Truyền thông

Hải quan rà soát, xem xét xử lý trách nhiệm công chức liên quan đường dây buôn lậu sợi Polyester

Đỗ Thêu 08:10 14/09/2023

Liên quan đến việc Công an TP. Hồ Chí Minh “Phá đường dây buôn lậu sợi Polyester, khởi tố 8 đối tượng, trong đó có 4 cán bộ Hải quan Bình Phước, chiều ngày 13/9, Tổng cục Hải quan cho biết đã chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Phước rà soát, xem xét, xử lý trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan.

tin-13.9.jpg
Tang vật công an thu giữ. (Ảnh: Nguồn Công an)

Tổng cục Hải quan cho hay ngay sau khi phát hiện dấu hiệu vi phạm của doanh nghiệp và công chức, cơ quan Hải quan đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an TP. Hồ Chí Minh để thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ cho việc điều tra xử lý vụ án.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan tỉnh Bình Phước rà soát, xem xét, xử lý trách nhiệm của cá nhân, đơn vị có liên quan.

Cụ thể, ngày 31/8/2023, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với công chức có liên quan để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra;

Phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hồ Chí Minh giải quyết vụ việc; Tập trung rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan;

Đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến quy trình thủ tục hải quan, Quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ, xác định trách nhiệm cụ thể của đơn vị và của từng công chức, cán bộ có liên quan (bao gồm công chức, công chức lãnh đạo cấp Tổ/đội, Chi cục, Cục).

Căn cứ sai phạm của các cá nhân, đơn vị đối chiếu với các quy định về xử lý kỷ luật công chức, Cục Hải quan tỉnh Bình Phước xem xét, kiểm điểm, xử lý kỷ luật công chức vi phạm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đơn vị (Đảng, hành chính) có liên quan theo quy định; Tập trung bố trí nguồn lực, trang thiết bị đảm bảo thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp trên địa bàn 24/7.

Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục thông tin ngay khi có kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc.

Trước đó, ngày 12/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố 8 đối tượng trong đường dây buôn lậu sợi Polyester, trong đó có 4 cán bộ của Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước về hành vi nhận hối lộ. Đó là Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh và Nguyễn Tiến Dũng. Bốn cán bộ hải quan ở Bình Phước bị cáo buộc nhận hối lộ của Bạch Tấn Cường, Giám đốc Công ty Sunview, để bỏ qua việc nhập lậu hàng trị giá 150 tỷ đồng./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hải quan rà soát, xem xét xử lý trách nhiệm công chức liên quan đường dây buôn lậu sợi Polyester
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO