Chuyển đổi số

Nhiều công ty đang đi ngang vì không được cảnh báo sớm rủi ro

NK 13:52 17/11/2023

Nhiều công ty đang đi ngang thay vì có những hoạt động tăng trưởng. Bởi vì, họ không có bức tranh toàn cảnh để sớm phát hiện ra những vấn đề rủi ro nghiêm trọng đang hình thành ở các mắt xích trọng yếu của công ty.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thượng Tường Minh, Tổng Giám đốc Base.vn chia sẻ tại sự kiện SaaS Day 2023 được tổ chức ngày 16/11.

Nâng tầm quản trị doanh nghiệp (DN) với không gian quản trị số

Ông Nguyễn Thượng Tường Minh, Tổng Giám đốc Base.vn cho rằng một CEO hay một nhà quản trị có vài chục vấn đề lớn phải quan tâm hàng ngày với hàng trăm công việc cần xử lý như doanh thu, chi phí, khách hàng, sản xuất, sản phẩm, dịch vụ, nhân sự, văn hóa…

423-202311171152091.jpg
Ông Nguyễn Thượng Tường Minh: Nhiều công ty đang đi ngang vì không có bức tranh toàn cảnh để sớm phát hiện ra những vấn đề rủi ro nghiêm trọng đang hình thành.

Trong mỗi mảng lớn như vậy lại có rất nhiều vấn đề con khác như tài chính thì có doanh thu tổng, doanh thu theo trung tâm, theo sản phẩm, theo chiến dịch; Chi phí thì có chi phí tổng, chi phí phân bổ đơn vị, chi phí phân bổ loại hình; Sản xuất lại có chuỗi cung ứng đầu vào, quy trình và thời gian sản xuất, hàng tồn kho; Marketing lại có nghiên cứu thị trường, phát triển thương hiệu; Nhân sự thì có tuyển dụng, cơ chế công lương, chính sách phát triển.

Rất nhiều nhà quản lý chia sẻ với chúng tôi rằng họ có cảm giác đã làm rất nhiều thứ trong một thời gian dài, nhưng đến khi ngơi tay nhìn lại, thì phần lớn các việc đã làm đều là việc lặp lại hàng ngày, tốn thời gian nhưng không có ảnh hưởng trực tiếp nhiều tới mục tiêu lớn của công ty", ông Nguyễn Thượng Thường Minh chia sẻ.

Điều này có nghĩa công ty đang đi ngang thay vì có những hoạt động chiến lược mang tính tăng trưởng. Bởi vì, họ không có bức tranh toàn cảnh để sớm phát hiện ra những vấn đề rủi ro nghiêm trọng đang hình thành ở các mắt xích trọng yếu của công ty.

Thực tế, theo nguyên tắc 80/20, trong tổ chức sẽ chỉ 10 - 20% trong số toàn bộ đầu việc, khi được làm sẽ có tác động tới 80% hiệu quả của tổ chức so với thông thường, trong khi 80% công viêc còn lại là việc thường nhật đa số nhân viên có thể đảm nhận được. Vì vậy, việc nhìn ra, xác định và bắt tay hoàn thành nhóm việc ''then chốt nhất" - sẽ nằm ở vai trò quan trọng của nhà lãnh đạo, quản lý.

400540513_752708416902472_5936126024696931298_n.jpg
Giải pháp mà những nhà lãnh đạo thực sự cần đó là một bức tranh phản ánh tổ chức của mình.

Giải pháp mà những nhà lãnh đạo thực sự cần đó là một bức tranh phản ánh tổ chức của mình. Đầu tiên, đó là bức tranh toàn cảnh tổ chức các khối chính huyết mạch của mình ngay lúc này đang vận hành ra sao? Và trong bức tranh toàn cảnh đó - đâu là vấn đề quan trọng nhất nổi lên thực sự cần chúng ta phát hiện và ưu tiên xử lý ngay? Đặc biệt, bức tranh toàn cảnh cần linh hoạt phản ánh được cả tính ‘tức thời’ - real-time”.

Được xem là bước tiến mới giúp Base mở rộng và hoàn thiện hệ sinh thái giải pháp dành cho DN, một sản phẩm hoàn toàn mới mang tên XHOME - Không gian quản trị số. Giải pháp không chỉ giúp DN tập trung dữ liệu, thiết kế trải nghiệm làm việc liền mạnh và cá nhân hoá, mà còn giúp nhà lãnh đạo nhìn sâu vào các chỉ số quan trọng nhất và tự tin đưa ra nước đi đúng đắn nhất cho doanh nghiệp của mình.

Base Finance+ giúp nắm bắt và kiểm soát dòng chảy tài chính

Tiếp nối bộ giải pháp Quản trị Nhân sự toàn diện được ra mắt vào cuối năm 2020, mới đây, Base đã chính thức cho ra mắt Base Finance+ - bộ giải pháp Quản trị Tài chính DN, giúp lãnh đạo DN thích nghi và ra quyết định chính xác, vượt qua bối cảnh thị trường đầy biến động.

Mặt khác, Base Finance+ là sự kết hợp giữa tổ chức dữ liệu đa chiều để ra quyết định và chia sẻ dữ liệu phù hợp cho các cấp nhân sự, từ tầng quản trị đến tầng kế toán và vận hành, để tận dụng sức mạnh của cả tổ chức.

Bộ sản phẩm hiện có 4 ứng dụng, mỗi ứng dụng tập trung giải quyết một bài toán cụ thể, như lượng hóa kế hoạch bằng con số tài chính (planning & budgeting), làm chủ tình hình tài chính với Dashboards theo thời gian thực (controlling), kiểm soát dữ liệu thu chi tập trung, quản lý tiền mặt tự động, quản lý doanh thu và chi phí…

Vì vậy, Base Finance+ ra đời vì một sức khỏe tài chính và sự phát triển bền vững của DN Việt Nam, sản phẩm được dựa trên phương pháp luận quản trị tài chính thời gian thực.

"Các ứng dụng được thiết kế dựa trên bức tranh tài chính toàn cảnh của DN, hướng tới mục tiêu giúp chủ doanh nghiệp nắm thông tin tài chính đầy đủ nhất, sớm nhất, để ra quyết định chính xác và kịp thời. Đồng thời, bộ máy vận hành thông suốt và mọi nhân sự có thể cùng tham gia vào quy trình quản lý chi phí cho DN”, ông Nguyễn Trường Hiệp, Giám đốc Bộ sản phẩm Base Finance+ cho biết.

Đặc biệt, Base Finance+ có khả năng đào sâu nhiều tầng dữ liệu khác nhau, cung cấp cho DN những góc nhìn đa chiều. Ví dụ, khi nhận thấy doanh thu sụt giảm so với kế hoạch, nhà lãnh đạo có thể đào sâu dữ liệu doanh thu theo từng chi nhánh, phòng ban, từ đó phát hiện ra điểm nóng đang nằm ở đơn vị nào. Được thiết kế để mở rộng không giới hạn, Base Finance+ giúp cung cấp bất cứ góc nhìn tài chính nào mà DN cần, ngay lập tức.

423-202311171152093.jpg
Ông Nguyễn Trường Hiệp: Base Finance+ ra đời vì một sức khỏe tài chính và sự phát triển bền vững của DN, dựa trên phương pháp luận quản trị tài chính thời gian thực.

SaaS Day 2023 cũng chứng kiến sự hợp tác chiến lược giữa Base.vn và Visa nhằm mục tiêu giải quyết các bài toán về quản trị tài chính và thanh toán cho DN. Với kinh nghiệm của Visa trong hỗ trợ số hóa thanh toán B2B, nâng cao trải nghiệm cho DN, hợp tác chiến lược giữa Base và Visa thể hiện cam kết của hai đối tác hỗ trợ DN Việt Nam trong xu hướng số hóa./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nhiều công ty đang đi ngang vì không được cảnh báo sớm rủi ro
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO