Make in Vietnam

Giải pháp CIVAMS của CMC lọt top 12 thế giới và top 1 Việt Nam

Gia Bách 16:52 21/12/2023

Theo công bố mới nhất ngày 15/12/2023 của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ quốc gia Mỹ (NIST), giải pháp nhận diện khuôn mặt CIVAMS của Tập đoàn công nghệ CMC đã lọt top 12 thế giới và top 1 Việt Nam.

1.jpg
Công nghệ nhận diện khuôn mặt của CMC lọt top 12 thế giới và top 1 Việt Nam theo đánh giá của NIST.

Kết quả được ghi nhận theo bản công bố báo cáo của NIST về đánh giá công nghệ nhận diện khuôn mặt Face Recognition Technology Evaluation (FRTE) 1:1 Verification. Vượt qua 535 giải pháp nhận diện FaceID trên thế giới và các đơn vị lớn tại Việt Nam phát triển gửi đến NIST, giải pháp nhận diện khuôn mặt CIVAMS nghiên cứu bởi CMC đã lọt top 12 thế giới. Cụ thể, CIVAMS đạt Rank 12 (tập dữ liệu BORDER-KIOSK, 12/547) và RANK 16 (tập dữ liệu VISA-BORDER, 16/547). Kết quả này vượt xa các công ty công nghệ tại Việt Nam trong cùng bảng xếp hạng. Đặc biệt, tại Việt Nam, công nghệ nhận diện khuôn mặt của CMC đang xếp ở vị trí đầu bảng.

2.jpg
Bảng xếp hạng đánh giá công nghệ nhận diện khuôn mặt của NIST
3.jpg
TS. Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI.

TS. Đặng Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI cho biết: “Để đạt được kết quả này, chúng tôi đã vượt qua rất nhiều thách thức về công nghệ để tạo ra sự khác biệt trong độ chính xác, tốc độ nhận dạng, đặc biệt là khả năng tìm kiếm nhanh với dữ liệu lớn 160 triệu khuôn mặt. Đây cũng là một minh chứng cho thấy, với sự quyết tâm cao, cộng với niềm đam mê công nghệ, tinh thần sẵn sàng đương đầu với các thách thức, Việt Nam hoàn toàn có thể đạt những thứ hạng cao trong lĩnh vực AI nói riêng và lĩnh vực công nghệ cao nói chung”.

Ngoài kết quả đánh giá bởi NIST, ngày 9/11/2023, model nhận dạng FaceID của CMC ATI cũng đạt top 9 thế giới và top 1 Việt Nam trong bảng xếp hạng học thuật trong khuôn khổ xếp hạng Masked Face Recognition Challenge (MFR) do IEEE International Conference on Computer Vision (ICCV) tổ chức, đây là hội nghị Rank A*.

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC, Giám đốc Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI cho biết: “Vượt qua nhiều tên tuổi lớn để ghi danh vào Top 12 trên bảng xếp hạng công nghệ toàn cầu của NIST, CMC đã ghi một dấu mốc mới về sự phát triển của doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam bằng các sản phẩm có thể cạnh tranh vươn tầm thế giới. Đây không chỉ là sự tỏa sáng, niềm tự hào của đội ngũ nghiên cứu ATI trong lĩnh vực AI mà còn là minh chứng thực tế của những nỗ lực đổi mới và phát triển của Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam”.

Sản phẩm Make in Viet Nam với chất lượng quốc tế

Giải pháp CIVAMS là một sản phẩm do Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI phát triển từ năm 2019. Đây là sản phẩm Make in Viet Nam, Made by CMC do Viện CMC ATI làm chủ hoàn toàn công nghệ lõi, có thể triển khai trên nền tảng đám mâhy hoặc triển khai cục bộ On Premise hoàn toàn tách biệt khỏi Internet để đảm bảo gần như tuyệt đối tính năng riêng tư và bảo mật, tránh hoàn toàn nguy cơ thông tin vào ra, lịch trình đi lại của cán bộ và nhân viên bị lộ lọt ra trên mạng Internet.

Ưu điểm của giải pháp CIVAMS là ngoài độ chính xác đã được NIST đánh giá có độ chính xác top 12 thế giới và top 1 Việt Nam thì CIVAMS còn có tốc độ nhận diện rất nhanh, với dữ liệu 1.000 ID, thời gian nhận diện có thể đạt 13 khuôn mặt/giây với độ chính xác 99.98%. Đặc biệt, CIVAMS còn là một trong số rất ít giải pháp có khả năng nhận diện khuôn mặt với cơ sở dữ liệu lớn (Big Data), thử nghiệm với 160 triệu ảnh (80 tỷ tham số), CIVAMS có thể nhận dạng ra khuôn mặt chỉ chưa đầy 2 giây, trên một máy Laptop bình thường với 16G RAM, hệ thống hoàn toàn có thể tăng tốc độ nhận diện bằng các máy chủ có cấu hình cao hơn.

4.jpg
Giải pháp CIVAMS là một sản phẩm do Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI phát triển.

Đồng hành cùng chuyển đổi số (CĐS)

Trong thời điểm COVID-19, CIVAMS cho phép nhận diện khuôn mặt (cả lúc đeo khẩu trang) để kiểm soát vào ra, chấm công, quản lý chất lượng lao động của các cơ quan, tổ chức DN lớn như Tập đoàn Công nghệ CMC (2019), Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội (2021), Trung tâm dữ liệu CMC Tân Thuận, Ủy ban Dân tộc, chuỗi bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội. Hiện tại, CMC ATI trở thành đối tác quan trọng của nhiều cơ quan, DN trong quá trình CĐS.

5.jpg
Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI đồng hành cùng tổ chức, DN CĐS, khai phá sức mạnh công nghệ AI

Đặc biệt, CIVAMS còn tích hợp nhiều sản phẩm dịch vụ khác trong hệ sinh thái AI do CMC ATI phát triển cũng như công nghệ lõi FaceID trong CIVAMS cũng được tích hợp trong hệ sinh thái các sản phẩm dịch vụ phất triển bởi CMC như đọc thông tin căn cước công dân để làm dữ liệu đầu vào nhận diện khuôn mặt, ứng dụng chữ ký số để bảo đảm tính pháp lý của các báo cáo dữ liệu vào ra.

6.jpg
Đội ngũ nghiên cứu và phát triển giải pháp CIVAMS của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC ATI

CIVAMS còn được ứng dụng trong hệ thống Checkin cho giải pháp C-Meet họp không giấy hay tích hợp CIVAMS vào các hệ thống quản lý nhân sự, hệ thống quản lý khách hàng CRM, nhận dạng khách hàng VIP tại các cửa hàng chuỗi bán lẻ, với khả năng nhận dạng./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Giải pháp CIVAMS của CMC lọt top 12 thế giới và top 1 Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO