Chuyển động ICT

Nhà Trắng công bố Chương trình R&D bán dẫn trị giá 11 tỷ USD

QA 10/02/2024 20:40

Ngày 9/2, Nhà Trắng đã thông báo về kế hoạch chi 11 tỷ USD của chính phủ Mỹ cho nghiên cứu và phát triển (R&D) liên quan đến lĩnh vực bán dẫn và cho biết sẽ thành lập Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia (NTSC) trị giá 5 tỷ USD.

Quốc hội Mỹ vào tháng 8/2022 đã thông qua Đạo luật CHIPS và Khoa học mang tính bước ngoặt. Luật quy định 52,7 tỷ USD, bao gồm 39 tỷ USD rót cho sản xuất bán dẫn và 11 tỷ USD nghiên cứu và phát triển. Luật cũng tạo ra khoản tín dụng thuế đầu tư 25% cho việc xây dựng các nhà máy chip, ước tính trị giá 24 tỷ USD.

Trọng tâm của chương trình R&D là NTSC, nơi sẽ tiến hành nghiên cứu và tạo nguyên mẫu công nghệ bán dẫn tiên tiến.

ban-dan-my.jpeg

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng cho biết NTSC là một "quan hệ đối tác công - tư mà chính phủ, khách hàng trong ngành, nhà cung cấp, học giả, doanh nhân, nhà đầu tư mạo hiểm cùng nhau đổi mới, kết nối, hình thành mạng lưới, giải quyết vấn đề và cho phép người Mỹ cạnh tranh trên thế giới".

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết nỗ lực này là một phần của "chiến lược công nghiệp xoay quanh chip" nhằm ngăn chặn tình trạng mất việc làm ở nước ngoài và tạo thêm việc làm cho người Mỹ. “Một quốc gia không thực hiện R&D là một quốc gia yếu kém. Chúng ta sẽ không yếu kém nữa."

NSTC sẽ thành lập một quỹ đầu tư để giúp các công ty bán dẫn mới nổi nâng cao công nghệ theo hướng thương mại hóa.

Luật năm 2022 cũng tạo ra Chương trình sản xuất đóng gói tiên tiến quốc gia và các viện sản xuất mới của Mỹ tập trung vào chất bán dẫn.

Bộ trưởng Raimondo trước đó cho biết Bộ Thương mại có kế hoạch thực hiện một số giải thưởng lớn để tài trợ cho việc sản xuất chip trong vòng 2 tháng. “Chúng tôi đang trong quá trình đàm phán thực sự phức tạp và đầy thách thức với các công ty này. Trong "6 - 8 tuần tới, bạn sẽ thấy thêm một số thông báo nữa. Đó là điều chúng tôi đang phấn đấu”.

Chương trình sản xuất chất bán dẫn nhằm trợ cấp cho việc sản xuất chip và đầu tư vào chuỗi cung ứng liên quan. Các giải thưởng sẽ giúp xây dựng nhà máy và tăng sản lượng.

Bộ trưởng Raimondo cho biết: “Đây là những cơ sở rất phức tạp, đầu tiên” ở Mỹ và lưu ý rằng TSMC, Samsung, Intel nằm trong số các công ty đã đề xuất chúng.

Bộ trưởng Raimondo nói: “Đây là những khoản đầu tư thế hệ mới - quy mô, độ phức tạp chưa từng được thực hiện trước đây ở đất nước này”.

Trước đó, cuối tháng 1/2024, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng công bố gói đầu tư 53 tỷ USD cho các công ty bán dẫn hàng đầu. Tất cả những nỗ lực này nhằm giúp Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy việc phát triển và xây dựng các nhà máy sản xuất bán dẫn trong nước./.

Theo Reuters
Copy Link
Bài liên quan
  • VINASA lập Ủy ban phát triển công nghiệp bán dẫn
    Định hướng chiến lược của VINASA năm 2024 với khẩu hiệu “Chuyển đổi số xanh - Kết nối toàn cầu”. VINASA đã thành lập Ủy ban phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam, tập hợp lực lượng, kết nối hợp tác, xây dựng và thúc đẩy phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nhà Trắng công bố Chương trình R&D bán dẫn trị giá 11 tỷ USD
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO