Diễn tập loại bỏ mã độc trong hệ thống web

Hạnh Tâm| 21/03/2021 08:26
Theo dõi ICTVietnam trên

Sở TT&TT Bắc Ninh vừa đã phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức chương trình đào tạo kiến thức về an toàn thông tin (ATTT) cho cán bộ quản lý đồng thời diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố ATTT với chủ đề “Điều tra, phân tích, loại bỏ mã độc gián điệp trong hệ thống dịch vụ web”.

Lớp học có khoảng 80 học viên gồm cả lãnh đạo, cán bộ các cơ quan sở, ban, ngành trong tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng.

Bắc Ninh tổ chức đào tạo kiến thức ATTT và diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh

Theo ông Nguyễn Minh Vũ, Phó Giám đốc sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết năm 2020, Bắc Ninh có tới hơn 70.000 tấn công nguy hiểm nhằm vào hệ thống mạng công nghệ thông tin của tỉnh nhằm chiếm quyền điều khiển của các máy chủ trong hệ thống. 

Những cuộc tấn công này sử dụng  nhiều thủ đoạn tinh vi, phức tạp như trinh sát, tấn công hệ thống, do thám mật khẩu, khai thác lỗ hổng. Do đó, việc đảm bảo an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt trong việc chuyển đổi số thành công và bền vững để xây dựng đô thị thông minh, Chính quyền điện tử.

Bắc Ninh tổ chức đào tạo kiến thức ATTT và diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Khắc Lịch – Phó cục trưởng Cục ATTT thông tin về tình hình ATTT

Tại buổi tập huấn, lãnh đạo cục An toàn Thông tin và các chuyên gia của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) đã giới thiệu khái quát những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển công nghệ thông tin; tình hình ATTT hiện nay, định hướng, mục tiêu trong thời gian tới; mô hình đảm bảo ATTT tổng thể cấp Bộ, tỉnh, đặc biệt là việc đảm bảo ATTT cho hệ thống thông tin phục vụ phát triển Chính phủ điện tử; các giải pháp đảm bảo ATTT cho tổ chức, cá nhân…

Trong phần diễn tập ứng cứu khẩn cấp sự cố ATTT, đội ngũ cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin được hướng dẫn quy trình bóc gỡ mã độc; những tiện ích và cách sử dụng bộ công cụ SYSINTERNAL SUITE để chẩn đoán, khắc phục sự cố, giám sát môi trường nhằm phát hiện, rà soát, gỡ bỏ mã độc và phần mềm độc hại…

Bắc Ninh tổ chức đào tạo kiến thức ATTT và diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin - Ảnh 3.

Các đội tham gia diên tập

Buổi tập huấn đã giúp cán bộ công nghệ thông tin được cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra trong thực tế. Ngoài ra đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ, trao đổi, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố. Điều này là vô cùng hữu ích, góp phần đảm bảo ATTT cho cơ quan, đơn vị cũng như phục vụ mục tiêu xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Diễn tập loại bỏ mã độc trong hệ thống web
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO