Make in Vietnam

FPT IS sở hữu bằng sáng chế đầu tiên tại Mỹ, đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm, dịch vụ‏

PV 16:02 04/12/2023

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) chính thức được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tách và phân loại tài liệu.‏

423-202312041541041(1).jpg
akaBot Vision và UBot Invoice đã được triển khai cho hơn 1.500 khách hàng, giúp xử lý thông minh tới 300 - 400 bộ tài liệu/ngày trong các quy trình nghiệp vụ.

‏Sáng chế của FPT IS được xếp loại bằng sáng chế hữu ích (Utility Patent), đồng thời là một trong số ít phát minh có thời gian xét duyệt và cấp bằng sớm trước 7 tháng so với thời gian quy định của Mỹ. Sáng chế hiện đã được áp dụng thực tế trong hai sản phẩm tự động hóa akaBot và UBot.‏

‏“Theo khảo sát của chúng tôi, trung bình mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) ở Việt Nam thưởng phải xử lý từ hàng trăm cho đến hơn 1.000 tài liệu mỗi ngày. Số lượng các tài liệu quan trọng như hợp đồng, hóa đơn, tài liệu pháp lý, chứng từ hàng hóa,... cần được xử lý ngày một tăng cao, gia tăng thời gian và công sức trong khâu quản lý"‏‏, ông Bùi Đình Giáp, Giám đốc Điều hành akaBot, FPT IS và là một trong các chuyên gia tham gia sáng chế chia sẻ.

Ngoài ra, các quy trình tách và phân loại dữ liệu thủ công dễ dàng gây ra sai sót, không nhất quán và ảnh hưởng đến độ tin cậy của tài liệu được lưu trữ.‏

423-202312041541042.jpg
‏Bằng sáng chế tại Mỹ của akaBot.‏

‏Để giải quyết vấn đề này, nhóm chuyên gia đã ứng dụng học máy (machine learning), huấn luyện các máy tính tự động triển khai và xử lý đa dạng tài liệu đầu vào như: hóa đơn mua bán, hóa đơn thuế, phiếu đóng gói hàng hóa, chứng từ giao hàng, hợp đồng,... để tách và phân loại thành một hoặc nhiều tài liệu phụ có nội dung riêng biệt. ‏

‏Công nghệ của sáng chế đã được áp dụng thực tiễn trong hai sản phẩm akaBot Vision và UBot Invoice từ năm 2021 cho hơn 1.500 khách hàng, giúp xử lý thông minh tới 300-400 bộ tài liệu/ ngày trong các quy trình nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, cộng hưởng với công nghệ lõi RPA của akaBot, sáng chế này giúp giảm thời gian tách và phân loại dữ liệu từ 15 phút xuống 5 - 10 giây cho một bộ tài liệu. Đây là những yếu tố hàng đầu giúp sáng chế của FPT IS đạt được tiêu chí “hữu ích” bởi văn phòng sáng chế khắt khe nhất thế giới.‏

423-202312041541043.jpg
‏akaBot được cấp bằng sáng chế cho hệ thống máy học tự động tách và phân loại tài liệu.‏

Chia sẻ về dấu mốc quan trọng này, ông Trần Đăng Hòa, Chủ tịch FPT IS cho biết, việc sở hữu bằng sáng chế được cấp bởi một trong những quốc gia khó tính nhất thế giới giúp FPT IS đánh dấu bước khởi đầu trong chiến lược đem các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của chúng tôi vươn tầm quốc tế.

Đồng thời, điều này cũng chứng minh các giải pháp Made by FPT IS nói riêng và Make in Vietnam nói chung hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn cao cấp về công nghệ toàn cầu. Bằng sáng chế trong sản phẩm akaBot là cú hích và nền tảng quan trọng để hiện thực hóa chiến lược toàn cầu của FPT IS, khẳng định vị thế sản phẩm công nghệ Việt trên toàn cầu‏‏.

‏akaBot và UBot là hai giải pháp tự động hóa bằng các trợ lý robot ảo thuộc hệ sinh thái sản phẩm công nghệ Made by FPT IS. Giải pháp giúp xử lý các nghiệp vụ nhàm chán, lặp đi lặp lại trong doanh nghiệp.

Trong đó, quy trình nhập, xử lý và quản lý dữ liệu là một trong các nghiệp vụ được nhiều khách hàng doanh nghiệp quan tâm nhất. Kể từ khi ứng dụng sáng chế mới nhất, bộ giải pháp tự động hóa của FPT IS đã tăng khả năng tiết kiệm thời gian xử lý quy trình từ 80% lên đến 92%, đồng thời giúp tối ưu vận hành, giảm 35 phút làm việc/ngày trong việc xử lý tài liệu thủ công.‏/.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Ứng dụng các công cụ AI để giải cứu hành tinh
  Trí tuệ nhân tạo (AI) được coi là chìa khóa quan trọng trong nỗ lực ứng phó biển đổi khí hậu. Thế nhưng để phát triển AI, thế giới lại tiêu tốn quá nhiều tài nguyên và năng lượng.
 • Bài học quý và sâu sắc về khởi nghiệp
  Chiều 8/6, hai cuốn sách "Tái sinh - 5 thói quen tự huấn luyện lãnh đạo bản thân" của tác giả Jen VuHuong và "Khởi nghiệp - Bước nhảy vọt" của TS. Ramesh Ramachandra đã chính thức ra mắt.
 • Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tiếp thân mật Đoàn đại biểu Báo Nhân Dân
  Chiều 7/6, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany và Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Khamphan Pheuyavong đã tiếp thân mật đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cùng Đoàn đại biểu Báo Nhân Dân trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào.
 • Báo Nhân Dân trao tặng hệ thống báo điện tử mới cho báo Pasaxon của Lào
  Hệ thống báo Pasaxon điện tử mới là món quà của tập thể những người làm Báo Nhân Dân dành tặng tập thể những người làm báo Pasaxon, nhằm thực hiện cam kết của Báo Nhân Dân với lãnh đạo Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về việc hỗ trợ, giúp đỡ nâng cấp hệ thống báo Pasaxon điện tử.
 • Phát triển nội dung hoạt hình và cơ hội tại thị trường Việt Nam
  Hiện nay Việt Nam có khoảng 200 công ty, studio lớn nhỏ có thể tham gia hoạt động sản xuất phim hoạt hình ở các mức độ khác nhau. Năng lực sản xuất hoạt hình của Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng kể…
Đừng bỏ lỡ
FPT IS sở hữu bằng sáng chế đầu tiên tại Mỹ, đánh dấu chiến lược toàn cầu hóa các sản phẩm, dịch vụ‏
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO