Những "đỉnh sóng" sáng tạo của Cục Tần số Vô tuyến điện

4 tập thể và 8 cá nhân là các cán bộ thuộc Cục Tần số Vô tuyến điện (VTĐ) đã được vinh danh điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2020 tại Hội nghị điển hình tiên tiến của Cục Tần số VTĐ, Bộ TT&TT diễn ra ngày 4/6. Đây là một hoạt động chào mừng 27 năm thành lập Cục và hướng đến Đại hội Đảng bộ Cục.
17:59 PM 04/06/2020 In bài viết này

Theo đó, 4 tập thể gồm các Trung tâm tần số VTĐ khu vực 1, 3, Trung tâm kỹ thuật, Phòng Kiểm soát tần số và 8 cá nhân là các ông Bùi Hà Long, Vũ Quốc Khánh, Lê Hồng Linh, Vũ Sơn Tùng, Lê Đức Hạnh, Lê Văn Ngọc, Nguyễn Thượng Lâm, Trần Đình Tuân.

Cán bộ Cục Tần số VTĐ sáng tạo ứng dụng công nghệ mới đáp ứng công việc - Ảnh 1.

Cán bộ Cục Tần số VTĐ sáng tạo ứng dụng công nghệ mới đáp ứng công việc - Ảnh 2.

4 tập thể và 8 cán bộ Cục Tần số VTĐ đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020

Ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Tần số VTĐ cho biết: Giai đoạn 2015-2020, lĩnh vực thông tin vô tuyến đã ghi dấu bởi những biến động căn bản, đặc biệt là thông tin di động, vệ tinh, hàng không, hàng hải, phát thanh truyền hình. Đáng chú ý nhất chính là sự ra đời của công nghệ 5G với sứ mệnh tạo dựng nền tảng phục vụ sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số - xã hội số, tiến nhanh vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và kết nối vạn vật IoT trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

"Sự phát triển sôi động đó đã đem đến cho chúng ta nhiều cơ hội phát triển, nhưng cũng đã và đang đặt ra nhiều khó khăn, thách thức lớn đối với hoạt động quản lý tần số VTĐ. Giữ vững khí thế của đơn vị anh hùng lao động, phát huy truyền thống "Chủ động- Sáng tạo - Tận tâm - Đoàn kết", giai đoạn vừa qua tập thể công chức, viên chức, người lao động của Cục Tần số VTĐ đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao", ông Trung nhấn mạnh.

Giai đoạn 2015-2020, Cục đã bắt nhịp với kế hoạch phát triển 5G của ngành, của Chính phủ, Kết quả số hóa truyền hình là thành quả của tinh thần vượt khó; Đột phá về giải pháp xử lý nhiễu; Tiên phong về chuyển đổi số; Đi đầu trong hợp tác, phối hợp với các Sở TT&TT; Uy tín quốc tế tiếp tục được nâng cao; Đơn vị đầu tiên cấp Trung tâm thuộc Cục trong Bộ TT&TT thực hiện chế độ tự chủ tài chính.

Cán bộ Cục Tần số VTĐ sáng tạo ứng dụng công nghệ mới đáp ứng công việc - Ảnh 3.

Chủ tịch Công đoàn TT&TT Chu Văn Bình: Những thành tích của các gương điển hình tiên tiến thực sự là những hạt nhân đóng góp cho sự phát triển của Cục Tần số VTĐ và Ngành

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn TT&TT Chu Văn Bình đã nhiệt liệt chúc mừng các cá nhân điển hình tiên tiến của Cục Tần số VTĐ và bày tỏ ấn tượng với những thành tích của các tập thể và cá nhân. Đây thực sự là những hạt nhân để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, đóng góp cho sự phát triển của Cục Tần số VTĐ nói riêng và toàn Ngành nói chung, đặc biệt là góp phần vào công tác phục vụ sự chỉ đạo, lãnh đạo Đảng, Nhà nước của các cấp uỷ đảng, chính quyền, phục vụ an ninh quốc phòng, an sinh xã hội và phát triển kinh tế đất nước.

Trong giai đoạn vừa qua, bên cạnh triển khai rất hiệu quả các phong trào thi đua do Bộ TT&TT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn TT&TT Việt Nam phát động, Lãnh đạo chuyên môn và công đoàn Cục Tần số VTĐ đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua riêng có, gắn với đặc thù của đơn vị như Thi đua làm tốt công tác xây dựng hệ thống văn bản về quản lý và quy hoạch tần số VTĐ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý về lĩnh vực tần số VTĐ; Thi đua làm tốt công tác ấn định tần số và cấp phép; Thi đua làm tốt công tác kiểm tra kiểm soát, giải quyết can nhiễu, phối hợp quản lý nhà nước với địa phương; Thi đua đổi mới phương thức, thực hiện hiệu quả công tác hợp tác quốc tế, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia về tần số và quỹ đạo vệ tinh…

Công đoàn Cục Tần số VTĐ cùng với lãnh đạo chuyên môn đã tích cực tổ chức, triển khai các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công chức viên chức, các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, văn hoá, thể thao… Các phong trào thi đua đã thu được những kết quả hết sức ấn tượng được Đảng, Nhà nước, Bộ TT&TT, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn TT&TT ghi nhận, đánh giá cao, thể hiện bằng các phần thưởng cao quý mà các tập thể, cá nhân được trao tặng trong những năm vừa qua.

Sáng tạo trong công tác

Tại hội nghị, đại diện các tập thể, cá nhân đã chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình công tác để vinh dự nhận được khen thưởng hôm nay.

Cán bộ Cục Tần số VTĐ sáng tạo ứng dụng công nghệ mới đáp ứng công việc - Ảnh 4.

Toàn cảnh Hội nghị

Ông Bùi Hà Long, Phó Trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số đã chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về tham gia đàm phán quốc tế trong lĩnh vực tần số VTĐ, gần đây nhất là tham gia đàm phán quy hoạch tần số 5G tại Hội nghị Vô tuyến quốc tế (WRC) 2019 kéo dài 1 tháng với 200 nước tham dự.

Các cuộc đàm phán, thỏa hiệp đa phương tại WRC đã có những thời điểm rất căng thẳng nhưng với kinh nghiệm, đoàn Việt Nam đã đạt được những kết quả thuận lợi. WRC-19 đã quyết định mở rộng phân bổ cho IMT trên băng tần này từ 03 lên thành 40 quốc gia, trong số đó đặc biệt có Việt Nam và 10 quốc gia khác được hưởng cơ chế miễn trừ yêu cầu áp dụng mức pfd. Đây là một kết quả ấn tượng của đoàn Việt Nam tại WRC-19, đồng thời đem đến cơ hội thúc đẩy triển khai IMT trên băng tần 4800-4990 MHz được đánh giá khá tiềm năng cho phát triển 5G.

Trong khi đó, ông Vũ Sơn Tùng, chuyên viên Trung tâm Tần số VTĐ khu vực 1 chia sẻ việc lần đầu tiên Cục Tần số VTĐ thí điểm dùng máy bay không người lái (drone) tìm các nguồn gây nhiễu sóng tần số VTĐ và xử lý nhiễu. Trước đây, việc tìm nhiễu Cục thường phải nhờ máy bay trực thăng chở đi, nhưng hiện nay đã thí điểm dùng drone hỗ trợ tìm nguồn gây nhiễu và xử lý nhiễu.

Được sự tin cậy của lãnh đạo, ông Tùng cho biết sáng tạo, tìm hiểu các hãng cung cấp thiết bị, thế giới ứng dụng như thế nào để sử dụng drone cho công tác này.  Trong thời gian tới với sự phát triển của thiết bị, nguy cơ can nhiễu còn nhiều hơn, ông Tùng cho hay sẽ thực hiện tư duy đổi mới của Lãnh đạo Bộ, Cục về chuyển từ việc có can nhiễu thì chống sang thế chủ động rà quét can nhiễu và chống nhiễu.

Chia sẻ công việc của Trung tâm Kỹ thuật, đơn vị đã hoạt động theo cơ chế tự chủ, đại diện của Trung tâm cho biết Trung tâm ngày càng phục vụ khách hàng nhiều hơn theo yêu cầu đo lường. Trung tâm đã chủ động hỗ trợ khách hàng. Thời gian vừa qua, Trung tâm đã xây dựng phần mềm hỗ trợ đo kiểm khách hàng. Phần mềm này có thể được sử dụng trên web, khách hàng ở nhà có thể đăng ký, giám sát các mẫu thử ở trạng thái chưa đo, đã đo… giúp khách hàng theo dõi công tác đo kiểm tốt nhất, giảm thời gian gọi đến trung tâm, chờ đợi.

Đại diện Trung tâm Tần số VTĐ khu vực 3 đã chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ về phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017. Trung tâm đã lên kế hoạch chi tiết cho mọi công việc, với sự hỗ trợ cao nhất của Cục. Tuần lễ cấp cao APEC thành công tốt đẹp và Trung tâm đã nhận được đánh giá cao của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp viễn thông. 

Tại buổi Lễ, Cục Tần số VTĐ cũng đã tổ chức trao các khen thưởng thi đua cho các đơn vị, công đoàn cơ sở và vinh danh 14 cán bộ đã làm việc tại Cục hơn 20 năm.

Lan Phương
Xem thêm