Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đồng lòng để đi xa

Lan Phương| 23/12/2020 18:04
Theo dõi ICTVietnam trên

Đây là mong muốn và đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam 2020 với chủ đề "DN công nghệ số - Động lực thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số Việt Nam" ngày 23/12/2020.

Đồng lòng để đi xa

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng cho biết hiện đã hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về phát triển DN công nghệ số. Bộ TT&TT đề nghị lấy ngày 12/12 là Ngày DN công nghệ số. Ngày này thể hiện việc chúng ta cần đồng lòng, đồng sức bước tiếp.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đồng lòng để đi - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khát vọng thôi thúc của người Việt Nam là từng bước làm chủ công nghệ, quan trọng là chủ động để sáng tạo ra các giải pháp mới

"Chúng ta đã chọn 12/12 là ngày hưởng ứng DN công nghệ số. Hãy cùng nhau giữ đội hình bước thật đều, thật nhanh thì mới đi xa được. Tất cả bây giờ là tri thức, dữ liệu. Nếu không nắm tay nhau, không chia sẻ thì không đi nhanh được, chưa nói là đi xa", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cho cho rằng, cách đây hơn 1 năm, không ai nghĩ một con virus bé nhỏ lại có thể làm đảo lộn cả thế giới. Hôm nay chúng ta được ngồi đây cũng vì đã có giải pháp của mình. Giải pháp đó không đến từ một bộ óc nào mà là tổng hợp từ nhiều ý kiến của các chuyên gia và cả những người làm CNTT.

"Khát vọng thôi thúc của người Việt Nam là từng bước làm chủ công nghệ, quan trọng là chủ động để sáng tạo ra các giải pháp mới, chủ động thiết kế và làm ra sản phẩm mới chứa hàm lượng trí tuệ của người Việt".

Chúng ta nói Make in Viet Nam nhưng chúng ta không mong muốn, hàm ý Việt Nam sẽ tự làm tất cả. Việt Nam luôn đặt mình là một phần của thế giới. Những gì có được hôm nay là nhờ chúng ta đã nâng cao tinh thần cởi mở, hợp tác quốc tế, tạo điều kiện cho mọi đối tác cùng làm ăn, tham gia phát triển ở Việt Nam. Tinh thần này cần luôn tiếp tục giữ vững trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ là sau 1 năm chúng ta đã có thêm 13.000 DN công nghệ số, gấp đôi con số dự tính ban đầu, có những DN đạt "kỳ lân" mà nhiều dịch vụ Việt Nam đã được thế giới sử dụng.

Việt Nam đứng thứ hạng ngoài 100 về thu nhập trung bình. Các chỉ số khác như năng lực cạnh tranh quốc gia, chính phủ điện tử… đều đứng ở thứ hạng ngoài 70. Nhưng chúng ta đã có chỉ số giáo dục tốt. Chỉ số đổi mới sáng tạo liên tục mấy năm nay đều dưới thứ hạng 50 (năm nay đứng 42 thế giới).

"Đây là cơ sở để tự tin rằng nếu chúng ta có chính sách đúng, cùng nắm tay nhau thì có thể làm được", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam tự tin làm được, điều quan trọng hàng đầu là từ xưa tới nay Việt Nam luôn có lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc, nhờ đó khơi dậy sự sáng tạo và sức mạnh toàn dân, phối hợp với sức mạnh bên ngoài vượt qua rất nhiều thách thức tưởng chừng như không thể vượt qua. Thực tế, Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới trong 20 năm liên tục trở lại đây.

Thu nhập trung bình của Việt Nam xếp hạng ngoài 100 nhưng xếp hạng phát triển bền vững lại trong top nước 50. Điều này cho thấy sự ưu việt của chế độ, và con đường chúng ta đi là đúng.

"Chúng ta có thể tự tin rằng đội ngũ cộng đồng DN số Việt Nam có thể góp sức lớn hơn để đưa đất nước phát triển nhanh hơn và bền vững hơn", Phó Thủ tướng khẳng định.

Trách nhiệm của cộng đồng DN là rất lớn

Để góp sức phát triển đất nước, theo Phó Thủ tướng, còn nhiều việc phải làm, trong đó, phải nhắm vào ngành có động lực mới, tạo sức lan tỏa mới, dựa vào chuyển động mà sự phát triển tuyến tính bị phá vỡ. Vì thế, hôm nay chúng ta nói nhiều đến DN công nghệ số và startup.

Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 6 - 7% là cao. Nhưng chỉ thị của Thủ tướng đã đặt mục tiêu tăng trưởng DN công nghệ số phải tăng gấp đôi. Trách nhiệm của cộng đồng DN công nghệ rất lớn.

"DN đó phải có khát khao, nhiệt huyết, vượt qua mọi khó khăn bên ngoài và cản trở bên trong để hôm nay có thể sánh vai với các DN lớn. Nếu không như vậy thì chúng ta không bao giờ bứt phá nhanh hơn được. Nhanh hơn nhưng cũng phải bền vững hơn, hướng đến con người", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng vui mừng khi các sản phẩm được vinh danh tại Diễn đàn hôm nay đều hướng đến phục vụ các nhu cầu thiết yếu của con người. Đó chính là nguồn khách hàng lớn, là nơi khơi nguồn các dịch vụ mới.

Cũng theo Phó Thủ tướng, công nghệ không cần hoàn toàn của Việt Nam nhưng mô hình và giải pháp phải của Việt Nam. Cộng đồng DN số Việt Nam và tất cả chúng ta có thể làm được. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi nỗ lực của tất cả cộng đồng DN nói chung và của toàn xã hội. Tinh thần này không chỉ được khơi dậy, thôi thúc trong cộng đồng DN công nghệ số mà phải lan tỏa ra toàn cộng đồng DN và xã hội.

Cộng đồng DN công nghệ số đột phá để đóng góp phát triển đất nước

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành rất nhiều tình cảm cho cộng đồng DN công nghệ số và khẳng định cộng đồng DN công nghệ số sẽ phát triển bền vững hơn để đóng góp cho đất nước trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đồng lòng để đi - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Cộng đồng DN công nghệ số sẽ phát triển bền vững hơn để đóng góp cho đất nước

Theo Bộ trưởng, thế giới hôm nay có một nghịch lý, nhiều khi làm những việc dễ thì rất khó nếu làm theo cách chúng ta đang làm. Nếu đặt những việc khó hơn, gần như không tưởng, thì lại có thể làm được. Bộ trưởng lấy ví dụ câu chuyện ngành bưu chính viễn thông trước đây thuê tư vấn nước ngoài, để nâng mật độ điện thoại từ 0,7 lên 1 máy/100 dân rất khó khăn. Nhưng chúng ta đã đạt được gần 2 máy/100 dân vào năm 2000.

"Thế giới đang thay đổi lớn lao. Công nghệ đã làm thay đổi mô hình. Chúng ta đang đứng trước "điểm kỳ dị" theo cách nói của toán học, không tuyến tính, không thể suy luận từ quá khứ ra tương lai. Hãy đặt mục tiêu không tưởng để có cách làm đột phá, biến những điều không tưởng thành khả thi", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết sang năm 2021, tại Diễn đàn lần 3, cộng đồng DN công nghệ số sẽ tự tin hơn, nhìn thấy con đường sáng hơn, đạt được những thành tích mà Phó Thủ tướng mong đợi.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đồng lòng để đi xa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO