Singapore ra mắt tiền số "xanh" để mừng tuổi Tết Nguyên đán

Hoàng Linh| 20/01/2021 08:53
Theo dõi ICTVietnam trên

Số lượng tiền giấy được sản xuất mới mỗi năm để mừng tuổi dịp Tết Nguyên đán truyền thống ước tính khoảng 330 tấn hoặc tương đương với việc sạc 5,7 triệu chiếc điện thoại thông minh ở Singapore trong 5 ngày.

Singapore đang kêu gọi người dân sử dụng các nền tảng thanh toán số khi mừng tuổi hoặc mua các món quà dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhằm giúp giảm lượng khí thải carbon.

Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) vừa cho biết việc sử dụng tiền mừng tuổi e-hongbao, ngoài việc thân thiện hơn với môi trường, còn tạo điều kiện cho việc tặng quà từ xa, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn trong đại dịch COVID-19. Ngoài ra, những người tặng quà điện tử sẽ không phải mất thời gian chờ nhận tiền giấy.

Singapore ra mắt tiền số

Trợ lý giám đốc quản lý tài chính, rủi ro và tiền tệ của MAS, Bernard Wee, lưu ý rằng việc áp dụng thanh toán số đã tăng đáng kể trong năm qua và cho thấy sự tiện lợi hơn so với tiền mặt. "Tết Nguyên đán sắp tới là cơ hội để chúng tôi thúc đẩy việc tặng quà điện tử và thực hiện truyền thống theo cách mới với gia đình và bạn bè của chúng tôi".

Ông Wee cho biết thêm: "Tặng quà điện tử giúp giảm bớt việc chờ đợi tại các ngân hàng và cũng giúp giảm lượng khí thải carbon do việc sản xuất tiền giấy mới cho mỗi dịp Tết Nguyên đán, ước tính khoảng 330 tấn giấy. Con số này tương đương với lượng khí thải từ việc sạc 5,7 triệu chiếc điện thoại smartphone hay 1 chiếc smartphone cho mỗi người dân Singapore trong 5 ngày".

MAS cho biết thêm việc mừng tuổi bằng tiền điện tử e-hongbao sẽ giảm thiểu nhu cầu in và lãng phí các tờ tiền mới vì chúng thường được công chúng trả lại cho các ngân hàng sau mỗi dịp Tết Nguyên đán.

MAS cũng đã kêu gọi các công ty fintech phát triển và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ quà tặng điện tử khác để hỗ trợ việc chuyển đổi này. MAS cho biết thêm Hiệp hội các ngân hàng ở Singapore sẽ tích cực thúc đẩy hoạt động tặng quà điện tử trong mùa lễ hội này.

Theo MAS, các tổ chức tài chính phi ngân hàng đủ điều kiện ở Singapore sẽ sớm có quyền truy cập trực tiếp vào các nền tảng thanh toán bán lẻ của đất nước là PayNow và FAST. Điều này sẽ cho phép người dùng ví điện tử thực hiện chuyển tiền giữa các tài khoản ngân hàng và giữa các ví điện tử khác nhau. Hiện tại, ví điện tử chỉ có thể được nạp tiền qua thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ và không thể chuyển tiền giữa các ví điện tử.

Để giải quyết việc này, MAS cho biết một cổng thanh toán API (giao diện lập trình ứng dụng) mới đã được phát triển theo hướng dẫn của Hiệp hội Nhà thanh toán bù trừ Singapore (SCHA) và Hiệp hội các ngân hàng tại Singapore (ABS).

MAS cho biết API sẽ phù hợp hơn với hạ tầng công nghệ của các ngân hàng và tổ chức tài chính phi ngân hàng, đồng thời cho biết thêm việc quyền truy cập trực tiếp vào các nền tảng thanh toán sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2021.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Thủ tướng: Người đứng đầu phải tiên phong, gương mẫu thúc đẩy chuyển đổi số
  Phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ về CĐS, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ rõ, điều quan trọng nhất, quyết định nhất, mang tính chiến lược, lâu dài, cơ bản là các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải tiên phong, gương mẫu thúc đẩy CĐS.
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
  Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
Singapore ra mắt tiền số "xanh" để mừng tuổi Tết Nguyên đán
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO