Dòng sự kiện

Sẽ có những quy định mới về mạng xã hội, kho ứng dụng, trang thông tin điện tử

Sẽ có những sửa đổi đối với các quy định quản lý nhà nước về trang thông tin điện tử (TTĐT) tổng hợp, mạng xã hội, kho ứng dụng và hoạt động cung cấp thông tin xuyên biên giới.
21:31 PM 20/05/2020 In bài viết này

Tiếp theo cuộc họp lấy ý kiến các doanh nghiệp (DN) viễn thông về đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP của chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng ngày 19/5, Bộ TT&TT tiếp tục tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với các diễn đàn, mạng xã hội, các DN làm nội dung và các tổ chức liên quan vào ngày 20/5.

Sẽ có những quy định mới về mạng xã hội, kho ứng dụng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: Bộ TT&TT tổ chức các buổi hội thảo để lấy ý kiến của các tổ chức, DN để đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2014/NĐ-CP và Nghị định 27/2018/NĐ-CP. Việc sửa các nghị định này đang là vấn đề nóng và cần cố gắng giải quyết những bức xúc hiện nay của các mảng lĩnh vực thông tin điện tử, viễn thông, Internet.

Thứ trưởng đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến đối với 12 chính sách mà các đơn vị quản lý thuộc Bộ đề xuất sửa đổi lĩnh vực thông tin trên mạng như viễn thông, Internet. Các ý kiến cần tập trung vào các điều khoản cụ thể trong dự thảo Nghị định sửa đổi và đề xuất, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực hoạt động của tổ chức, DN góp phần đảm bảo tính thực tiễn áp dụng của quy định sau khi được ban hành.

Các dự thảo quy định mới về thông tin điện tử, mạng xã hội, kho ứng dụng

Tại cuộc họp, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT cho biết: Đầu tháng 12/2019, Bộ TT&TT đã tổ chức hội thảo góp ý các nội dung định hướng sửa đổi các Nghị định 72, 27 tại TP. Hồ Chí Minh. Trên tinh thần các ý kiến đóng góp từ Hội thảo, các ý kiến được gửi bằng văn bản, Cục đã tiếp thu, tổng hợp để đưa các nội dung liên quan vào dự thảo Nghị định mới nhất này. Dự thảo đã được đăng trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Bộ TT&TT.

Sẽ có những quy định mới về mạng xã hội, kho ứng dụng - Ảnh 2.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT

Hội thảo lần này tập trung giới thiệu dự thảo các điểm quy định mới cho 4 mảng: trang thông tin điện tử (TTĐT) tổng hợp, mạng xã hội (MXH), kho ứng dụng trên mạng, dịch vụ thông tin xuyên biên giới.

Về trang TTĐT tổng hợp, theo ông Lê Quang Tự Do, vấn đề bức xúc nhất hiện nay là có một số trang TTĐT có biểu hiện báo hoá gây bức xúc cho DN, người dân, việc quản lý của các cơ quan nhà nước. Để chống trình trạng này, các giải pháp quản lý được đề ra, trong đó trang TTĐT tổng hợp thông tin chậm hơn 01 tiếng so với tin gốc. Thứ hai là giới hạn phạm vi các trang TTĐT được tổng hợp. Mỗi trang chỉ được tổng hợp thông tin về 01 lĩnh vực, trong số các lĩnh vực: khoa học, công nghệ, kinh tế, văn hoá, thể thao, giải trí, quảng cáo, an sinh xã hội và phù hợp với ngành nghề đăng ký kinh doanh của DN. Hiện nay các trang đang tổng hợp tất cả các phạm vi, trong khi đó theo Luật Báo chí 2016 chỉ có 7 phạm vi lĩnh vực nêu trên.

Dự thảo cũng bổ sung quy định trang TTĐT được cấp phép ở địa phương nào thì chỉ tổng tập thông tin của địa phương đó, không tổng hợp thông tin địa phương khác, đặc biệt thông tin tiêu cực để tránh những hiện tượng đã và đang xảy ra.

Tiếp theo, bổ sung quy định về hoạt động liên kết sản xuất tin bài giữa DN và các báo điện tử, nhằm tạo thêm nguồn tin bài có chất lượng ở những lĩnh vực ít nhạy cảm cho các cơ quan báo chí, cũng như tăng cường hiệu quả kiểm duyệt của cơ quan quản lý nhà nước.

Về mạng xã hội (MXH), ông Lê Quang Tự Do cho biết, dự kiến có một thay đổi lớn là đối với MXH trong nước mới thành lập, lượng thành viên, lượng truy ít chỉ cần thông báo đến cơ quan cấp phép. Việc cấp phép sẽ được tiến hành khi MXH đó đạt một mức nhất định về số lượng người dùng (user), hiện được dự kiến mức 10.000 thành viên hoặc mức tương tác đạt 1 triệu tương tác/ngày. Để làm việc này, Bộ TT&TT sẽ tiến hành gắn hệ thống giám sát công cụ đo vào các trang. Hình thức này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động và gián tiếp thúc đẩy hoạt động của các MXH trong nước.

Về việc có hiện tượng báo hoá MXH, dự thảo quy định mới bổ sung thêm quy định về giao diện trang chủ MXH, MXH đăng tải thông tin thành viên theo thời gian thực, không sắp xếp vào các chuyên mục.

Về việc xuất hiện MXH đa dịch vụ hay nền tảng siêu dịch vụ, trong đó có dịch vụ mới như livestream, kết hợp giữa chat OTT và các lĩnh vực chuyên ngành như giáo dục, xem phim, dự thảo bổ sung quy định chỉ các MXH đã được cấp phép mới có quyền thu phí sử dụng dịch vụ dưới mọi hình thức, cung cấp dịch vụ livestream. Đối với hoạt động livestream của thành viên, chỉ được livestream hoạt động văn hoá, giải trí, quảng cáo, khoa học công nghệ, thường thức.

MXH cung cấp đa dịch vụ sẽ phải gỡ bỏ các dịch vụ chuyên ngành vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Trường hợp không tuân thủ sẽ yêu cầu MXH dừng hoạt động.

Về kho ứng dụng, chủ thể quản lý các kho ứng dụng có trách nhiệm gỡ bỏ ứng dụng vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Trường hợp kho ứng dụng không tuân thủ quy định pháp luật sẽ bị yêu cầu dừng hoạt động.

Về nền tảng thông tin xuyên biên giới, dự kiến sẽ quy định các trang web cung cấp dịch vụ nội dung có từ 01 triệu lượt tương tác hoặc từ 10.000 thành viên thường xuyên hàng tháng trở lên thực hiện các nghĩa vụ: thông báo, xác nhận thông báo hoạt động với Bộ TT&TT, phối hợp với Bộ TT&TT để xử lý thông tin vi phạm theo quy trình…

Trang TTĐT phải chuyên sâu, chuyên biệt

Tại Hội thảo, diễn đàn Autofun, Viettel, công ty Bạch Minh, Liên minh Internet châu Á, Báo Dân trí, Tiền Phong, Báo Công an đã đóng góp nhiều ý kiến cho dự thảo liên quan đến trang TTĐT, công cụ đo lường, trích dẫn nguồn thông tin báo chí, livestream…

Các ý kiến của các đại biểu được ông Lê Quang Tự Do cho biết sẽ tiếp thu và có những điều chỉnh các nội dung liên quan trong dự thảo quy định.

Về ý kiến trao đổi thúc đẩy phát triển MXH trong nước, ông Lê Quang Tự Do cho biết Dự thảo đã có bước đột phá mới như nêu ở trên. Trước đây các MXH trong nước hoạt động phải cấp phép. Theo Dự thảo quy định mới chỉ MXH nào có người sử dụng nhiều, lượng tương tác cao thì mới bắt đầu cấp phép. Việc này tạo sự bình đẳng hơn giữa các nền tảng MXH trong và ngoài nước.

Về trang TTĐT, nhiều đại biểu nêu ý kiến về việc trang TTĐT tổng hợp 1 nội dung cũng có những khó khăn và phạm vi nội dung an sinh xã hội, giáo dục, giải trí là những phạm vi trải rộng cần phải có nghiên cứu xem xét. Nội dung thông tin thể thao mà đưa chậm sau 1 giờ cũng không còn tính thu hút người xem.

Trao đổi về ý kiến này, ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT cho biết: Trang TTĐT là dẫn nguồn lại cơ quan báo chí. Sự cần thiết của trang TTĐT là phải tổng hợp những câu chuyện chuyên sâu, chuyên biệt từ báo chí như trang TTĐT tổng hợp về sức khoẻ là đăng tổng hợp, đăng chuyên sâu về thông tin sức khoẻ, trang TTĐT bóng đá thì tập trung thông tin về bóng đá… Hiện có tình trạng trang TTĐT toàn đăng thông tin tiêu cực. Trang TTĐT hãy làm thật tốt nội dung để phục vụ công chúng, có thể làm nhiều trang TTĐT về từng chủ đề nhưng phải chuyên sâu.

Lan Phương
Xem thêm