Khởi nghiệp

Empower Her Tech hỗ trợ kỹ năng số thiết thực cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp

Minh Thiện 15:41 29/01/2024

Để không bị bỏ lại phía sau, những người yếu thế, những phụ nữ trẻ cần được tiếp cận với công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả khi triển khai dự án khởi nghiệp của mình.

Trong Lễ tổng kết Chương trình đào tạo Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp - tại Toà nhà Xanh Một Liên Hợp Quốc ở Hà Nội vào cuối tuần qua, 30 học viên xuất sắc nhất đã có cơ hội gặp gỡ, trình bày và thảo luận để hoàn thiện dự án nhóm và dự án cá nhân với đại diện UNDP, khách mời từ các tổ chức đối tác, và các thanh niên khởi nghiệp.

Sự kiện góp phần xây dựng một cộng đồng phụ nữ trẻ khởi nghiệp, đông thời hỗ trợ và truyền cảm hứng học tập về kỹ năng số cho những thanh niên khởi nghiệp khác.

dsc02923.jpg
Đại diện Ban tổ chức và nhóm các học viên xuất sắc

Với cam kết thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS), Việt Nam triển khai “Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng phê duyệt năm 2020 tập trung vào ba trụ cột: Chính phủ số, kinh tế số, và xã hội số. Song song với cam kết và hỗ trợ mạnh mẽ từ các cơ quan nhà nước cùng các thành phần trong hệ sinh thái, quá trình CĐS và nâng cao năng lực số cho nguồn nhân lực tại Việt Nam vẫn tồn tại nhiều thách thức như sự phức tạp của các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI) và đặc biệt, khoảng cách về giới trong lĩnh vực công nghệ số còn khá lớn.

Theo nghiên cứu của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Việt Nam có ít cơ hội tiếp cận và sử dụng nguồn lực số hơn so với nam giới. Điều này cản trở việc phụ nữ tận dụng các nguồn lực số cho mục đích học tập và công việc.

02.jpg
Bà Ramla Khalidi: Chương trình đào tạo “Empower Her Tech” là một đóng góp nhỏ của chúng tôi nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ số.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, chia sẻ: “Chương trình đào tạo Empower Her Tech là một đóng góp nhỏ của chúng tôi nhằm thu hẹp khoảng cách giới trong lĩnh vực công nghệ số. Xin chúc mừng các nữ doanh nhân trẻ đầy triển vọng đã tham gia chương trình này. Đây là những bước thiết thực trong nỗ lực xây dựng kỹ năng số và nâng cao năng lực lãnh đạo, đồng thời là bước đột phá để đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho tất cả mọi người.”

Nhận thức được thực trạng trên, chương trình đào tạo “Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp” do UNDP phối hợp cùng Alobase tổ chức nhằm mục đích nâng cao kỹ năng số cho nữ doanh nhân trẻ và phụ nữ có độ tuổi 18 - 35 có ý tưởng khởi nghiệp phi công nghệ. Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

dsc03331.jpg
dsc03323.jpg
Nhóm học viên trình bày các ý tưởng sau khi tiếp cận kiến thức từ khóa học

Chính thức phát động vào ngày 15/12/2023, chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm phụ nữ trẻ, thu hút gần 300 đơn đăng ký tham gia từ khắp các tỉnh thành trên cả nước. Sau vòng tuyển chọn hồ sơ, 60 học viên được lựa chọn, bao gồm phụ nữ trẻ từ các cộng đồng yếu thế như người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, cộng đồng LGBTIQ+.

Các học viên đã trải qua 10 buổi học về các học phần nâng cao kỹ năng số gồm ứng dụng Wix (công cụ khởi tạo website không cần lập trình), công nghệ AI tạo sinh (Generative AI) và Canva (công cụ thiết kế dành cho dân không chuyên). Xuyên suốt khoá học, chương trình đã nhận về nhiều phản hồi tích cực từ phía học viên, giảng viên và giúp ích cho công việc kinh doanh của phụ nữ trẻ khởi nghiệp tại Việt Nam.

Lê Thị Hà Giang, một học viên tham gia chương trình chia sẻ: “Một lời cảm ơn của mình xin dành tới UNDP, Ban tổ chức cũng như những giảng viên đã thực hiện chương trình này, bởi vì mọi người đã có một cách tiếp cận hoàn toàn mới, với sự chỉn chu cũng như đặt người học ở trung tâm để thiết kế những nội dung học phù hợp, đi từ cơ bản đến hỗ trợ nâng cao kỹ năng cho người tham gia.”

01.jpg
Các học viên cùng trao đổi, chia sẻ ý tưởng trong buổi học

Trong thời gian tới, Chương trình đào tạo Empower Her Tech sẽ tiếp tục và hướng đến xây dựng cộng đồng doanh nhân trẻ là phụ nữ, hỗ trợ lan tỏa và thúc đẩy phong trào áp dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả kinh doanh của mình.

Cuốn cẩm nang hướng dẫn về các học phần Canva, AI tạo sinh và công cụ khởi tạo website Wix sẽ được phát hành nhằm nhân rộng kết quả của Chương trình đào tạo này tại các cơ sở giáo dục ở Việt Nam, tạo điều kiện cho tất cả thanh niên, bất kể giới tính, có thể tận dụng các cơ hội của thời đại số ./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Empower Her Tech hỗ trợ kỹ năng số thiết thực cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO