Nhiều dư địa phát triển cho các nhà cung cấp "đám mây" nội

PV| 13/07/2022 10:25
Theo dõi ICTVietnam trên

Thị trường điện toán đám mây (ĐTĐM) toàn cầu đang có sự bùng nổ vô cùng mạnh mẽ trong thời gian qua. Không đứng ngoài cuộc, nhiều dịch vụ đám mây do người Việt phát triển cũng đang có những bước tiến lớn trên thị trường, trong đó VNPT Cloud được đánh giá là giải pháp “make in Vietnam” toàn diện với độ bảo mật cao đi cùng nhiều tiện ích ưu việt.

Nhiều dư địa phát triển cho các nhà cung cấp "đám mây" nội 

Thị trường ĐTĐM (cloud computing) toàn cầu dự kiến có những bước tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai gần. Theo báo cáo mới nhất của Precedence Research tháng 5/2022, giá trị thị trường ĐTĐM toàn cầu ước đạt con số 1.614,1 tỷ USD vào năm 2030. Trong đó, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được dự báo có tốc độ tăng trưởng kép vượt trội, trở thành khu vực có mức tăng trưởng lớn nhất thế giới.

Thị trường điện toán đám mây toàn cầu ước đạt 1.614 tỷ đô vào năm 2030 - Ảnh 1.

Tập đoàn VNPT là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cloud đầu tiên tại Việt Nam

Theo thống kê đến tháng 6/2022, hiện Việt Nam có 27 trung tâm dữ liệu (TTDL) (data center) do 11 doanh nghiệp (DN) trong nước đầu tư với hơn 113.120 máy chủ, tổng công suất 15MW, tiêu chuẩn thiết kế đều đạt Tier 3 và Uptime Tier 3, đang cung cấp cho hơn 26.500 khách hàng và có khả năng lưu trữ 60.000 T-byte dữ liệu. Tổng doanh thu thị trường ước đạt 4.500 tỷ đồng, nhưng DN Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, với khoảng 900 tỷ đồng. 80% thị phần còn lại nằm trong tay các nhà cung cấp nước ngoài như Amazon Web Services (33%), Google (21%), Microsoft (21%)...

Mặc dù thị phần vẫn còn khiêm tốn, nhưng với tiềm năng thị trường cũng như nhu cầu chuyển đổi số (CĐS) mạnh mẽ trong mọi ngành nghề lĩnh vực, có thể khẳng định dư địa dành cho DN nội địa vẫn còn rất lớn. Dù sinh sau đẻ muộn nhưng với nhiều lợi thế vượt trội, bên cạnh đó là sự hậu thuẫn từ chính phủ, các DN nội có nhiều cơ hội giành lại "miếng bánh" thị phần trong tay những đối thủ ngoại. Khi sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp trong nước, tốc độ đường truyền luôn được đảm bảo do TTDL được đặt ngay tại các thành phố lớn (như Hà Nội, Hồ Chí Minh…).

So với nhà cung cấp nước ngoài, chi phí phát sinh của các nhà cung cấp trong nước sẽ thấp hơn. Ngoài ra, với phương thức thanh toán theo lưu lượng thực dùng, không mất phí theo trọn gói giúp người dùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, các DN trong nước cũng sở hữu đội ngũ kỹ thuật nhiều năm kinh nghiệm, có trình độ cao, hỗ trợ tư vấn nhanh chóng mà không bị các rào cản về ngôn ngữ hay thời gian.

VNPT Cloud - Giải pháp đám mây "Make in Vietnam" toàn diện, đồng hành cùng DN phát triển

Sở hữu kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực CĐS, Tập đoàn VNPT là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud đầu tiên tại Việt Nam. Trong những năm qua, VNPT đã không ngừng nghiên cứu phát triển, hợp tác cùng các tập đoàn công nghệ danh tiếng trên thế giới để tung ra thị trường các sản phẩm chất lượng, hướng tới mọi đối tượng khách hàng.

Thị trường điện toán đám mây toàn cầu ước đạt 1.614 tỷ đô vào năm 2030 - Ảnh 2.

VNPT Cloud - Giải pháp đám mây “Make in Vietnam” toàn diện, đồng hành cùng DN phát triển

Đây cũng là đơn vị sở hữu hạ tầng TTDL và Internet "khủng" hàng đầu với 6 TTDL đạt chứng chỉ Tier 3 (Uptime Institute), mạng lưới phủ khắp 63/63 tỉnh thành trong cả nước, hơn 1.000 server vật lý đang hoạt động liên tục để cung cấp dịch vụ. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư hiện đại, VNPT Cloud được kì vọng là sản phẩm "make in Vietnam" toàn diện nhất, đủ sức đối trọng với những ông lớn công nghệ trên thế giới, mang lại cho người dùng Việt Nam dịch vụ đám mây toàn diện nhất với mức độ an toàn, bảo mật cao, chi phí hợp lý, là đối tác tin cậy đồng hành cùng sự phát triển của chính phủ số, quốc gia số, nền kinh tế số.

Luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho việc gia tăng trải nghiệm và lợi ích của khách hàng, mới đây nhất, giải pháp VNPT Cloud là một trong số ít các dịch vụ đám mây được cấp chứng chỉ ISO 272017 (ISO/IEC 27017:2015) về kiểm soát an toàn thông tin cho các dịch vụ ĐTĐM, được đánh giá và giám sát bởi bên thứ ba là ISB (Viện Tiêu chuẩn Anh).

Thông tin chi tiết về dịch vụ VNPT Cloud, có thể xem tại website: https://smartcloud.vn hoặc hotline 24/7: 18001260./.


Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nhiều dư địa phát triển cho các nhà cung cấp "đám mây" nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO