Chuyển động ICT

Đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người

Anh Minh 18:23 24/04/2024

Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo ABAII, trực thuộc Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường Đại học (ĐH) trên cả nước.

Ngày 24/4/2024, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập và Diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai”, VBA đã chính thức ra mắt Viện công nghệ Blockchain và Trí tuệ Nhân tạo (ABAII) với 7 thành viên Hội đồng quản lý, 14 thành viên Hội đồng Khoa học là tiến sĩ, kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực blockchain và AI cùng 5 thành viên Ban điều hành ở cả 3 miền Bắc - Trung - Nam.

hvt08311.jpg
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện ABAII cùng các đối tác

Viện ABAII đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường ĐH trên cả nước thông qua nhiều hoạt động cụ thể như hội thảo, đào tạo, hackathon, ideathon, chương trình Unitour 2024 dành cho đối tượng sinh viên hay dự án pháp luật online để hỗ trợ tư vấn pháp lý cho đông đảo cộng đồng.

Tham dự chương trình, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Hoàng Giang, cho rằng giáo dục là yếu tố nền tảng, then chốt, quyết định sự phát triển của một quốc gia. Bởi vậy, việc VBA và Viện ABAII lựa chọn mục tiêu phổ cập blockchain và AI cho là một quyết định đúng đắn, nhân văn, thể hiện rõ mục tiêu hướng tới phát triển bền vững.

“Mặc dù ở Việt Nam, công nghệ blockchain và AI còn mới mẻ và nhiều thách thức, tôi tin tưởng rằng với quyết tâm cao độ, VBA và Viện ABAII sẽ sớm đạt được mục tiêu này”, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh.

Ông Đào Trung Thành, Phó Viện trưởng Viện ABAII cho biết, tính đến thời điểm cuối tháng 4/2024, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, Unitour đã được tổ chức thành công tại 5 trường đại học, bao gồm: Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (Hutech), ĐH Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH), ĐH Kiến trúc Đà Nẵng (DAU), Học viện Ngân hàng (BA) và Học viện Bưu chính Viễn thông (PTIT), mang đến nhiều kiến thức bổ ích về ứng dụng của blockchain và AI theo nhu cầu và mong muốn của từng trường như nền kinh tế số và tài chính, phân tích dữ liệu ngân hàng, cơ hội nghề nghiệp,…

Tại Lễ ra mắt, Viện ABAII đã trao tặng cho đại diện các trường ĐH Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, PTIT mỗi trường 50 suất học bổng để từng bước lan toả và thúc đẩy tiến trình phổ cập blockchain - AI.

Theo GS. TSKH. Hoàng Văn Huây, Nguyên Thứ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII: "Nếu như blockchain là cơ hội lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến trong thập kỷ tới thì AI là sự tiến bộ vượt bậc của loài người, giúp định hình lại tương lai theo cách không thể tưởng tượng nổi. Chính vì vậy, sứ mệnh của Viện ABAII là khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế vượt trội của 2 công nghệ tiên tiến này nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước”./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đào tạo, phổ cập blockchain và AI cho 1 triệu lượt người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO