Diễn đàn

Liệu Ấn Độ có thể vượt qua các thách thức để trở thành trung tâm bán dẫn toàn cầu?

Ngọc Diệp 27/03/2024 14:32

Ấn Độ đang từng bước khẳng định tham vọng trở thành trung tâm bán dẫn lớn của thế giới với việc phê duyệt kế hoạch xây dựng 3 nhà máy chip bán dẫn trong đầu năm nay, tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng để thành công nước này vẫn còn nhiều việc phải làm.

picture1.png

Ấn Độ và tham vọng dẫn đầu ngành sản xuất chip

Dưới thời Thủ tướng Narendra Modi, Ấn Độ đã nỗ lực thu hút đầu tư vào lĩnh vực này thông qua cải cách thuế và trợ cấp. Hồi cuối tháng 2, Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt ba dự án nhà máy sản xuất chất bán dẫn (chip), với tổng kinh phí lên đến 15 tỷ USD.

Dự án thứ nhất là nhà máy do tập đoàn Tata Electronics của Ấn Độ hợp tác với Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Powerchip (PSMC) của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) thiết lập. Tổng vốn đầu tư khoảng 11 tỷ USD, với công suất nhà máy dự kiến đạt 50.000 tấm silicon bán dẫn (wafer) mỗi tháng.

Nhà máy thứ hai là ATMP, do hai công ty công nghệ nội địa là Tata Semiconductor Asembly và Test Pvt Ltd đầu tư, với khoản kinh phí 3,26 tỷ USD. Cơ sở này sẽ tham gia vào việc đóng gói và thử nghiệm chip bản địa. Sản lượng dự kiến là 48 triệu chip/ngày dùng trong các sản phẩm ôtô, điện tử tiêu dùng, viễn thông và điện thoại di động.

Cuối cùng là nhà máy mới thuộc liên doanh gồm CG Power của Ấn Độ hợp tác với tập đoàn Renesas Electronics của Nhật Bản và Star Microelectronics của Thái Lan. Tổng vốn đầu tư là 1 tỷ USD, công suất dự kiến 15 triệu chip/ngày. Đặc biệt, cơ sở này sẽ tham gia cùng với ATMP cung cấp nguồn linh kiện đầu vào cho người tiêu dùng và các ngành công nghiệp, sản xuất, ứng dụng năng lượng…

Trước đó, vào tháng 6/2023, Ấn Độ đã cho phép Micron, công ty bán dẫn của Mỹ, được xây dựng một cơ sở ở tỉnh Sanand, Gujarat.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông, Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết trong một thông cáo báo chí: “Các chip được sản xuất tại Ấn Độ sẽ giúp tạo ra sự hiện diện mạnh mẽ và quan trọng cho Ấn Độ trong chuỗi giá trị toàn cầu - nó sẽ biến Ấn Độ trở thành trung tâm bán dẫn của thế giới”.

Theo Precedence Research, lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn toàn cầu ước đạt 544,78 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi lên 1,137 nghìn tỷ USD vào năm 2033. Cho đến nay, Đài Loan là quốc gia sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, trong khi các quốc gia khác bao gồm Hàn Quốc cũng có sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường này.

screen-shot-2024-03-27-at-10.48.19.png

Tình trạng thiếu hụt chip trên toàn cầu, gây ra bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19, cũng như nhu cầu về thiết bị điện tử tiêu dùng tăng cao, đã thúc đẩy Ấn Độ tập trung phát triển ngành sản xuất chất bán dẫn của riêng mình, đảm bảo cung cấp linh kiện cần thiết cho công nghệ tương lai từ AI đến xe tự lái.

Mặt khác, căng thẳng Mỹ - Trung kéo dài đã khiến Ấn Độ nổi lên như một trung tâm sản xuất thay thế cho hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Bộ trưởng Ashwini Vaishnaw cho biết: “Đây hoàn toàn là thời điểm thích hợp để tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn và chúng tôi đã nhanh chóng đạt được niềm tin của toàn bộ ngành công nghiệp toàn cầu”.

Trong một cuộc khảo sát của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản được thực hiện vào năm ngoái, các nhà sản xuất Nhật Bản coi Ấn Độ là quốc gia hứa hẹn nhất trong trung hạn trong năm thứ hai liên tiếp, trong khi Trung Quốc tụt xuống vị trí thứ ba. Tỷ lệ người được hỏi bày tỏ quan ngại về cơ sở hạ tầng của Ấn Độ đã giảm dần trong những năm qua.

Nỗ lực giải quyết các thách thức để trở thành trung tâm bán dẫn toàn cầu

Trước đây, nhiều chuyên gia cho rằng dù Ấn Độ có thể trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về thiết kế vi mạch, nước này vẫn không đủ nguồn lực và năng lực cần thiết để cạnh tranh với các quốc gia hàng đầu khác. Tuy nhiên, giờ đây, với chiến lược dựa trên thu hút các nhà sản xuất chất bán dẫn nước ngoài xây dựng nhà máy tại Ấn Độ, cũng như hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghiệp hàng đầu nước này, mọi chuyện có thể sẽ hoàn toàn thay đổi trong tương lai.

Kunal Chaudhary, EY Ấn Độ, cho biết: “Sự thành công của ngành sản xuất chất bán dẫn ở Ấn Độ phụ thuộc vào nhiều yếu tố quan trọng, bao gồm nguồn điện, tấm silicon và các khoáng chất đất hiếm, khả năng thiết kế chip mạnh mẽ, nhân tài và có lẽ quan trọng nhất là đáp ứng yêu cầu cung cấp nước”. Trang web thương mại Semiconductor Digest ước tính rằng một nhà máy sản xuất chip có thể cần khoảng 100 triệu lít nước mỗi ngày.

Theo ông Sanjay Gupta, Chủ tịch Hiệp hội Điện tử và Bán dẫn Ấn Độ (IESA), mặc dù vẫn tồn tại những lo ngại về cơ sở hạ tầng còn hạn chế của Ấn Độ, chẳng hạn như thiếu nguồn điện ổn định và nguồn nước tinh khiết nhưng Ấn Độ vẫn có khả năng phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết, bao gồm các nhà máy điện lớn, để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn..

Nguồn nhân lực lành nghề là một thách thức khác bởi vì trong lịch sử, Ấn Độ không sản xuất chip nên quốc gia này không có nhân tài cũng như chuyên gia giỏi giảng dạy lĩnh vực này.

Ông Chaudhary cho biết mặc dù Ấn Độ có một đội ngũ kỹ sư thiết kế khổng lồ nhưng lại có rất ít nhân lực có đủ kỹ năng để xử lý các quy trình sản xuất chất bán dẫn chuyên môn cao. Do đó, ban đầu, những chuyên gia như vậy có thể được mời đến từ nước ngoài để đào tạo người Ấn Độ, nhưng về lâu dài, Ấn Độ sẽ cần xây dựng một nguồn nhân lực lành nghề trong sản xuất chất bán dẫn.

Micron Technology, nhà sản xuất chip nhớ lớn của Mỹ, vào tháng 9/2023 đã bắt đầu xây dựng cơ sở thử nghiệm và lắp ráp chip có giá trị khoảng 2,75 tỷ USD tại Gujarat, phía Tây Ấn Độ.

Theo ông Chaudhary, việc chính phủ phê duyệt kế hoạch xây dựng các nhà máy chip bán dẫn lớn với các đối tác công nghệ nước ngoài là minh chứng cho mong muốn và nhu cầu của chính phủ về nâng cao chuyên môn kỹ thuật trong sản xuất chất bán dẫn.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng sẽ phải đối mặt với thách thức trong việc đảm bảo nguồn nguyên liệu cần thiết cho chất bán dẫn. Sản xuất chất bán dẫn phụ thuộc lớn vào các nguyên tố đất hiếm, khoáng chất và kim loại quan trọng. Ông Chaudhary cho biết nhiều nguồn cung cấp khoáng sản trong số này bị chi phối bởi Trung Quốc.

Năm ngoái, Ấn Độ đã tuyên bố tăng cường tập trung vào thăm dò, chế biến, sử dụng 30 khoáng sản quan trọng nhưng ông Chaudhary cho biết các cơ sở sản xuất chất bán dẫn ở Ấn Độ vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu.

Việc trở thành một trung tâm bán dẫn toàn cầu đòi hỏi nỗ lực và đầu tư rất lớn nhưng nếu thành công ngành công nghiệp này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Ấn Độ.

Ông Gupta, Chủ tịch IESA cho biết nếu Ấn Độ không phát triển “hệ sinh thái phù hợp cho chất bán dẫn từ mọi góc độ - thiết kế, thử nghiệm, sản xuất, đóng gói - thì sẽ có rủi ro lớn cho nền kinh tế”.

“Bởi vì nếu ngày mai, chúng ta gặp vấn đề trong chuỗi cung ứng do địa chính trị, những sự kiện chưa từng có như COVID-19, thì nền kinh tế đó có thể sụp đổ do thiếu chất bán dẫn”, ông Gupta nói.

Tuy nhiên, liệu sản xuất chất bán dẫn ở Ấn Độ "có thể vượt qua những thách thức về điện, nước và nhân lực hay không vẫn chưa rõ ràng", ông Shotaro Kumagai tại Viện nghiên cứu Nhật Bản cho biết.

Theo ông Kumagai, ngay cả những khu vực có cơ sở hạ tầng tốt hơn như Gujarat vẫn bị mất điện tạm thời. Ông cho biết năng suất sản xuất thấp "có nghĩa là các trung tâm sản xuất cuối cùng có thể tạo ra ít lợi nhuận".

Nhiều công ty vẫn thận trọng khi đầu tư vào Ấn Độ. Lĩnh vực sản xuất chiếm chưa đến 20% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước, dưới mục tiêu 25% mà chính phủ của ông Modi đặt ra./.

Copy Link
Bài liên quan
 • Đầu tư và phát triển chiều sâu để đào tạo nhân lực bán dẫn
  Hợp tác giữa NIC với Tập đoàn Keysight Technologies, Công ty ASIC sẽ góp phần từng bước phát triển nguồn nhân lực bán dẫn thông qua các chương trình đào tạo, chuyển giao công nghệ, hỗ trợ công cụ, phần mềm, kỹ thuật, góp phần đạt được mục tiêu 50 nghìn kỹ sư bán dẫn của Việt Nam.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Liệu Ấn Độ có thể vượt qua các thách thức để trở thành trung tâm bán dẫn toàn cầu?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO