến của Việt Nam đã lọt vào Top hấp dẫn nhất thế giới…

Sở dĩ, du lịch Việt có được những thành quả kể trên là do chính sách hiệu quả của nhà nước cùng với việc ứng dụng các giải pháp công nghệ thông minh trong công tác quản lý điều hành hệ thống du lịch ở nhiều địa phương trên cả nước đã góp phần làm nên một diện mạo mới cho du lịch Việt Nam.

Từ những mảnh ghép đa dạng

Du lịch không còn là những mảnh ghép rời rạc mà trở nên đa dạng, hấp dẫn khi được ứng dụng công nghệ. Nhờ có công nghệ mà du khách có thể tự tìm kiếm, khám phá, trải nghiệm và chia sẻ những thông tin cần thiết về du lịch. Chỉ cần chạm vào một điểm đến ưa thích nào đó, thì ngay lập tức tất cả thông tin về du lịch mở ra.

Đi du lịch ngày nay, du khách không còn cảm giác "lạ nước lạ cái" hay không có chỗ ở như ý, khó khăn trong tìm kiếm phương tiện di chuyển, bị làm giá, không biết ăn gì và chơi gì,… vì tất cả đã có trong các hệ sinh thái du lịch thông minh như VNPT Smart Tourism.

Đa

Ứng dụng này đáp ứng đầy đủ các quy định kết nối hệ thống quản lý của Nhà nước với hệ sinh thái phong phú, gồm: kho tích hợp dữ liệu du lịch; cổng thông tin du lịch; ứng dụng du lịch trên di động; bản đồ số; hệ thống quản lý lưu trú; hệ thống phân tích số liệu và dự báo du lịch thông minh; phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch…

Không chỉ cung cấp thông tin, tiện ích cho du khách, VNPT Smart Tourism còn là giải pháp giúp thống kê, báo cáo dữ liệu, thông tin (về người dùng, DN, tin tức, sự kiện, hình ảnh); quản lý phản hồi, góp ý của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch cho cơ quan quản lý chuyên ngành; kích cầu các hoạt động thương mại như có thể quản lý chương trình khuyến mãi, đặt chỗ, quảng cáo cho các DN kinh doanh du lịch.

Chính nhờ tích hợp đầy đủ các thành phần công nghệ cốt lõi cần có cho một hệ thống du lịch thông minh mà tại Giải thưởng Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương (Stevie Awards) năm 2019, VNPT Smart Tourism được trao giải Bạc là giải thưởng về sáng tạo trong ứng dụng thông tin.

Đến đa sắc màu du lịch số Việt Nam

Tính sáng tạo đó tiếp tục được VNPT hiện thực hóa một cách sâu rộng hơn khi liên thông, hình thành cơ sở dữ liệu toàn quốc về du lịch. Đáng chú ý, ứng dụng du lịch thông minh VietnamGo - kênh thông tin chính thống của du lịch Việt Nam đã được VNPT và Tổng cục Du lịch ra mắt ngay trong những ngày đầu năm 2019 giúp ngành du lịch Việt Nam bước sang trang mới.

Ứng dụng cung cấp tất cả những tính năng kể trên tại 63 tỉnh, thành phố trên cơ sở kết nối với dữ liệu từ Tổng cục Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của các tỉnh. VNPT đã ứng dụng công nghệ tiên tiến như AR/VR (thực tế ảo và thực tế tăng cường) vào để tăng trải nghiệm cho du khách. Đây vốn là một trong những yêu cầu đối với ngành Du lịch Việt Nam vào năm 2025.

Cùng với đó, VNPT tiếp tục ứng dụng nhiều công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), chuỗi khối (blockchain)… vào hệ thống du lịch thông minh để tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ cho ngành du lịch.

Đa

Cổng du lịch thông minh của tỉnh Ninh Bình

Cụ thể, VNPT Smart Tourism đã có thể chủ động đáp ứng nhu cầu đặc thù, chuyên biệt của thị trường khách du lịch, hỗ trợ DN du lịch kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan. Giải pháp đáp ứng yêu cầu về đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Vượt lên tất cả, giải pháp giúp cho Cổng du lịch thông minh của các tỉnh tạo nên môi trường kinh doanh tốt cho DN hoạt động du lịch quảng bá, khuyến mãi sản phẩm, mở rộng dịch vụ,... góp phần tăng doanh thu cũng như ngân sách cho thành phố.

Du khách bị hấp dẫn bởi VNPT Smart Tourism

Có lẽ chưa khi nào du khách đến Việt Nam du lịch lại nhàn nhã như lúc này. Cổng thông tin du lịch tại các tỉnh ứng dụng hệ sinh thái VNPT Smart Tourrism sẽ cung cấp các tiện ích và thông tin hữu hiệu về du lịch thành phố cho du khách trước, trong và sau chuyến đi. Trước chuyến đi, du khách có thể tìm hiểu về các thông tin điểm đến, căn cứ vào túi tiền, sở thích, thời gian để lập kế hoạch chuyến đi.

Cổng thông tin cung cấp công cụ lập kế hoạch thông minh, du khách có thể tự lập kế hoạch lịch trình hoặc hệ thống có thể tự đề xuất. Du khách cũng có thể đặt khách sạn, nhà hàng...(book), trước chuyến đi. Trong suốt chuyến đi, du khách có thể tra cứu, tìm kiếm thông tin: tìm đường qua chức năng dẫn đường, xem tình hình giao thông, tìm các địa điểm xung quanh: điểm đến, nhà hàng, sự kiện, lễ hội, tìm chỗ thuê ô tô, xe máy, nhà vệ sinh công cộng, ATM, trạm xe bus, cửa hàng đồ lưu niệm…

Đa

Sau chuyến đi, du khách có thể xem lại các ghi chú, hình ảnh của cá nhân mình, viết lại các bài đánh giá, bình luận, chia sẻ các lịch trình, hình ảnh của mình với bạn bè. Du khách còn có thể dễ dàng liên hệ với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, đánh giá, phản hồi về chất lượng phục vụ để thực hiện quyền lợi cũng như tiếng nói của mình trong việc góp phần xây dựng chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Du khách cũng có thể liên hệ với cơ quan quản lý khi cần có sự hỗ trợ qua các hotline điện thoại, email được cung cấp ngay trên các kênh thông tin này. Và đó cũng chính là lý do để nhiều tỉnh thành phố Việt Nam hiện nay trở thành điểm đến lý tưởng, đáng sống của du khách trong và ngoài nước mà theo đánh giá của du khách là vì tất cả tiện ích dù nhỏ nhất trong mỗi chuyến du lịch cũng được VNPT Smart Tourism phục vụ "tận răng".

Đến nay, VNPT triển khai trang thông tin du lịch, ứng dụng du lịch thông minh tại khoảng 20 tỉnh, thành phố; trong đó có các địa phương như: Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Hà Nam, Ninh Bình, Phú Yên, Bắc Giang... và đang thử nghiệm tại hơn 30 tỉnh, thành phố khác. Đáng chú ý, VNPT Smart Tourism tiếp tục được nhiều tỉnh, thành phố lựa chọn, trong đó đang được thử nghiệm tại TP. Hà Nội.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đa "sắc màu" du lịch số Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO