Điện Biên phát triển chuyển đổi số và xây dựng TPTM với hỗ trợ tích cực của VNPT

Giai đoạn 05 năm tới (2021 - 2025), Tập đoàn VNPT sẽ đồng hành, hợp tác, hỗ trợ tích cực tỉnh Điện Biên phát triển mạnh mẽ lĩnh vực Viễn thông - công nghệ thông tin (VT-CNTT). Đây sẽ là bước tiến thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS) và xây dựng thành phố thông minh (TPTM) của tỉnh.

Đỗ Minh
06:05 AM 13/10/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Nỗ lực không ngừng vì một Điện Biên hiện đại

Là một tỉnh biên giới miền núi Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Điện Biên có tổ chức hành chính gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện. Trong thời gian qua, lãnh đạo tỉnh luôn tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện CĐS trên địa bàn; tích cực ứng dụng CNTT, phát triển chính quyền điện tử (CQĐT) hướng tới xây dựng chính phủ số, đô thị/thành phố thông minh và nền kinh tế số. Với kinh nghiệm, năng lực hạ tầng, mạng lưới hiện đại, rộng khắp, Tập đoàn VNPT đã sớm trở thành đối tác chiến lược của tỉnh Điện Biên và cam kết đồng hành vì một Điện Biên hiện đại.

Tháng 8/2014, UBND tỉnh Điện Biên và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2014 - 2020. Theo đó, UBND tỉnh Điện Biên và VNPT hợp tác chiến lược trong 4 lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng VT-CNTT đáp ứng nhu cầu triển khai CQĐT; ứng dụng CNTT để xây dựng CQĐT; xây dựng giải pháp tổng thể an toàn thông tin, CQĐT và đào tạo nguồn nhân lực VT- CNTT.

Bên cạnh đó, tỉnh luôn không ngừng đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng VT-CNTT phục vụ việc kết nối, điều hành và triển khai CQĐT của Tỉnh, đặc biệt VNPT còn hỗ trợ Điện Biên xây dựng đề án và cung cấp giải pháp tổng thể an toàn thông tin, CQĐT phù hợp với quy hoạch và định hướng của địa phương.

VNPT tích cực hỗ trợ Điện Biên phát triển CĐS và xây dựng TPTM - Ảnh 1.

Một góc thành phố Điện Biên ngày nay

Với sự tích cực, đồng hành này của VNPT, đến nay cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông của tỉnh đã dần đồng bộ, hiện đại, có tính bảo mật cao cho tất cả các sở, ban, ngành cũng như UBND các cấp đã được đồng bộ, kết nối liên thông. Cùng với đó, VNPT còn giúp tỉnh xây dựng, vận hành cơ sở hạ tầng mạng truyền dữ liệu trong các cơ quan Đảng, Nhà nước luôn liên thông, ổn định, trở thành kênh truyền dẫn chính thống phục vụ xây dựng CQĐT hiện đại, có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu triển khai các dịch vụ CNTT, tạo môi trường phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN) nhanh chóng, thuận tiện, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Điển hình cho dấu ấn hợp tác đó là hiện nay "Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Điện Biên" đang hoạt động hiệu quả, góp phần làm thay đổi phương thức quản lý, điều hành trong các cơ quan, tổ chức, đồng thời cải thiện đáng kể chất lượng phục vụ người dân, DN của các cấp chính quyền.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên, "Cổng dịch vụ công trực tuyến" do VNPT xây dựng cho tỉnh (năm 2019) đang tạo ra một phương thức quản lý mới, đòi hỏi mọi người phải đổi mới, làm việc có hiệu lực, hiệu quả và minh bạch hơn; cung cấp thông tin, dịch vụ tốt hơn cho người dân và DN, và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện quyền dân chủ và tham gia quản lý nhà nước.

Thành tựu đạt được là nền tảng hợp tác dài lâu

Với những thành tựu đã đạt được của giai đoạn hợp tác 2014 - 2020, cùng việc tích cực triển khai và cam kết tiếp tục đồng hành hỗ trợ lâu dài của VNPT, lãnh đạo UBND tỉnh Điện Biên luôn tin tưởng lựa chọn Tập đoàn VNPT trở thành đối tác tiếp theo của chiến lược hợp tác (giai đoạn 2021 - 2025), trong đó, vẫn ưu tiên đầu tư phát triển hạ tầng VT - CNTT thêm vững mạnh, đồng thời tập trung phát triển lĩnh vực CĐS và xây dựng ĐTTM tại địa phương.

Trong lần hợp tác quan trọng này, lãnh đạo Tập đoàn VNPT cam kết sẽ triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến nhất để Điện Biên thực hiện CĐS và xây dựng TPTM, phù hợp với định hướng phát triển của Chính phủ và điều kiện đặc thù, mức độ phát triển của chính Điện Biên.

Nhân nói về thế mạnh khi giúp các địa phương xây dựng, phát triển TPTM, VNPT thời gian qua đã trở thành DN uy tín, xuất sắc chuyên cung cấp giải pháp CNTT cho TPTM. Cụ thể, năm 2020 VNPT tại "Giải thưởng TPTM Việt Nam 2020" do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, đơn vị đã  đóng góp  02  sản phẩm gồm: Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) và VNPT IoT Platform được hội đồng đánh giá xuất sắc nhất (xếp hạng 5 sao) tại hạng mục giải pháp Chính quyền số và Hạ tầng số cho TPTM.

Cũng nhờ thông qua các sản phẩm tiêu biểu này, đến nay, VNPT đã hợp tác, triển khai TPTM cho nhiều tỉnh, thành phố, địa phương trên cả nước, đặc biệt, triển khai hiệu quả nhiệm vụ này tại 03 thành phố lớn: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng. Và 03 đơn vị này hiện đã tham gia vào mạng lưới TPTM của ASEAN. Đây chính là cơ hội tốt thúc đẩy sự phát triển của thành phố cũng như giúp các đô thị kết nối tốt hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của khu vực.

Nhằm tạo ra những thành tự nổi bật, chất lượng tốt hơn nữa, nhất là khi Tập đoàn VNPT trở thành đối tác chiến lược của tỉnh Điện Biên, VNPT luôn xác định quyết tâm giúp tỉnh trở thành một địa phương vững mạnh trong thực hiện CĐS. Tập đoàn  xác định hạ tầng VT-CNTT là thiết yếu cho quá trình CĐS, do đó sẽ tiến hành mở rộng lắp thêm hệ thống đường truyền cáp quang đến các khu vực dân cư sinh sống và làm việc; nâng cấp hạ tầng mạng di động 4G và triển khai hạ tầng mạng di động 5G; phổ cập Internet băng rộng và điện thoại thông minh tới người dân, đặc biệt là các vùng công ích trên địa bàn tỉnh. 

VNPT tích cực hỗ trợ Điện Biên phát triển CĐS và xây dựng TPTM - Ảnh 2.

Y tế là một trong những lĩnh vực được tỉnh Điện Biên ưu tiên đầu tư CĐS.

Đặc biệt, với các cơ quan Đảng và Nhà nước tại Điện Biên, VNPT sẽ duy trì, mở rộng, kết nối mạng số liệu dùng chung; phát triển hạ tầng kết nối phục vụ xây dựng chính quyền số trên cơ sở kết hợp giữa mạng số liệu dùng chung, mạng Internet công cộng và Trung tâm dữ liệu.

VNPT cũng sẽ ưu tiên hỗ trợ tỉnh xây dựng các giải pháp CNTT, công nghệ tiên tiến phù hợp với điều kiện và cơ sở hạ tầng của tỉnh, tất cả hướng đến mục tiêu thúc đẩy nhanh quá trình phát triển CQĐT tỉnh hướng tới CQS, xã hội số và nền kinh tế số.

"VNPT sẽ tích cực tham gia tư vấn, hỗ trợ UBND tỉnh Điện Biên xây dựng CQS nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phụ vự người dân, DN của tỉnh Điện Biên, đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng", VNPT cam kết./.